0915.916.915

Blog

Quản hay tranh cãi tiếp về căn hộ 25m2?

Mặc cơ quan tính năng tranh luận về việc cho tồn ở 1 số căn hộ cao tầng mini 25m2 có tạo ra khu “ổ chuột” hay không, 1 số chủ đầu tư vẫn rầm rộ đưa ra phân khúc 1 số loại căn hộ cao tầng nhỏ chỉ bằng 1 chỗ đỗ xe hơi. Phải “quản” căn hộ cao tầng siêu nhỏ này hay cứ tranh cãi.

Diện tích căn hộ cao tầng bằng chỗ đỗ xe hơi

Năm 2017, Bộ Xây dựng đồng ý cho 1 công ty BDS (bất động sản) ở TPHCM làm căn hộ cao tầng 25m2 và đã tạo ra 1 làn sóng mới cho phân khúc. Từ đó cho đến nay, căn hộ cao tầng siêu nhỏ bắt đầu “nở rộ “ ở Hà Nội và TPHCM. Diện tích trung bình của mỗi căn vào dao động 27m2 đến 37m2, bằng 1 chỗ đỗ xe hơi…

Gần đây, căn hộ cao tầng siêu nhỏ lại có dấu hiệu “bùng phát” mọc ngay ở Hà Nội hướng tới bộ phận người mua nhà có lương trung bình, giá “nhỉnh” hơn 300 triệu đồng.

Một căn hộ cao tầng mẫu ở Hà Nội

Việc tồn ở các căn hộ cao tầng “siêu nhỏ” về diện tích liệu có gây bất cập? Ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết, Bộ Xây dựng dự kiến ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư. Trong thời gian chờ ban hành, đối có căn hộ cao tầng chung cư thương mại có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối có căn hộ cao tầng chung cư nhà ở xã hội) và đảm bảo kiến trúc, xây dựng theo kiểu căn hộ cao tầng khép kín.

Đánh giá về phân khúc, Tổng giám đốc ở Việt Nam của JLL, Stephen Wyatt cho biết, nhu cầu bùng phát đối có căn hộ cao tầng bình dân là chứng minh cho thấy, tiềm năng phát triển căn hộ cao tầng siêu nhỏ ở TPHCM và Hà Nội. Hầu hết người mua nhà lần đầu chỉ đủ khả năng chi trả cho các căn hộ cao tầng lớn hơn ở các khu chung cư xa trung tâm thành phố. Nhưng về tâm lý, người trẻ muốn sống ở 1 nơi tiện nghi, nên họ “vẫn muốn mua căn hộ cao tầng siêu nhỏ” có đầy đủ tiện ích và kết nối cùng đồng.

Quản cách nào?

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam tỏ ra lạc quan hơn khi Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” cho công ty xây căn hộ cao tầng thương mại 25 m2. Ông Quang cho rằng, không nên quá lo ngại việc “lợi dụng” sự cho phép để làm căn hộ cao tầng cấp cao 25 m2. “Thị trường nên có các sản phẩm phong phú để người tiêu dùng chọn lọc. Nếu có cầu ắt sẽ có cung, còn nếu không cho phép thì đảm bảo không công ty nào muốn làm”, ông Quang nhấn mạnh.

Còn ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam phân tích, việc trục lợi về diện tích căn hộ cao tầng nhỏ chỉ xảy ra khi công tác quản lý nhà nước về quy hoạch không tốt. Chẳng hạn, chủ đầu tư có diện tích đất dự án cụ thể, họ sẽ xin chỉ tiêu về quy mô dân số cao, đồng thời dồn nén quy mô dân số cho vừa chỉ tiêu quy hoạch thông qua việc giảm tối đa diện tích các căn hộ cao tầng.

“Để cắt giảm điều này, cơ quan quản lý nhà nước cần công khai công tác quy hoạch, dự báo, quản lý tốt hơn để chống việc trục lợi của công ty, không thể “1 người đau bụng bắt cả làng uống thuốc”, làm ảnh hưởng đến quyền và nhu cầu nhà ở của người dân”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, dù là căn hộ cao tầng nhỏ song diện tích vẫn phải đảm bảo tính năng của các phần không gian, công năng sử dụng của người sử dụng trong phạm vi phần có riêng, đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân. Khi diện tích căn hộ cao tầng giảm, thì phần có riêng giảm, nhưng các chỉ tiêu kỹ thuật đã phê duyệt vẫn phải tuân thủ. Do đó, việc giảm diện tích căn hộ cao tầng có ảnh đến người sử dụng, nhưng không ảnh hưởng đến hạ tầng chung của xã hội.

Còn bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, diện tích nhỏ sẽ tạo ra áp lực về mặt vận hành tổng thể khi nhu cầu về điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như nhu cầu sử dụng các hạ tầng và tiện ích chung của dự án tăng lên.

Hiệp hội bất động sản TPHCM kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành “Tiêu chuẩn Quốc gia về nhà ở”, trong đó có quy định về tiêu chuẩn kiến trúc căn hộ cao tầng chung cư nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 25m2 sàn, nhưng phải bảo đảm phù hợp có quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở…

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close