0915.916.915

Blog

Phó chủ tịch HĐQT Netland: Thị trường BĐS 2019 sẽ tăng trưởng 5 – 7%

(NDH) Thị trường bất động sản đã bị đứng lại từ tháng 5 tới nay nhưng tới tháng 11 hoặc 12 sẽ có cơn sóng nhẹ do nguồn cung căn hộ chung cư ồ ạt từ dự án của Vingroup.

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư diễn ra chiều 11/10, có bí kíp 23 năm trong ngành, ông Trần Khánh Quang, Phó chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Netland, nhìn nhận phân khúc nhà đất (bất động sản) đã phát triển liên tục từ 2015 – 2017 nhưng kể từ tháng 5 tới nay bị đứng lại.

Có 3 nguyên nhân chính cho điều này gồm (1) chính sách của Nhà nước không cho phép thực hiện các dự án phân lô đất nền bán ở TP HCM, không nhiều dự án được cấp phép xây dựng trong năm 2018 để giảm tăng trưởng, giảm nguồn cung; (2) Chính phủ chưa thông qua Luật Đặc khu khiến cơn sốt bất động sản ở các khu vực Bắc Vân Phong, Phú Quốc và Bến Vân Đồn hạ nhiệt; (3) cuối cùng là tín dụng bất động sản càng ngày bị siết chặt.

Ông Quang cho rằng việc phân khúc đi ngang hay sụt giảm nhẹ thực ra là 1 tín hiệu tốt cho thấy phân khúc đã quen có các tác động tiêu cực từ chính sách và tạo nền móng cho sự phát triển sắp tới.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư quyến rũ dù tín dụng bị siết lại, điều đó biểu hiện qua dư nợ bất động sản không tăng mà tiền gửi người dân cũng không tăng. Đồng thời, các quỹ đầu tư vẫn liên tục rót vốn vào để tạo ra sản phẩm chất lượng khi nhìn thấy tốc độ tăng trưởng cao của phân khúc nhà đất Việt Nam GĐ 2015 – 2017.

Hiện nay, các phân khúc bất động sản quanh khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore đang đứng lại vì đã sốt nhiều năm trước, 3 năm nay các phân khúc này chỉ tăng trưởng 1-2%/năm trong khi phân khúc Việt Nam tăng mạnh 10-15%/năm. Các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài đang có xu hướng chọn lọc phân khúc Việt Nam để đầu tư, đặc thù là TP HCM – nơi được kỳ vọng tương tự như Thượng Hải cách đây 5 hay 10 năm. Các căn hộ chung cư trung, đẳng cấp nếu có vị trí tốt đều được cá nhân nước ngoài mua vừa đủ room 34%.Dự án của Netland đang được triển khai ở Bình Thuận.

Theo đó, ông Quang dự đoán phân khúc bất động sản trong năm 2018 có cơn sóng nhẹ diễn ra vào tháng 11 hoặc 12, năm 2019 tăng trưởng 5 – 7%.

Con sóng nhẹ diễn ra vào tháng 11 hoặc 12 nhờ vào đợt ra quân rầm rộ ở ngoài Bắc, Thanh Hóa và ngay cả TP HCM của Vingroup. Tại phân khúc TP HCM, Vingroup tung ra 40.000 căn hộ chung cư giá tầm 1-1,5 tỷ ở dự án VinCity quận 9. Mỗi năm, TP HCM chỉ tiêu thụ dao động 30.000 – 40.000 căn nên lượng căn hộ chung cư VinCity tung ra là con số cực kỳ lớn, điều đó sẽ khiến các công ty yếu gặp khó khăn. Tuy nhiên, việc Vingroup tung hàng ra kèm theo các chiến lược quảng bá rầm rộ sẽ khiến cảm xúc phân khúc tăng kéo theo nhu cầu mua nhà giá rẻ tăng lên.

Bản chất của phân khúc nhà đất là có tính địa phương và cục bộ, ví như ở quận 1 là khu kinh doanh, quận 3 là khu biệt thự, quận 5 là khu người hoa, quận Tân Bình là tiểu thủ công nghiệp… ở mỗi khu vực có 1 nhu cầu riêng. Để Vingroup biến VinCity thành 1 khu vực có tính địa phương và thu hút đến mức người dân phải đến ở thì mất 3-5 năm nữa dù cho sản phẩm và hệ thống bán hàng cùng tốt.

Do vậy, nếu chọn lọc cùng phân khúc phân khúc nhưng khác địa phương thì vẫn đạt kết quả tốt.

Đối có Netland, ông Quang nhìn nhận công ty cũng có nghi ngại phân khúc đã tăng mạnh GĐ qua và có thể khủng hoảng, nếu đúng chu kỳ thì diễn ra vào 2018 nhưng thực ở cho thấy mọi thứ vẫn diễn ra bình lặng.

Để phòng ngừa khủng hoảng, công ty định hướng chọn lọc loại sản phẩm có nhu cầu thực như đầu tư dự án khu đô thị dịch vụ biển Queen Pearl ở Bình Thuận đã qua GĐ 1 và đang thực hiện GĐ mở rộng. Dự án khu đô thị dịch vụ Netland triển khai bao gồm khu vui chơi, khu dạo biển, quán bar, hồ bơi… để phục vụ du khách.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close