0915.916.915

Blog

Phó chủ tịch Hội Môi giới: ‘Không bội thực hay vỡ trận condotel ở Nha Trang’

(NDH) Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới nhà đất, cho biết ông không thấy Nha Trang đang bội thực condotel. Tuy nhiên, ông cho rằng cần thanh lọc loại hình nhà đất này trên phân khúc.

– Có thông tin cho rằng ở 1 số địa phương ven biển, Nha Trang chẳng hạn, đang “bội thực” condotel và thậm chí sắp vỡ trận. Ông đánh giá như thế nào về nhận định này?

Đối có phân khúc Nha Trang, tôi không nghĩ như thế.

Những dự án mà mọi người cho cho là thuộc diện “bội thực” đều là các dự chưa được khai thác hoặc đang triển khai, xây dựng hoặc chậm trễ. Còn các dự án đã hoàn thành thì đều vận hành tốt. Tôi không cho rằng condotel ở Nha Trang đang bội thực hay vỡ trận.

Tuy nhiên, khi để cho nhiều dự án phát triển chậm độ, chậm triển khai thì cũng cần xem xét các giải pháp để đẩy nhanh công đoạn. Đồng thời, tiến hành rà soát lại các chủ đầu tư không đủ năng lực hoặc không đủ bí kíp làm việc trong lĩnh vực này để có biện pháp xử lý.

– Nhưng rõ ràng có số liệu cho thấy Khánh Hoà ghi nhận có nhiều dự án chào bán nhưng mật độ chuyển nhượng thành công chỉ đạt dao động 20% và giá cũng bắt đầu giảm. Như thế vẫn chưa phải là dấu hiệu bong bóng của condotel?

– Tôi nghĩ không phải bong bóng. Những dấu hiệu, hiện tượng mà tôi vừa nói gồm việc dự án chậm triển khai, sau hoàn thành không quản lý tốt… đã khiến các nhà đầu tư thứ cấp giảm niềm tin. Họ cẩn thận hơn trong việc chọn lọc mua các dự án có chủ đầu tư có uy tín, năng lực. Điều này làm cho chuyển nhượng chững lại, nguồn cung cũng chững lại trong thời gian qua, đặc thù là trong quý III. Song điều này không đồng nghĩa có bong bóng.

Ông Nguyễn Văn Đính từng khuyến nghịkiểm soát cấp phép dự án condotel mới và rà soát dự án chậm triển khai.Ảnh: Lâm Tùng.

– Vậy góc nhìn của ông về phân khúc nhà đất nghỉ dưỡng ở địa phương này như thế nào?

– Tôi thấy Nha Trang là phân khúc tiềm năng, rất nhiều thời cơ để phát triển ngành du lịch. Ngoài ra, Bãi dài từ Nha Trang đi Cam Ranh đang được đầu tư sôi nổi, tất nhiên vẫn cần đẩy nhanh Bên cạnh đó để đưa khu này phát triển Bên cạnh đó, hướng tới trở thành thành điểm du lịch lớn.

Tốc độ tăng trưởng của lượng khách du lịch đến Nha Trang cũng ấn tượng. Thêm vào đó, địa phương này thường xuyên xảy ra tình trạng "cháy" phòng lưu trú, nếu không đặt trước 1 – 2 tháng rất khó thuê phòng khi đi du lịch Nha Trang. Với các điều đó, tôi cho rằng Nha Trang có nhiều thời cơ phát triển du lịch.

Tuy nhiên, hệ thống hạ tầng, trong đó có hạ tầng đô thị, cơ sở lưu trú, và cả các hạ tầng dịch vụ khác trong hệ thống ngành du lịch có tốc độ phát triển khá chậm. Chẳng hạn các khu giải trí, khu mua sắm để làm tăng chất lượng khu du lịch vẫn chưa được chú trọng phát triển.

Trong khi đó, 1 trong các điều khách quan tâm khi đi du lịch là các khu mua sắm, vui chơi, giải trí. Với khách du lịch sang Việt Nam giai đoạn này, gần như họ có rất ít chọn lọc để đi thăm thú, ít nơi tiêu tiền. Nha Trang cần đẩy mạnh Bên cạnh đó việc hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng phục vụ cho ngành du lịch.

