0915.916.915

Blog

Nửa cuối năm 2017: Nhu cầu nhà ở bình dân vẫn cao

Vẫn là kênh thu hút đầu tư
Phát biểu ở 1 hội thảo mới đây về giải pháp thúc đẩy tăng trưởng BĐS cuối năm 2017, TS Bùi Quang Tín, giảng viên Trường đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 10/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giảm trần lãi suất cho vay đối có 5 lĩnh vực ưu tiên.
Lãi suất điều hành cũng giảm xuống 0,25%, giúp ngân hàng giảm chi phí vốn, hỗ trợ lãi suất cho người vay. Bên cạnh đó, lạm phát được kiểm soát dưới 4%, đúng như chuẩn bị, sẽ hỗ trợ cho kênh lãi suất. Đặc biệt, lãi suất liên ngân hàng giảm xuống 0,48% – mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.
Nửa cuối năm 2017: Nhu cầu nhà ở bình dân vẫn cao
Bất động sản vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính của nhà đầu tư. Ảnh minh họa.
“Với bối cảnh đó, dự báo trong GĐ từ năm 2018 đến năm 2020, lãi suất sẽ ngày càng giảm. Đây sẽ là động thái tích cực, hỗ trợ rất lớn cho các chủ đầu tư và nhà thầu. Đồng thời người mua nhà cũng sẽ dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ hơn từ ngân hàng. Với cơ cấu 50%, các người mua nhà giai đoạn này sử dụng vốn từ ngân hàng, đây là tín hiệu đáng mừng” – ông Bùi Quang Tín nhận định.
Còn theo Giám đốc bộ phận đầu tư của Savills Việt Nam Sử Ngọc Khương, từ nay đến cuối năm 2017, phân khúc BĐS sẽ có các cách tân nhất định. Trong đó, cách tân lớn nhất đó là sự tham dự của các nhà đầu tư nước ngoài vào phân khúc BĐS vừa và trung, thay vì chỉ tập trung vào phân khúc đẳng cấp như trước đây. “Điều này sẽ tạo nên sự tranh đua quyết liệt giữa các chủ đầu tư trong nước và nhà đầu tư ngoại, nhưng đối tượng hưởng lợi cuối cùng chính là người tiêu dùng” – ông Khương nói.
Đánh giá về tiềm năng của phân khúc BĐS trong nửa cuối năm 2017, chuyên gia kinh tế – TS Đinh Thế Hiển cho rằng, phân khúc căn hộ chung cư từ cuối năm 2016 đến nay được dự báo không còn là thời cơ, trong khi đất nền tăng rất mạnh. Tuy nhiên, tình hình lạc quan hơn cho thấy FDI vẫn ở mức ổn định tốt, chính sách hỗ trợ trực tiếp cho phân khúc BĐS đang có dư địa lớn khi Chính phủ tăng tín dụng lên 20%, tăng mật độ tín dụng tiêu dùng vào BĐS… sẽ kích thích trực tiếp cho làm việc chuyển nhượng BĐS.
“Thị trường BĐS năm 2017 vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ có sự phân hóa mạnh dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính của nhà đầu tư. Thị trường sẽ không có xu thế rõ rệt, thời cơ sẽ đến tùy theo từng dự án, đất nền có thể bị chững lại khi nhà đầu tư thấy khả năng khai thác khó” – ông Hiển nhận định.
Thời điểm tốt nhất để mua nhà
Về quan điểm có 1 số chuyên gia về nhận định phân khúc BĐS đang có xu hướng chững lại, song, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) Ngô Quang Phúc cho rằng, xu hướng này chỉ đúng có phân khúc đẳng cấp hoặc phân khúc condotel. Còn đối có phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở thương mại vừa túi tiền, phù hợp có nhu cầu ở thực thì lượng cầu vẫn tăng.
Theo ông Ngô Quang Phúc, thực ở là số dự án công bố mới trong nửa đầu năm 2017 giảm rất nhiều so có cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu đến từ thủ tục, pháp lý. Hiện, việc tạo lập 1 dự án mới rất khó khăn, nên nguồn cung từ nay đến cuối năm 2017 sẽ không nhiều như các năm trước. Ngay cả có Him Lam, năm 2017 chuẩn bị đơn vị này sẽ đưa ra phân khúc 3 dự án mới, song do vướng nhiều vấn đề mà nổi cộm là thủ tục pháp lý nên không thể đạt được kế hoạch như đã công bố.
“Từ giờ đến cuối năm nhu cầu ở thực vẫn tăng lên và nếu các công ty nào có sản phẩm đáp ứng được nhu cầu ở thực này thì vẫn có thể kinh doanh tốt. Theo tôi, chưa có thời điểm nào mua nhà để ở tốt hơn giai đoạn này, thậm chí tốt hơn cả thời điểm 2015 – 2016. Bởi vì: Thứ nhất, phân khúc đang có nguồn cung sản phẩm dồi dào và phong phú. Thứ hai, chưa bao giờ khách hàng được ưu đãi nhiều như giai đoạn này. Thứ ba, chưa bao giờ phân khúc đang minh bạch như giai đoạn này. Thứ tư, chưa bao giờ khách hàng lại có nhiều sự chọn lọc như giai đoạn này khi chủ đầu tư đang phải tranh đua và làm mới mình, nên giá bán đã được đưa về mức hợp lý, khó có thể giảm thêm…” – ông Phúc phân tích.

Các KH đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close