0915.916.915

Blog

Ôm căn hộ tiền tỷ rồi ồ ạt bán cắt lỗ 200-600 triệu

Ôm căn hộ chung cư tiền tỷ rồi ồ ạt bán cắt lỗ 200-600 triệu

Những mâu thuẫn giữa khách hàng và chủ đầu tư đang khiến cho giá nhà đất đi xuống

Cắt lỗ tới 600 triệu đồng

Sau hai năm tăng trưởng nóng 2015-2016, phân khúc bất động sản Hà Nội bắt đầu hạ nhiệt, xuất hiện tình trạng cắt lỗ ở 1 số dự án. Việc bán cắt lỗ không chỉ xảy ra ở vài dự án đơn lẻ mà lan sang diện rộng, từ các dự án đang ở GĐ đầu xây dựng đến cả các dự án bắt đầu bàn giao.

Ông Nguyễn Đức Thành, 1 nhân viên môi giới ở Hà Đông, cho hay ông đang được khách hàng gửi bán hơn 10 căn hộ chung cư ở dự án do đơn vị này phân phối. Mặc dù đã bán gần hết số lượng căn hộ chung cư của chủ đầu tư, nhưng ông Thành vẫn tiếp tục cắm chốt ở dự án để xử lý số hàng tồn, cùng thêm lượng căn hộ chung cư do khách hàng ký gửi.

Ôm căn hộ chung cư tiền tỷ rồi ồ ạt bán cắt lỗ 200-600 triệu - ảnh 1

Theo ông Thành, càng gần thời điểm chủ đầu tư bàn giao nhà, số lượng căn hộ chung cư gửi bán ngày càng nhiều. Nguyên nhân chính là do người mua phải đóng thêm khoản tiền lớn để nhận nhà, nếu cho thuê cũng phải đầu tư thêm vài trăm triệu để làm bên trong xe. Do vậy, thời điểm này bán đi vẫn có lời hơn. Ngoài ra, nguồn cung quá nhiều nên tình trạng sốt ảo chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Ông Thành dẫn chứng, 1 căn hộ chung cư 70 m2 do khách đang gửi rao bán 2,1 tỷ đồng, thấp hơn gần 300 triệu so có mức chủ đầu tư đưa ra. Bên cạnh đó, khách hàng còn được giải đáp hỗ trợ cho vay và nhiều ưu đãi của chủ đầu tư.

Khảo sát cho thấy, khu vực phía Tây đang có hiện tượng cắt lỗ phổ biến. Đơn cử, ở các dự án trục Lê Văn Lương – nơi được mệnh danh là con các con phố “1 km cõng 40 tòa cao ốc” – tình trạng cắt lỗ, bán tháo căn hộ chung cư diễn ra ồ ạt.

Dự án Golden West các con phố Lê Văn Thiêm đang có nhiều chủ nhà rao bán cắt lỗ có mức giá từ 23 triệu đồng/m2. Dự án Việt Đức Complex cũng nhan nhản các lời rao bán cắt lỗ căn hộ chung cư thấp hơn giá phân khúc.

Tại khu vực Mỹ Đình, tình trạng cắt lỗ cũng diễn ra ở nhiều dự án. Nhiều khách hàng của dự án Bidhomes The Garden Hill rao bán vì dự án có tranh chấp giữa các khách hàng góp vốn mua cũ.

Hay như các dự án lớn ở khu Mai Dịch – Cầu Giấy, 1 môi giới cho hay anh đang bán cắt lỗ nhiều căn hộ chung cư ở đây, có mức giá thấp hơn chủ đầu tư từ 200 đến 600 triệu đồng. Theo nhân viên môi giới, xung quanh có nhiều dự án khác cũng đang triển khai nên người mua lo ngại về hạ tầng sau này.

Áp lực phân khúc

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, ở Hà Nội, giá bán căn hộ chung cư trung bình ở mức 27,4 triệu đồng/m2 do giá thứ cấp giảm ở 1 số dự án trước áp lực tăng nguồn cung. Tỷ lệ hấp thụ trên phân khúc sơ cấp giảm mạnh do nguồn cung lớn. Khoảng 6.460 căn đã bán trong quý này.

Thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng cho thấy, tồn kho bất động sản tiếp tục giảm, nhưng tốc độ đã chậm lại. Tồn kho chủ yếu là đất nền ở các dự án xa trung tâm, chưa có hạ tầng đầy đủ, tiên ích kém và chủ đầu tư thiếu uy tín. Tính đến 20/4/2017, tổng trị giá bất động sản tồn kho còn dao động 28.369 tỷ đồng, giảm so có tháng 12/2016 là 2.654 tỷ đồng.

Trong khi đó, căn hộ chung cư chất lượng tốt, tiện ích và dịch vụ nổi bật chủ đầu tư uy tín đi kèm có chính sách bán hàng hợp lý thì tốc độ bán vẫn khả quan.

Ôm căn hộ chung cư tiền tỷ rồi ồ ạt bán cắt lỗ 200-600 triệu - ảnh 2

Tình trạng mâu thuẫn ở nhiều dự án khiến cho giá căn hộ chung cư giảm

Lý giải về tình trạng cắt lỗ, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng, giá nhà đất đã bị đẩy lên quá cao trong 2 năm qua là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Tại nhiều dự án, chủ đầu tư không căn cứ vào chi phí, vào chất lượng sản phẩm để định giá bán mà thường căn cứ vào giá phân khúc, giá các dự án khác để định giá cho dự án cho mình.

Tình trạng định giá theo giá phân khúc vô hình chung đã đẩy giá dự án sau cao hơn dự án trước, thiết lập mặt bằng giá mới cao vượt hẳn giá trị phân khúc chỉ sau 1 thời gian ngắn.

Theo Greg Ohan, Giám đốc JLL, nhà đất có tính chu kỳ và mỗi chu kỳ đều có sóng. Nếu nắm bắt được chu kỳ phân khúc sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt thời cơ. Giống như sự lặp đi lặp lại của các mùa, nhà đất sẽ dịch chuyển theo 1 khuôn mẫu mà quý khách có thể quan sát và dự đoán. Tuy nhiên, chu kỳ nhà đất thường không ổn định, mà nó chuyển động theo tốc độ riêng và đây chính là thách thức thực đối có các nhà đầu tư.

Hy vọng các nhà đầu tư và các chủ đầu tư ở Việt Nam sẽ không dựa vào doanh số bán hàng của họ, có niềm tin rằng giá thuê sẽ tiếp tục tăng và các nhà đầu cơ đã trả giá cao hoặc cao hơn giá phân khúc rằng 1 ma thuật huyền diệu sẽ cho phép họ chuyển tài sản của họ để kiếm lợi nhuận.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close