0915.916.915

Blog

QCG nói gì khi bị tạm dừng cấp phép xây dựng dự án mua từ HAGL?

(NDH) Công ty cho biết sẽ sớm đã đi vào hoạt động đấu nối điện cho người dân vào ngày 20/8. Tuy nhiên, lý do của việc chậm trễ là vướng mắc thủ tục.

Báo Đà Nẵng đưa tin UBND thành phố vừa có Công văn số 3767 về việc tạm ngừng cấp phép xây dựng và chuyển nhượng bất động sản tại Tổ hợp Khu dân cư Thương mại – Dịch vụ đường 2/9, quận Hải Châu (sau đây gọi tắt là dự án các con phố 2/9). Dự án này do Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) làm chủ đầu tư.

Lý do là QCG chưa đầu tư hệ thống cung cấp điện cho dự án dù được Sở Xây dựng phê duyệt quy hoạch hạ tầng kỹ thuật ngày 30/3/2016 và Sở Công Thương thẩm định thiết kế bản vẽ thi công ngày 14/10/2016. Vì vậy, nhiều cá nhân mua đất tại khu vực dự án không có điện để sinh hoạt, kinh doanh.

Sở Công Thương đề nghị QCG khẩn trương đầu tư hệ thống điện trong ranh giới dự án; đồng thời, đề xuất các sở, ngành tạm ngừng cấp phép xây dựng và chuyển nhượng bất động sản tại dự án này cho đến khi công ty đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo Luật Kinh doanh bất động sản.

Trong khi đó, Báo Đất Việt dẫn lời ông Phan Văn Kha – Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết đang đôn đốc QCG nhanh chóng hoàn thiện hệ thống điện cũng như hạ tầng kỹ thuật khác của công trình. Cũng theo ông Kha, dù được phê duyệt quy hoạch hạ tầng kỹ thuật từ năm 2016 nhưng đến nay, QCG vẫn chưa đầu tư hệ thống điện cho dự án, công đoạn thi công thực hiện đang vô cùng chậm nên liên tục phải đôn đốc.

Sẽ hoàn thành đấu nối điện vào ngày 20/8

Trao đổi về việc chưa đầu tư xong hệ thống điện trong ranh giới dự án dẫn đến chọn lọc bị tạm dừng cấp phép xây dựng và giao dịch dự án, đại diện QCG cho biết "muốn nhanh nhưng không thể nhanh được" vì gặp khó về thủ tục.

Cụ thể, QCG khẳng định đã hoàn tất hạ tầng hơn 1 năm nay. Riêng phần điện, do vướng mắc về thủ tục thi công khiến công ty mới hoàn tất 95% phần ngầm và đang chờ giấy phép đào các con phố để thực hiện phần còn lại (gồm đào các con phố, đặt ống, kéo dây, đấu nối, đóng điện).

QCG đã ký thỏa thuận đấu nối các công trình điện ở dự án có Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng ngày 30/7. Ngoài ra công ty đã nộp hồ sơ xin cấp giấy phép thi công lắp đặt các con phố dây trung, hạ thế và trạm biến áp lên Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng ngày 3/8 .

Ảnh chụp giấy biên nhận hồ sơ xin cấp phép thi công lắp đặt và thỏa thuậnđấu nối các công trình điện ở dự án

QCG cho biết trên thực ở dự định xong hết các vật tư, thiết bị, nhân công nhưng thủ tục cấp phép liên quan không thống nhất nên công ty không thể thực hiện.

Việc tạm dừng cấp giấy phép và giao dịch dự án theo QCG đánh giá gây ảnh hưởng trực tiếp đến ích lợi của người dân mua đất ở dự án. Vì vậy, công ty đang nỗ lực tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục (ngoài dự định) để hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Dự kiến đến ngày 20/8, QCG sẽ khắc phục tình trạng này, hoàn thành đấu nối đóng điện cho người dân.

Dự án được HAGL bán cho QCG năm 2016

Trước đó, Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh, công ty con của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã bán dự án các con phố 2/9 cho QCG vào tháng 3/2016. Thông tin từ HAGL, giá trị giao dịch vào dao động 419 tỷ đồng, số tiền này đã được chuyển đủ vào ngày 17/3/2016.

Tuy nhiên ở ĐHCĐ thường niên 2016 của QCG diễn ra ngày 25/6, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc nói Quốc Cường Gia Lai mua dự án các con phố 2/9 từ 2 đối tác cùng là công ty con của HAGL gồm Công ty Mekong (chưa lên sàn) và Công ty nhà Hoàng Anh, ngoài ra cũng có 1 phần từ Nhà nước. Thương vụ này, QCG chi dao động 900 tỷ đồng, chưa kể tới hạ tầng.

Sau đó tới ngày 30/6, QCG lại có Nghị quyết HĐQT thống nhất giao dịch các thửa đất thuộc dự án các con phố 2/9 cho khách hàng. Thương vụ giao dịch được giao cho bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc QCG thực hiện các thủ tục cần thiết.

Thời điểm đó, bà Loan cho biết QCG đang làm thủ tục phân lô cao tầng và thấp tầng, hồ sơ hoàn chỉnh đến đâu giao dịch đến đó. Dự án này quá nhỏ, nên hầu hết là bán lẻ cho khách hàng mua ở và chỉ dao động 10% dự án được bán cho các đối tác để xây dựng các block cao tầng, căn hộ cao tầng khách sạn và thương mại dịch vụ. Lợi nhuận được ghi nhận từng phần theo số doanh thu và kê khai theo quý.

Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2016, dự án các con phố 2/9 được xem là nhân tố đóng góp tăng doanh thu của QCG gấp 4 lần cùng kỳ năm trước. Công ty cho biết đã giao dịch đất nền dự án này. Tuy nhiên trong danh sách hàng tồn kho, QCG vẫn ghi nhận BDS dở dang 62,4 tỷ đồng từ dự án. Do đó có thể thấy QCG mới chỉ giao dịch 1 phần dự án các con phố 2/9.

Đến quý I/2017, tồn kho dự án này vẫn là 57 tỷ đồng. Tuy nhiên từ 30/6/2017 đến nay, QCG không còn ghi nhận tồn kho bất động sản dở dang từ dự án này.

Dự án các con phố 2/9 nằm bên bờ sông Hàn có mặt các con phố sông trải dài 900m. có tổng diện tích 40.749 m2. Các hạng mục xây dựng gồm đất ở chia lô; đất ở xây dựng căn hộ cao tầng, khách sạn, thương mại; đất thương mại dịch vụ, khách sạn và căn hộ cao tầng cao tầng.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close