0915.916.915

Blog

Nợ nần chồng chất, dự án tỷ đô Happyland bị đấu giá tài sản

Từng 1 thời được chủ đầu tư quảng bá hoành tráng là khu phức hợp vui chơi danh tiếng Đông Nam Á có chi phí đầu tư hơn 2,2 tỷ USD, thế nhưng giờ đây Happyland ở tỉnh Long An là 1 trong các dự án khiến chính quyền tỉnh phải đau đầu nhất vì đắp chiếu thời gian dài.

Mới đây, Trung tâm dịch vụ Bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TPHCM) vừa thông báo tổ chức bán đấu giá hai khoản nợ xấu có liên quan đến Công ty cổ phần Trò chơi giải trí Xử sở hạnh phúc (Happyland Games). Đơn vị có tài sản đấu giá là Ngân hàng thương mại Đại Dương – OceanBank. Giá khởi điểm của khối tài sản này là 817 tỷ đồng. Cá nhân hoặc tổ chức tham dự đấu giá phải nộp hồ sơ đặt cọc 163 tỷ đồng trước ngày 30/10.

Tài sản thứ nhất là nợ xấu phát sinh theo hợp đồng tín dụng vào tháng 6/2014 giữa Happyland Games và OceanBank. Khoản nợ được chắc chắn bằng quyền tài sản hình thành từ hợp đồng hợp tác kinh doanh về việc xây dựng dự án Khu phức hợp giải trí Khang Thông (Happyland) giữa Happyland Games và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An, quyền có nhà ở và sử dụng đất của bà Phan Thị Phương Thảo – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Khang Thông.

Tài sản thứ hai là nợ xấu phát sinh theo hợp đồng tín dụng giữa Happyland Games và Ocean Bank chi nhánh Thăng Long. Khoản nợ được thế chấp bằng quyền sử dụng thửa đất 190.000 mét vuông ở Bến Lức (Long An), quyền tài sản hình thành từ hợp đồng giữa Happyland Games và công ty Phú An, 1 khí cầu có người điểu khiển có sức chứa 30 khách và 4,2 triệu cổ phần Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Gia Định thuộc có của Tập đoàn Khang Thông.Cho tới nay dự án vẫn là các bãi đất trống có cỏ mọc hoang và các công trình xây dựng dang dở.

Happyland là khu phức hợp giải trí có kinh phí xây dựng 2,2 tỷ USD (theo công bố của chủ đầu tư vào năm 2011) và chờ mong sau ba năm sẽ đưa vào khai thác có quy mô số 1 Đông Nam Á. Dự án rộng 350 hecta và dài gần 4 km dọc sông Vàm Cỏ Đông, có nhiều công trình lớn như lâu đài rượu, phim trường, khách sạn năm sao…

Trong quy hoạch tổng thể dự án, Khang Thông đầu tư dao động 600 triệu USD xây dựng công viên chủ đề 100 ha. Các hạng mục còn lại chủ yếu kêu gọi các đối tác lớn trong và ngoài nước đầu tư. Thậm chí thời gian đầu, chủ đầu tư từng cho biết dự án có hơn 10 nhà đầu tư nước ngoài tiềm lực tài chính mạnh tham dự, trong đó có cha của huyền thoại âm nhạc địa cầu Michael Jackson.

Ngay cả trên trang thông tin điện tử của tập đoàn Khang Thông, dự án Happy Land đã được "vẽ" ra làm hàng chục GĐ đầu tư phát triển. Tuy nhiên, công đoạn xây dựng được công bố cũng chỉ mới dừng lại ở năm 2011, ngay sau khi lễ khởi công dự án diễn ra.

Thực tế cũng cho thấy, công trường xây dựng giai đoạn này đang trong thời kỳ khá… yên ắng. Tính đến năm 2014, ngoài cổng vào, trường đua môtô và 1 số ít hạng mục công trình được xây dựng hoàn chỉnh thì còn lại vẫn dở dang. Nhiều khu vực chỉ là bãi đất trống sình lầy, cỏ mọc um tùm được người dân tận dụng làm nơi chăn thả trâu bò.

Từ năm 2016, Cục Thi hành án dân sự Long An cũng đã nhận nhiều chọn lọc ủy thác từ Cục Thi hành án dân sự TPHCM đối có việc thi hành theo các bản án của công ty có số tiền 1.800 tỷ đồng nợ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Phía chủ đầu tư cũng đã nhiều lần gia hạn nhưng Cục Thi hành án cảm thấy công ty không có khả năng giải quyết nợ nên báo cáo tỉnh Long An tiếp tục kế hoạch cưỡng chế thi hành án.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close