0915.916.915

Blog

Phó Chủ tịch CENLand: Cần tính lại việc vay tiền mua bất động sản dài hạn

(NDH) Khi vốn vay ngắn hạn cho trung dài hạn bị siết lại, việc đầu tư vào BĐS để tính lời cao hơn lãi suất tín dụng sẽ không thực sự khả quan. Lúc đây, nhiều mô hình khai thác BĐS tốt sẽ có lại lãi suất ngang gửi tiết kiệm.

Kỳ vọng BĐS thương mại, nhà phố thương mại

Tại hội nghị BĐS Động lực tăng trưởng mới 2019, nhiều diễn giả đưa ra đánh giá về chính sách siết tín dụng vào BĐS, giảm từ 45% về 40% vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CENLand), nói nếu mật độ vốn vay giảm về 40% thì các ngân hàng thương mại phải tăng huy động dài hạn và công ty phải đi vay ngắn hạn. Điều này tạo áp lực về tính thanh khoản và vòng quay của dòng tiền ngắn hạn.

Tuy nhiên ở 1 góc độ khác, ông Hưng phân tích đặc tính ăn sâu vào suy nghĩ nhiều người là BĐS chỉ có lên giá, đầu tư không bao giờ lỗ. Vì thế, họ có ý nghĩ vay tiền dài hạn rồi đầu tư BĐS, tính vài năm lợi nhuận sẽ cao hơn lãi suất tín dụng. Song, có chính sách mới về áp dụng lãi suất, nhiều người sẽ phải tính toán lại, khi mà đầu tư không có lại giá trị tăng lên, không có vận hành, không có nhân tố khai thác.

Ông Hưng cũng kỳ vọng nhiều mô hình khai thác BĐS đạt giới hạn cân bằng có lãi gửi tiết kiệm, ví dụ như BĐS thương mại hay nhà phố thương mại (nhà phố).

Các diễn giả ở hội thảo. Ảnh: Forbes.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), đánh giá việc hạn chế 40% vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn không gây ra áp lực quá lớn, ngược lại khiến công ty phải tự mình cách tân, tìm kiếm các nguồn vốn bổ sung khác, trước hết là từ phân khúc chứng khoán, trái phiếu công ty, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Ông Châu cũng khuyến nghị các công ty cần quan tâm phân khúc phân khúc nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (dao động trên dưới 1 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của phân khúc, có tính thanh khoản cao và bền vững; tham dự các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của thành phố; chương trình nhà ở xã hội của thành phố…

Chứng khoán hóa BĐS

Tại hội thảo, ông Châu nhiều lần đề cập vấn đề chứng khoán hóa BĐS theo mô hình mã hóa BĐS áp dụng công nghệ Blockchain và sử dụng mã Token (chữ ký số dạng mã OTP). Ông kỳ vọng đây là giải pháp bổ sung và có triển vọng thay thế cho các phương pháp đầu tư BĐS truyền thống đã dần lỗi thời.

Ông Lê Hoàng Châu. Ảnh: Forbes.

Theo ông Châu, ở thành phố New York, Mỹ, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể có 1 phần của tòa cao ốc hạng sang trị giá hơn 30 triệu USD tọa lạc ở trung tâm quận Mahattan nhờ vào hình thức mã hóa tài sản, bằng công nghệ blockchain.

Quỹ đầu tư này sẽ tạo Token kỹ thuật số (Sử dụng thiết bị Token hoặc phần mềm Token; Mã số Token chỉ có giá trị sử dụng 1 lần và người sử dụng phải chọn lọc trong vòng 60 giây). Mã số Token kỹ thuật số đại diện cho 1 phần giá trị của tòa nhà và được chuyển nhượng như 1 mã cổ phiếu.

Các nhà đầu tư trên địa cầu có thể có mật độ phần trăm nhất định đối có tòa nhà này tương ứng có số tiền họ mua Token. Mỗi mã cổ phiếu có giá trị 1 USD. Như vậy, sẽ có dao động 25 đến 30 triệu người có thể có 1 phần hay toàn bộ cao ốc này có giá 1 USD/phần (hay 1 mã cổ phiếu).

Bên cạnh việc tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn thì mặt khác nhà đầu tư có thể bán các Token này để gây quỹ phát triển dự án. Ông Châu nhấn mạnh lợi ích lớn hơn là giá trị BĐS này thường tăng lên theo thời gian theo quy luật của phân khúc. Thay vì phải lo lắng chạy theo thời hạn trả tiền vay ngân hàng thì khi thực hiện mã hóa tài sản theo phương thức trên đây sẽ huy động được nguồn vốn lớn của xã hội thông qua các nhà đầu tư để hoàn tất việc xây dựng dự án.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close