0915.916.915

Blog

Phó Thủ tướng kết luận vụ dinh thự ‘vua Mèo’ ở Hà Giang

(NDH) Theo thông báo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, quyền có tài sản, quyền sử dụng đất Khu dinh thự “vua Mèo” thuộc về các người thừa kế hợp pháp của dòng họ Vương

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản thông báo 1 số nội dung liên quan đến Khu di tích kiến trúc – nghệ thuật nhà Vương.

Theo thông báo này, ngày 10/10 vừa qua, ở trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực đã chủ trì cuộc họp về về 1 số nội dung liên quan đến khu di tích trên ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Kết luận cuộc họp cho biết Khu nhà Vương được Nhà nước công nhận là Di tích kiến trúc, nghệ thuật. Quyền có tài sản, quyền sử dụng đất thuộc các người được quyền thừa kế hợp pháp của dòng họ Vương.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có nhà ở và tài sản gắn liền có đất của khu Di tích kiến trúc – nghệ thuật Nhà Vương cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn là không đúng quy định của pháp luật. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang đã có chọn lọc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất cấp cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn.Khu dinh thự "vua Mèo" ở Hà Giang. Ảnh: Internet.

Theo kết luận của Phó Thủ tướng, UBND Hà Giang chủ trì, phối hợp có Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp làm việc có gia tộc họ Vương để chỉ đạo, rà soát, xác định ranh rới khu đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở gắn liền có đất Khu nhà Vương theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật có liên quan. Đồng thời, các đơn vị cần chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất cho các hộ đã di dời ra ngoài Khu Di tích theo đúng quy định.

UBND Hà Giang được giao nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan liên quan thảo luận, thống nhất có gia tộc họ Vương rà soát, hoàn thiện lại quy chế và thực hiện quản lý, sử dụng khu di tích theo đúng quy định của pháp luật di sản và pháp luật khác có liên quan.

Khu Dinh thự họ Vương thường được gọi là dinh thự "vua Mèo" nằm trong thung lũng thuộc xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang, có diện tích gần 3.000 m2. Công trình được "vua Mèo" Vương Chí Sình khởi công vào năm 1919 và hoàn thành năm 1928.

Vụ việc liên quan đến khu này bắt đầu từ tháng 7 vừa qua, khi gia đình ông Vương Duy Bảo, cháu nội "vua Mèo" có đơn gửi Thủ tướng, yêu cầu giải quyết trả lại mảnh đất gắn có tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương.

Cụ thể, năm 2002, gia đình họ Vương đang sinh sống trong khu dinh thự "vua Mèo" đã chuyển ra ngoài, để công trình được trùng tu. Năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu dinh thự cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn. Sau đó, việc cấp này được xác định là sai và phần "sổ đỏ" cấp sai này đã bị thu hồi.

Ngày 16/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết các kiến nghị của cháu nội "vua Mèo".

Đến 10/10, sau cuộc họp có lãnh đạo các bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tư pháp, UNBD Hà Giang, Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực đã có kết luận về vụ việc.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close