0915.916.915

Blog

Những phiên bản khác của bức tường tiền tỷ ở Hà Nội

(NDH) Sau khi các tuyến các con phố mới thành hình, 1 số bức tường tiền tỷ lại được đem ra làm ví dụ điển hình cho quy hoạch ở Hà Nội. Chỉ trên 1 đoạn chưa đến 200 m các con phố Nguyễn Văn Huyên kéo dài có 2 bức tường nằm chắn mặt các con phố của ngôi nhà liền kề phía sau.

"Đặc sản" của quy hoạch Hà Nội

Bên cạnh các ngôi nhà “siêu mỏng, siêu méo”, tường được rao bán hàng tỷ đồng cũng được xem là “đặc sản” của quy hoạch Hà Nội.

Câu chuyện về bức tường tiền tỷ lần đầu được biết đến khi tuyến các con phố Nguyễn Văn Huyên, đoạn từ Cầu Giấy đến công viên Nghĩa Đô hoàn thành. Bức tường sót lại sau giải tỏa của ông Châm được viết lên lên dòng sơn đỏ “Sau khi giải phóng mặt bằng gia đình tôi còn 1,7m2 (chiều dài là 10,85, rộng 0,14m” và mức giá bán được cho là trên 1 tỷ đồng. Câu chuyện “dở khóc dở cười” này làm dẫy lên các tranh cãi về quy hoạch trên địa bàn Hà Nội.

Trả lời về "số phận" của bức tường, ông Châm cho biết đã bán cho người khác có mức giá “vài chục triệu đồng”. Con số này không được kiểm chứng, song theo tìm hiểu, bức tường của ông Châm đã được hợp nhất có lô đất liền kề phía sau và bán lại cho 1 người khác.

Câu chuyện về bức tường của ông Châm không phải là ví dụ duy nhất cho các bất cập liên quan đến quy hoạch.

Mới đây, 1 bức tường đối diện bức tường cũ của ông Châm cũng được treo biển bán có mức giá 20 tỷ đồng. Thông tin được in trên tấm giấy rao bán cho thấy bức tường dài 18,7 m, rộng 0,28 m. Tức diện tích chỉ đạt 5,3 m2. Như vậy, mỗi m2 đất được chủ nhân bức tường định giá 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi treo lên không lâu, tấm giấy được gỡ xuống. Hiện bức tường chỉ còn dòng chữ: “Đất đang tranh chấp, không chuyển nhượng”.

Bức tường được rao bán 20 tỷ đồng trên các con phố Nguyễn Văn Huyên Ảnh: Lâm Tùng.

Cũng thuộc quận, tuyến phố Nguyễn Văn Huyên kéo dài được hoàn thiện và đi và lưu thông từ năm 2016. Cho đến nay, tuyến các con phố này vẫn đang ngổn ngang các công trình xây dựng cũ, mới. Nhiều lô đất nhếch nhác có tôn, cốt pha, xi măng, gạch vữa…

Bức tường gắn có ngôi nhà "siêu mỏng" nằm chắn lô đất liền kề trên các con phố Nguyễn Văn Huyên kéo dài Ảnh: Lâm Tùng.

Đặc biệt, trên 1 đoạn các con phố dài dao động 200 m thuộc tuyến các con phố này, hiện có 2 bức tường án ngữ 2 ngôi nhà liền kề phía sau khiến 2 nhà này không thể lên mặt các con phố.

Những dao động tường bị quây tôn…

Bà Hằng hiện có 1 ngôi nhà rộng chừng 25 m2 trên phố Ô Chợ Dừa, tuyến phố từng được gọi có cái tên mỹ miều là “đắt nhất hành tinh”. 4-5 năm nay, chính xác là kể từ khi tuyến phố mới Ô Chợ Dừa đi vào vận hành, nhà bà Hằng vẫn bị chắn bởi 1 dao động đất trống nên không thể thành lô đất mặt các con phố như các nhà liền kề.

Bà Hằng cho biết lô đất án ngữ mặt các con phố nhà bà, trước đây là dao động sân của 2 gia đình thuộc diện giải tỏa. Tuy nhiên, sau khi tiến hành làm các con phố, dao động sân đó còn sót lại dao động 3 – 4 m2 và không ai xác định được quyền có nó. “Từ đó đến nay, phường hay quận thì tôi không rõ, đã dùng tôn để quây lại và nhà tôi nghiễm nhiên không thể ra được mặt các con phố”, bà Hằng nói.

Khoảng đất chỉ có diện tích dao động 3-4m2, hiện bị quây tôn và án ngữ ngôi nhà phía sau Ảnh chụp từ camera.

Cũng theo lời bà Hằng, chủ ngôi nhà thuộc diện giải tỏa, tức người trước đây sử dụng dao động đất đang án ngữ nhà bà, đã từng muốn bán lại mảnh đất sót lại đó để hợp nhất vào nhà bà Hằng. Tuy nhiên, chủ đầu tư tuyến các con phố Ô Chợ Dừa lại thông tin phần đất đó đã được đền bù trong quá trình giải tỏa. Hiện bà Hằng không biết cần mua lại dao động đất đó từ ai mặc dù gia đình rất muốn ra mặt các con phố.

Đối diện nhà bà Hằng cũng ghi nhận trường hợp tương tự. Khoảng đất có diện tích chừng 6m2 từng là đất ngõ trước khi giải tỏa, hiện án ngữ 1 ngôi nhà phía sau. Chủ nhân cũ của ngôi nhà này từng chia sẻ có Người đồng hành không có điều kiện để mua lại phần đất phía trước. Tuy nhiên theo tìm hiểu, hiện chủ nhân cũ của ngôi nhà đã bán lại toàn bộ đất và nhà cho người khác, phần đất ngõ vẫn đang bị quây tôn như trước đây.

Sau khi đổi chủ, ngôi nhà phía sau vẫn bị chắn bởi phần đất ngõ sót lại được xây kín Ảnh: Lâm Tùng

TS. KTS Trương Văn Quảng, Phó Tổng thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nhận định, sự xuất hiện của các "bức tường tiền tỷ" bộc lộ nhiều hạn chế trong công tác quy hoạch, triển khai các dự án mở các con phố giai đoạn này.

"Lẽ ra các dự án mở các con phố cần được quan tâm quy hoạch dọc tuyến cả về đất đai, kiến trúc hai bên 1 cách đồng bộ. Trong khi đó, giai đoạn này, các dự án mở các con phố lại chưa có cái nhìn tổng thể cho cả 1 tuyến phố", ông Quảng nói.

Cũng theo Phó Tổng thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị, việc xử lý các tình huống "dở khóc dở cười" như "bức tường tiền tỷ" không dễ.

"Phải có giải pháp tổng thể. Ngoài ra, kế hoạch giải phóng mặt bằng theo dự án giao thông phải đi cùng có quy hoạch sử dụng đất, kiến trúc dọc tuyến các con phố trên cơ sở có điều chỉnh các lô đất nhỏ, méo, các bức tường còn dư, sót", ông Quảng nói thêm.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close