0915.916.915

Blog

‘Phải thấy cảnh người mua đất Phú Quốc như mua bó rau mới tin chuyện ‘cò’ kiếm 9 tỷ trong 3 tháng’

(NDH) Người ta không tin chuyện “cò” đất kiếm 9 tỷ trong 3 tháng vì họ chưa nhìn thấy cơn sốt đất Phú Quốc diễn ra thế nào. Cứ tưởng tượng mua đất như mua rau, mua cá ấy, có khách mua xuống mấy trăm triệu đặt cọc chỉ sau 20-30 phút nói chuyện có “cò”.

"Cò" đất tên Hùng từng xuất hiện trong bài viết 'Cò' đất Phú Quốc kể chuyện 3 tháng kiếm 9 tỷ đồng kể tiếp câu chuyện trở thành tỷ phú trong 3 tháng. Trong câu chuyện lần này, anh Hùng chia sẻ chuyện các môi giới đất ở Phú Quốc thành tỷ phú nhiều là có thật, “nhưng đừng nghĩ chỉ có hoa hồng, đau thương cũng nhan nhản”.

"Nếu may mắn thì làm 'cò' kiếm tiền tỷ chẳng khó gì"

Như tôi đã kể, tôi vào Phú Quốc có 130 triệu đồng trong tay. Đó là toàn bộ vốn liếng của gia đình. Vào đến nơi, tôi đầu tư 1 lô 400 trăm triệu đồng, đặt cọc 50 triệu. Được 1 tuần, trong lúc vợ ở ngoài Bắc đang xoay tiền gửi vào thì ở trong này tôi đã bán được 430 triệu, tức lãi được 30 triệu đồng. Thế nhưng chỉ 1 thời gian ngắn sau đó, lô đất tăng giá đến 500, 600, rồi 700 triệu đồng, tôi không dám mua nữa.

Một thời gian sau đó, công ty mở thêm dự án ở các con phố Ba Trại. Tôi có người quen chung nhau mua 1 lô có giá 1 tỷ đồng, trong đó tôi góp hơn 30%. Trong Tết, lô này không bán được, ra tết thì bán được 1 tỷ 560 triệu đồng. Cứ như thế, tôi vay thêm 1 ít tiền nữa, rồi đặt cọc, đặt cọc nhiều lô liền. Có hôm tôi đặt đến 4 lô của 1 chú người Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chú này cho có 10 ngày làm công chứng, trong khi tôi mới chỉ bán được 2 lô, còn 2 lô vẫn chưa bán được.

Nếu không bán được, tức không trả được đủ tiền cho người ta thì mất tiền cọc. Mấy hôm đó tôi mất ăn mất ngủ. Nếu đợt đó thua thì chắc không dám làm nữa. Thế rồi đến ngày thứ 8 thì có người mua. Khách là nhân viên ngân hàng, tôi lãi được 130 triệu/lô, kể ra cũng may mắn.

Kể như thế để nói rằng làm “cò”, tôi cũng chẳng phải học gì, cũng không có bí kíp gì, vào đó cứ như kiểu bị cuốn theo vòng cuốn vậy, có phần hên xui.

Những cuộc giao dịch hội được anh Hùng chia sẻ. Ảnh: NVCC.

Có 2 người phụ nữ, cũng là môi giới, nói thẳng ra là “cò” đất như chúng tôi đây, gặp tôi và ngồi nói chuyện chừng 20-30 phút thì đặt cọc 100 triệu đồng tiền mặt, chuyển khoản thêm 100 triệu đồng nữa. Mà khách mua biết họ lấy gì làm tin không? Mấy dòng cam đoan tôi viết bằng bút trên màn hình tel, ký tên, rồi gửi cho họ. Lúc đó ở Phú Quốc, chủ yếu tin nhau để kiếm tiền.

Ở Phú Quốc thời điểm ấy, lô đất như bó rau, có lô đất qua tay mấy chục người, cứ mua đi bán lại như thế. Giao dịch thì diễn ra trong tích tắc.

