0915.916.915

Blog

Quận 3, ‘thiên đường’ biệt thự cổ Sài Gòn

(NDH) TP HCM có dao động 1.300 villa cổ, quận 3 “chiếm” hơn 800 căn. Các villa cũng được chẻ nhỏ làm nơi kinh doanh, buôn bán.

Phố villa ở Sài Gòn

Người Sài Gòn xưa có câu “Ăn quận 5, nằm quận 3, xa hoa quận nhất”. Không phải ngẫu nhiên mà quận 3 được xem là địa chỉ lý tưởng để mua nhà, làm chốn nghỉ ngơi.

Nơi đây có hàng loạt villa cổ, cư xá đẹp có tiếng, không hàng quán, chợ búa ồn ào, lại nhiều cây xanh. Cuộc sống của người dân khá bình yên, tách biệt cho có cái ồn ào, sôi động của Sài Gòn. Những con các con phố villa nổi tiếng của quận 3 khi xưa có thể kể đến như Tú Xương, Ngô Thời Nhiệm, Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Đình Chiểu.

Ngày nay, quận 3 vẫn còn các villa giữ lại được phong cách, dáng vẻ cổ kính của mình và được sử dụng. Con hẻm 36 – 40 các con phố Trần Quốc Thảo chỉ dài chừng 50 m nhưng có 4 villa cổ. Các villa đều có cây xanh cao chạm mái nhà, hẻm thông thoáng và yên tĩnh.

Một góc villa cổ trên các con phố Trần Quốc Thảo. Ảnh: Khổng Chiêm.

Bên trong hẻm ở các con phố Ngô Thời Nhiệm, hai căn villa yên bình nằm sau 1 căn ở mặt các con phố. Trước hiên nhà, các hàng hoa giấy đặc trưng cho văn hóa villa Sài Gòn xưa vẫn được giữ lại.

Theo khảo sát, ở nhiều tuyến các con phố nổi tiếng ở TP HCM, các villa còn sót lại hầu như đều đã được cải tạo, phân chia. Tại phố Ngô Thời Nhiệm, nhiều villa bị chẻ nhỏ làm quán cà phê, trà sữa. Sân sau villa được dùng làm khu để xe cho nhân viên văn phòng.

Trên các con phố Bà Huyện Thanh Quan, Hồ Xuân Hương, villa được cải tạo làm cửa hàng buôn bán nhỏ, bán cà phê, hàng ăn uống…

Nhắc đến các villa ở quận 3, TP HCM không thể không nói đến căn villa nằm trên các con phố Võ Văn Tần từng được mua có giá 35 triệu USD. Căn này rộng gần 3.000 m3 có 3 mặt các con phố các con phố Võ Văn Tần – Bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Thị Diệu.

Hiện ở, xung quanh villa có nhiều hàng quán. Một phần của căn nhà được cải tạo thành quán cà phê.

Biệt thự cổ trên các con phố Ngô Thời Nhiệm. Ảnh: Khổng Chiêm.

Mới đây nhất, Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM cũng đưa ra thống kê về villa cổ. Theo đó, toàn thành phố có dao động 1.300 villa cổ. Riêng số căn ở quận 3 đã là hơn 800.

Tuy nhiên, GĐ này, theo nhận định chung của nhiều kiến trúc sư, số villa ở quận 3 đã giảm đi phần nào.

Kiến trúc sư Lê Quang Ninh, nguyên Chủ nhiệm chương trình bảo tồn phong cảnh kiến trúc đô thị TP HCM, trả lời trên báoPháp luật TP HCMrằng108 villa có giá trị của thành phố, trong đó rất nhiều ở quận 3 mà chương trình đã đưa vào danh sách cần bảo tồn, giữ gìn nay phỏng đoán bị mất đi trong thời gian qua là dao động 25% nhưng nếu khảo sát sẽ cho thấy đã mất đến hơn 50%.

Biệt thự cổ được chia nhỏ để mở hàng quán. Ảnh: Khổng Chiêm.

Hàng quán chen chúc bên ngoài villa các con phố Võ Văn Tần. Ảnh: Khổng Chiêm.

Làm gì để bảo tồn villa cổ?

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, Chủ tịch Công ty Tư vấn kiến trúc Ngô Viết, thừa nhận quận 3 từng được xem như “làng villa” của Sài Gòn. Tuy nhiên, theo thời gian, các villa đã không còn nguyên trạng, bị phá bỏ nhiều và nằm rải rác.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn. Ảnh: T. Tâm.

Theo ông, việc khoanh vùng bảo tồn villa cổ ở quận 3 khó khả thi. Nếu bảo tồn, ông cho rằng vẫn nên triển khai theo tuyến các con phố, trước hết là Tú Xương, Phùng Khắc Khoan và tiến hành có villa thuộc có công trước.

Ở góc độ rộng hơn có bảo tồn, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng cần phân loại villa thuộc có công và có tư nhân.

Ông yêu cầu rà soát lại có villa riêng lẻ thuộc có tư nhân. Nếu villa thuộc loại quý hiếm, có giá trị về lịch sử văn hóa thì thành phố có kế hoạch bảo tồn. Còn các căn xuống cấp, không có giá trị văn hoá đặc thù có thể được cho chuyển đổi mục đích sử dụng.

Các villa riêng lẻ cần có các đánh giá, phân loại GĐ phát triển và chỉ bảo tồn 1 số căn thật đặc thù, có giá trị văn hóa lịch sử.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close