0915.916.915

Blog

Nửa đầu năm 2017 diễn ra nhiều vụ “sang tay đổi chủ” bất động sản

Mô tả ảnh

Ngay từ đầu năm, các chuyên gia đã dự báo năm 2017 sẽ có nhiều thương vụ M&A (sáp nhập và mua lại) sôi nổi. Điều này đã được biểu hiện rõ trong hai quý đầu năm có nhiều thương vụ “sang tay đổi chủ” BĐS đình đám.

Khảo sát của Savills Việt Nam cho thấy 1 trong các giao dịch nổi trội phải kể đến việc mua lại khu đất dự án thương mại 0,6ha ở vị trí đắc địa trong khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh nhằm mục đích xây dựng dự án phức hợp quốc tế loại A đầu tiên ở Việt Nam của tập đoàn CapitaLand.

Dự án này sẽ nhận giải ngân từ quỹ đầu tư 500 triệu USD nhắm tới các tài sản thương mại ở Việt Nam, được triển khai bởi nhà phát triển Singapore này vào tháng 11 năm ngoái.

Cùng đó, CapitaLand cũng đã công bố việc mua lại 90% cổ phần của 1 dự án rộng 0,8ha ở Thảo Điền – 1 trong các khu dân cư được ưa chuộng nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh, để phát triển hơn 300 căn hộ chung cư. Động thái này biểu hiện chiến lược mở rộng tiềm năng phát triển mảng nhà ở ở Việt Nam của chủ đầu tư này.

Thêm 1 tên tuổi đình đám khác của Singapore là Keppel Land đã chi 846 tỷ VND (dao động 37 triệu USD) để tăng cổ phần lên 16% trong dự án Saigon Centre của họ ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Như vậy, sức hút của BĐS Việt Nam vẫn rất quyến rũ trong con mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng đó, hàng loạt các hợp tác giữa nhà đầu tư ngoại và nội cũng được xác lập như Hongkong Land đã chính thức trở thành đối tác chiến lược của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (CII) trong việc khai thác các dự án nhà ở trên quỹ đất nhận được ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cũng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn đầu tư An Gia và đối tác Creed Group đến từ Nhật Bản đã tiếp tục “thâu tóm” năm block căn hộ chung cư thuộc dự án La Casa quận 7 của tập đoàn Vạn Phát Hưng, có giá trị 910 tỷ đồng (tương đương dao động 40 triệu USD).

Nhận định về làm việc M&A, ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle (JLL) – cho rằng các thương vụ mua bán, sáp nhập ngành BĐS có thể tăng mạnh vì sự quan tâm của giới đầu tư vào phân khúc Việt Nam vẫn tiếp tục lên cao. Thậm chí, có hàng tỷ USD ngấp nghé săn tìm thời cơ gia nhập phân khúc địa ốc vì Việt Nam đang là điểm sáng đầu tư trong khu vực và cả trên địa cầu, ông Stephen Wyatt nhận xét.

Không chỉ riêng mảng nhà ở, làm việc M&A còn diễn ra ở cả phân khúc BĐS nghỉ dưỡng. Từ các tín hiệu tích cực của du lịch, Tập đoàn Berjaya Land (Malaysia) đã thành công giao dịch lại toàn bộ 70% cổ phần đang nắm giữ trong 1 dự án khu nghỉ mát 4 sao trên đảo Phú Quốc cho Công ty Sulyna Hospitality có tổng giá trị 14,65 triệu USD.

Vốn đầu tư nước ngoài từ nhiều nơi trên địa cầu vẫn đang chờ đợi thời cơ thích hợp để dịch chuyển vào phân khúc Việt Nam dưới nhiều hình thức, các chuyên gia nhận xét.

Các KH đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close