– Vậy vì sao ông lại đưa ra khuyến nghị về việc kiểm soát cấp phép dự án nhà đất nghỉ dưỡng (condotel) mới và rà soát dự án chậm triển khai?

– Chính phủ coi việc phát triển nhà đất nghỉ dưỡng là nhiệm vụ trọng tâm để tạo ra hạ tầng lưu trú, hạ tầng dịch vụ du lịch nhằm phát triển mục tiêu kinh tế ngành du lịch. Nhiệm vụ này thu hút nhiều nhà phát triển tham dự trong mấy năm nay và bước đầu tạo ra hiệu quả cao. Theo phê duyệt, đã có dao động 40.000 – 50.000 căn hộ cao tầng condotel nẳm rải ở trên chiều dài bờ biển khắp cả nước. Trên thực ở, bên cạnh các khu vực phát triển đúng bài bản, quy hoạch rất tốt thì cũng có các vùng đưa ra việc phát triển condotel không phù hợp.Một số số liệu của Khánh Hoà cho thấy phân khúc condotel ở Nha Trang có nhiều dự án chào bán nhưng lượng chuyển nhượng thành công chỉ 20%. Ảnh minh hoạ.

Hiện nay xuất hiện các dự án có xu hướng chậm lại, có các dự án kéo dài thời gian hoàn thiện trên phân khúc. Trong khi đó thì việc tạo ra cơ sở hạ tầng du lịch và hạ tầng dịch vụ lưu trú, đặc thù là condotel và các dòng sản phẩm chất lượng cao để đáp ứng chỉ tiêu của nhà nước lại là nhiệm vụ cần thiết, cấp thiết. Đến năm 2020, chuẩn bị có dao động có 25 triệu khách du lịch đến Việt Nam và nếu phân khúc trong nước không đủ đáp ứng dịch vụ lưu trú cho khách thì sẽ không khích lệ khách du lịch quay trở lại.

Ngoài các dự án chậm, 1 số dự án khi đã hoàn thành bởi các nhà phát triển bất động nhưng hiệu quả khai thác, vận hành, quản lý sau đầu tư chưa cao. Nguyên nhân là nhà phát triển dự án khi tham dự lĩnh vực bất động nghỉ dưỡng thiếu bí kíp quản lý, khai thác kinh doanh ngành du lịch, dù có thể họ đã có bí kíp phát triển quản lý nhà ở, đô thị trước đó. Phải nhớ rằng nhiệm vụ của các nhà phát triển nhà đất nghỉ dưỡng không đơn thuần chỉ là tạo ra được cơ sở hạ tầng vật chất là đủ.

Vì vậy, tôi mới khuyến nghị cần rà soát các dự chậm triển khai, đẩy nhanh Bên cạnh đó việc tạo ra hạ tầng dịch vụ, hệ thống cơ sở lưu trú của ngành du lịch đặc thù là phân phúc chất lượng cao. Đồng thời, khi phát triển dự án mới cần xem xét năng lực, bí kíp, đặc thù năng lực vận hành, quản lý, khai thác kinh doanh dịch vụ du lịch sau đầu tư, xem xét phương pháp quản lý của họ là gì, họ có bí kíp trong ngành du lịch hay không từ đó đáp ứng nhu cầu phân khúc và thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ.

– Theo ông, cần quản lý loại hình nhà đất này ra sao?

– Dự kiến đến năm 2019, quy định pháp lý cho condotel sẽ có. Lúc đó, loại hình nhà đất nghỉ dưỡng này sẽ được quản lý 1 cách thống nhất, đồng bộ.

Còn giai đoạn này, về phía quản lý Nhà nước, tôi cho rằng chính quyền các địa phương nơi có condotel cần có biện pháp quản lý Nhà nước mạnh hơn trong việc kiểm soát làm việc đầu tư của chủ đầu tư, kiểm soát mạnh để đẩy nhanh công đoạn, thậm chí mạnh tay thu hồi các dự án chậm triển khai, giao lại cho chủ nhà phát triển khác có năng lực tốt hơn.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close