0915.916.915

Blog

Ông Đặng Hùng Võ: Người nhiều tiền ở Việt Nam thích cái gì độc nhất vô nhị

(NDH) GS Đặng Hùng Võ cho rằng các dự án nhà đất siêu đẳng cấp thường không hướng vào tệp khách mua người Việt Nam do xu hướng đầu tư giữa khách trong nước và nước ngoài khác nhau.

Thị trường nhà đất (bất động sản) Việt Nam các năm gần đây chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của phân khúc căn hộ chung cư siêu sang.

Năm 2018, phân khúc TP HCM xuất hiện dự án ở trung tâm quận 1 có mức giá 10.000 USD/m2. Hay trong quý IV/2018, hàng loạt dự án đẳng cấp ở Hà Nội được bàn giao, cung cấp cho phân khúc hàng chục nghìn căn hộ chung cư có giá từ 60 đến 120 triệu đồng/m2.

Nhiều khảo sát của các đơn vị bất động sản cũng cho thấy xu hướng đầu tư bất động sản đẳng cấp đang có xu hướng tăng nhiệt ở phân khúc Việt Nam. Tuy nhiên, con số về nguồn cung và chuyển nhượng thực ở, theo thống kê của nhiều đơn vị, có sự chênh lệch.

Nhận định của Savills mới đây cũng cho biết trong năm 2018 và chuẩn bị 2019, phân khúc căn hộ chung cư đẳng cấp vận hành hiệu quả, mạnh mẽ ở Hà Nội và TP HCM. Đặc biệt, theo Savills, ở phân khúc TP HCM, tiềm năng phát triển của phân khúc nhà ở triệu đô là rất tốt.

Trước thắc mắc nhà ở siêu đẳng cấp, các căn hộ chung cư có giá 10.000 USD xây xong sẽ bán cho ai, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường, bình luận: “Nếu hút được lao động nước ngoài, lao động đẳng cấp hoặc 1 số đại gia từ nước ngoài đến Việt Nam tìm kiếm nơi ở đẳng cấp thì hoàn toàn các dự án này có khách hàng. Tôi nghĩ các nhà đầu tư dự án siêu đẳng cấp không hướng đến tệp khách hàng người Việt Nam”.

Ông Võ giải thích: “Tất nhiên trong nước cũng có nhiều đại gia, nhưng cũng giống như đại gia Trung Quốc, đại gia Việt Nam không có xu hướng đầu tư căn hộ chung cư dự án, họ thích đầu tư bất động sản kiểu độc nhất vô nhị như biệt thự, thậm chí là xây biệt thự, biệt phủ ở rừng phòng hộ chẳng hạn”.

GS Đặng Hùng Võ. Ảnh: L.Tùng.

Ông Đặng Hùng Võ cho rằng bất động sản đẳng cấp lên ngôi phản ánh tư duy của nhà đầu tư cùng các dự đoán của họ về tiềm năng của phân khúc.

“Có người tư duy rằng đầu tư vào bất động sản đẳng cấp sẽ là thời cơ kiếm tiền bởi cho rằng đó là hành động đón đầu các hiệp định thương mại tự do đến”, ông Võ nói.

Bloomberg mới đây cũng đánh giá sự mức độ đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào phân khúc bất động sản Việt Nam ngày càng tăng. Tờ báo này dẫn kết quả nghiên cứu của CBRE, nhấn mạnh giá chung cư đẳng cấp ở TP HCM tăng 17% trong năm 2018 lên mức trung bình 5.518 USD/m2. Công ty này đưa ra dự báo mức giá sẽ còn tăng gần 10% vào năm 2020 lên 6.000 USD/m2 (các căn hộ chung cư trung cấp chỉ tăng hơn 1% trong năm ngoái).

Báo cáo phân khúc quý IV/2018 của CBRE cũng thông tin, trong số 5 nhóm khách hàng mua căn hộ chung cư ở TP HCM qua đơn vị này, khách hàng người Trung Quốc chiếm tỉ lệ lớn nhất có 31% tổng số chuyển nhượng, tiếp đến là người Việt (24%), Hàn Quốc (19%), Hong Kong (10%) và Mỹ (3%).

Trả lời báo Tuổi Trẻ, 1 số công ty phân phối nhà cho người nước ngoài cũng cho hay khách nước ngoài phần lớn nhắm tới phân khúc căn hộ chung cư hạng A và hạng sang để đầu tư. Bởi đây đều là các dự án ở khu vực trung tâm, có tiềm năng cho thuê và tăng giá.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, cũng đánh giá kể từ khi Chính phủ Việt Nam cho người nước ngoài mua nhà vào năm 2015, đã có rất nhiều khách hàng quốc tế đến tìm hiểu thời cơ và đầu tư căn hộ chung cư.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close