Đất Phú Quốc mà tôi mua, rồi bán đều là đất đã có sổ đỏ. Nhưng cứ tưởng tượng đi, mua đi bán lại liên tục như thế thì làm sao kịp làm sổ đỏ cho chủ nhân mới. Thế nên chúng tôi cứ ra phòng công chứng làm uỷ quyền cho nhau, uỷ quyền 5 năm hay 7 năm hay 10 năm gì đây. Một lô đất bởi thế được uỷ quyền 3 lần, hết 3 lần thì giao dịch. Giả sử chưa hết 3 lần uỷ quyền, đến lúc phải giao dịch, đóng thuế phí giao dịch mà người chủ thứ 3 vẫn chưa bán được đất cho người khác thì chi ra dăm ba triệu đồng nhờ người uỷ quyền đầu tiên ra phòng công chứng huỷ hết quy trình uỷ quyền. Cứ như thế, làm việc mua đi bán lại được diễn ra.

Cơn sốt đất Phú Quốc kéo dài qua đợt Tết Nguyên đán năm 2018. Có các giao dịch diễn ra đến tận ngày 19 tết, rồi mồng 1, mồng 2 Tết đã lại có người mua, người bán thành công. Gần tết đất Phú Quốc không có “nghỉ” Tết.

Chúng tôi vừa làm môi giới, vừa mua đi bán lại. Môi giới thì thu về 3% cho mỗi giao dịch thành công, có lần môi giới cho 1 lô 24 tỷ đồng, tôi bỏ túi 800 triệu đồng. Đó là đợt thắng lớn nhất.

Có anh khách mua tôi, cũng người Bắc, vào Phú Quốc có hai bàn tay trắng, đi làm thuê vì ở ngoài này bị xù nợ. Vào đó dao động 4 tháng, anh này kiếm được 17 tỷ đồng, trong đó có 1 giao dịch bỏ túi 10 tỷ đồng.

Trong 3 tháng ở đó, tôi giao dịch thành công dao động 20 lô đất, trung bình cứ 4 ngày bán được 1 lô

Cũng nhiều đau thương

“Cò” đất Phú Quốc đợt sốt đất năm ngoái nhiều vô kể. Có các “cò” thắng lớn hàng chục tỷ nhưng cũng có “cò” ôm cọc của khách rồi chạy mất, có các “cò” vốn đã là đại gia, ôm vào đó hàng trăm tỷ đồng rồi không kịp thoát, có các “cò” đi vay nặng lãi để đầu tư, giờ phải đi vay anh em tiền sống tạm qua ngày.

Lại có các chuyện đầu tư theo phong trào nữa. Có các người nghe tin Phú Quốc sốt đất, thế là từ xa bay vào, cứ gặp đất bán là mua, mua ồ ạt, mua theo phong trào rồi sau mới vỡ lẽ đất dính quy hoạch.

Có các người cố bán đất rừng, đất nông nghiệp rồi cố làm sổ, đến lúc thanh tra vào cuộc thì bị thu hồi, mất lớn. Hay lúc đó ở khu vực Cây Thông Ngoài, khu phân lô có tên Diamond đã bị phá bỏ hoàn toàn hạ tầng các con phố bê tông. Hay ở cảng Trần Phú, dự án làm cảng đã giải toả hết khu dân cư ở đó rồi, thế nhưng nhiều người không biết vẫn cứ lao vào mua, để rồi sau đó mất trắng.

Ở Phú Quốc GĐ sốt đất, “cò” chủ yếu là người nơi khác đến, người dân địa phương cũng có người bị cuốn theo đà. Có người thắng được mấy trăm triệu, cao hơn thì 1 vài tỷ, giờ bị cuốn vào cờ bạc, rượuc chè, người thua thì nợ nần rồi bỏ đi.

* Tên nhân vật đã được cách tân

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close