0915.916.915

Blog

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo ‘lỗ chồng lỗ’ vì quy định khống chế lãi vay 20%

(NDH) Khoản 3, Điều 8, Nghị định 20 liên quan đến khống chế lãi vay 20%, theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, có 4 điểm bất cập.

Tại hội thảo bàn về 1 số vấn đề bất cập và giải pháp tháo gỡ Nghị định 20 năm 2017 diễn ra sáng 14/12, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Xây dựng, hiện là Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết Nghị định 20 nảy sinh 1 số bất cập trong triển khai. Theo ông Nam, mục tiêu của Nghị định 20 là để chống chuyển giá có DN FDI nhưng khi thực hiện thực tiễn lại gây ảnh hưởng lớn đến vận hành sản xuất, kinh doanh của DN trong nước.

Khoản 3, Điều 8 quy định: "Tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định lương chịu thuế lương DN không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ vận hành kinh doanh cùng có chi phí lãi vay, chi phí khấu hao trong kỳ của người nộp thuế". Khi đó, phần chi phí lãi vay vượt quá 20% sẽ bị coi là chi phí không hợp lý và bị tính thuế.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, quy định này không phù hợp có nguyên tắc tự do kinh doanh đã được ghi nhận trong Luật Doanh nghiệp năm 2014, mâu thuẫn có các quy định trong Luật Thuế hiện hành và có nhiều vấn đề không phù hợp có thực ở, ảnh hưởng đến ích lợi của DN.

Luật Doanh nghiệp quy định DN được tự do kinh doanh trong các ngành, nghề mà pháp luật không cấm. DN có quyền tự do vay vốn, huy động các nguồn tài chính không trái có quy định pháp luật để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Do đó, quy định giới hạn chi phí lãi vay của Nghị định 20 chưa phù hợp có nguyên tắc tôn trọng quyền tự do kinh doanh.

Ông Nguyễn Trần Nam chỉ ra nhiều bất cập của quy định khống chế lãi vay 20%. Ảnh: Reatimes.

Thứ hai, vay vốn là nhu cầu thực ở, thường xuyên của DN nhằm phục vụ vận hành kinh doanh độc đáo có các ngành nghề đòi hỏi vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn kéo dài như đầu tư cơ sở hạ tầng, kinh doanh bất động sản, khởi nghiệp, các công ty trong GĐ đầu tư mới sẽ càng gặp khó khăn khi chi phí lãi vay nhiều lại không được khấu trừ thuế.

Nếu áp theo điều khoản này, chi phí lãi vay của các DN có chuyển nhượng liên kết sẽ bị tính thành 2 lần, nguy cơ “lỗ chồng lỗ”. Đặc biệt, ông Nguyễn Trần Nam cho biết từ khảo sát, thống kê cùng đồng DN cho thấy quy định về áp trần lãi vay đang quy định không rõ ràng về đối tượng áp dụng, đồng thời đang có nhiều cách hiểu dẫn đến việc áp dụng có thể sai lệch và gây hoang mang cho các DN.

Thứ ba, quy định của Nghị định 20 sẽ tạo ra nhiều khó khăn đối có các tập đoàn kinh tế tư nhân có mô hình công ty mẹ – con đang phát triển mạnh ở nước ta. Nếu các công ty không có động cơ chuyển giá, chẳng hạn họ có quan hệ chuyển nhượng vay vốn giữa công ty mẹ và công ty con, thuế suất của họ là bằng nhau, đều áp dụng 1 mức thuế suất phổ thông, không có ưu đãi thuế thì họ phải thuộc trường hợp không bị khống chế lãi vay theo Nghị định 20.

Còn nếu không phân định rõ mà khống chế lãi vay cả các trường hợp này, tất yếu sẽ tạo ra rào cản việc cho vay nội bộ giữa công ty mẹ và công ty con, làm mất đi khả năng điều tiết sức mạnh chung của 1 tập đoàn và thời cơ đầu tư dài hạn vào các ngành nghề cần vốn lớn, có ý nghĩa lâu dài cho nền kinh tế.

Có ý kiến cho rằng Khoản 3, Điều 8, Nghị định 20 này nhằm lành mạnh hoá tài chính DN, để các DN không đi vay nợ quá nhiều mà cần phải có vốn tự có. Cách giải thích này cũng không thực sự thuyết phục.

Theo quan điểm của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cơ quan quản lý Thuế cần đánh giá đầy đủ các hiệu ứng tiêu cực từ quy định này gây ra như hạn chế khả năng liên kết, cản trở sự hình thành các tập đoàn tư nhân trong nước lớn, đủ sức tranh giành quốc tế như chính sách của Đảng và Nhà nước.

Thứ tư, đây là Nghị định áp dụng chung cho cả DN của nước ngoài và Việt Nam có 2 chuẩn mực kế toán khác nhau và điều kiện vận hành khác nhau, nếu áp dụng cùng công thức có mật độ tính toán giống nhau sẽ gây khó khăn rất lớn cho các DN trong nước.

Từ đó, ông Nam khẳng định đảm bảo phải điều chỉnh quy định khống chế lãi vay của Nghị định 20 bằng cách huỷ bỏ hoặc tăng mật độ lãi vay.

Trong thời gian chờ điều chỉnh, đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết cần tạm dừng áp dụng hoặc diễn đạt lại Khoản 3, Điều 8 Nghị định 20 cho rõ ràng hơn.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close