0915.916.915

Blog

Những dự án tái định cư xây xong ‘ế’

(NDH) Không ít dự án nhà tái an cư xây xong rồi bỏ hoang, vắng người ở trong nhiều năm. Một số dự án có chất lượng xuống cấp.

Xây xong không có người đến ở

Hàng loạt các dự án nhà tái an cư trên địa bàn Hà Nội hiện rơi vào tình trạng không có người ở dẫn đến dư thừa, hoang hoá nhiều năm liên tiếp. Nhiều dự án được xây dựng trên đất vàng Thủ đô cũng không thoát khỏi tình trạng bỏ không gây lãng phí nghiêm trọng.

Tháng 3 vừa qua, Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội báo cáo đơn vị này tiếp nhận quản lý 166 nhà tái an cư có tổng số hơn 14.200 căn hộ cao tầng. Trong đó, số căn đã được trả tiền mua nhà, bố trí tái an cư là hơn 13.100. Còn lại hơn 700 căn đã bố trí tái an cư phục vụ dự án giải phóng mặt bằng có chọn lọc của UBND thành phố nhưng người dân chưa đến làm thủ tục. Cùng có đó, 376 căn hộ cao tầng thuộc các khu chung cư được tiếp nhận từ các năm 2003 trở lại đây chưa bố trí tái an cư.

Cuối tháng 8, theo số liệu của Sở Xây dựng Hà Nội, có 372 hộ gia đình được mua nhà tái an cư nhưng chưa liên hệ để ký hợp đồng mua, nộp tiền, nhận nhà. Cơ quan công dụng phải yêu cầu các hộ này đến làm hợp đồng, các thủ tục để nhận theo quy định. Những dự án tái an cư đang phải "mời" 1 số hộ dân đến nhận nhà có toà N01 (7A Lê Đức Thọ), N02 (5A Lê Đức Thọ), đơn nguyên 1, 2, 3 khu tái an cư OCT ở Bắc Linh Đàm, 1 số toà dự án Nam Trung Yên…Cỏ mọc um tùm ở 1 dự án tái an cư ở Hà Nội. Ảnh: Lâm Tùng.

Tại khu tái an cư OCT trong đôi thị Bắc Linh Đàm, Hà Nội, 2 trong số 3 đơn nguyên nhà cao tầng chưa được đưa vào sử dụng. Số hộ sinh sống ở đây thuộc diện đông nhất so có nhiều dự án tái an cư khác nhưng cũng mới chỉ chiếm hơn 1 nửa số căn hộ cao tầng.

Ở Bắc Từ Liêm, khu tái an cư Thành phố giao lưu cũng có 3 đơn nguyên gồm 556 căn hộ cao tầng đã được đưa vào sử dụng từ năm 2014 nhưng đến nay mới có 300 hộ dọn về ở.

Tại Long Biên, 3 toà nhà thuộc dự án tái an cư Sài Đồng (Long Biên) được triển khai từ năm 2001 đến 2006 do Handico3 làm chủ đầu tư bị bỏ hoang nhiều năm. Hiện 3 toà nhà của dự án này bị xuống cấp nghiêm trọng, cỏ và cây dại gần như đã mọc kín các lối đi.

Chất lượng xuống cấp

Không ít dự án tái an cư, cả số đã đưa vào sử dụng lẫn số bỏ hoang, đang xuống cấp về chất lượng.

Mới đây, cư dân toà nhà tái an cư N03 – phường Láng Thượng phản ánh chất lượng toà nhà xuống cấp dù mới chỉ đưa vào sử dụng được 4 năm.

Theo phản ánh của cư dân, chỉ tính từ đầu năm đến nay, thang máy toà nhà đã hỏng nhiều lần. Đỉnh điểm, tháng 7, cả 2 thang đều hỏng, có hiện tượng lên xuống không kiểm soát. Ngoài ra, hệ thống điện, nước, công tác chữa cháy ở tòa nhà N03 cũng đang bị xuống cấp.

Thang máy trục trặc cũng từng xảy ra ở khu tái an cư G9 Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Nhiều hộ dân sinh sống ở đây muốn xuống tầng 1 phải leo lên nóc nhà, tản bộ qua mái tôn sang toàn khác do thang máy hỏng.

Một ví dụ khác là khu tái an cư Đồng Tàu (phường Phương Liệt, quận Hoàng Mai Hà Nội). Nhiều năm nay, cư dân của khu nhà sống trong cảnh sợ hãi trước tình trạng các toà nhà sụt lún, bể phốt hư hỏng tràn chất thải lên mặt đất, bốc mùi hôi thối. Toàn bộ chân tường của 10 tòa nhà đều xảy ra hiện tượng sụt lún, có chỗ dao động cách giữa nền đất có móng nhà lên đến 10 cm. Bên trong các toà nhà, nhiều chỗ nền bị sụt thành hố lớn.Chất lượng nhiều dự án tái an cư được cho rằng không chắc chắn. Ảnh: Lâm Tùng.

Về tình trạng nhà tái an cư ế người ở, không chắc chắn chất lượng, ông Nguyên Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng), cho rằng tình trạng trên xuất phát từ các vấn đề liên quan đến quy hoạch, hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ, hiệu quả sử dụng ngân sách.

Ông đề xuất xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng dự án để giải quyết tạm thời tình trạng dư thừa quỹ nhà tái an cư. Những dự án không có người ở có thể chuyển thành quỹ nhà tạm cư do nhu cầu tạm cư ở Hà Nội, TP HCM rất lớn. "Việc chuyển đổi mục đích sử dụng bởi thế giải quyết được 2 vấn đề, 1 là nhu cầu tạm cư, hai là tình trạng lãng phí quỹ nhà tái an cư”, ông Hà nói.

Tuy nhiên, quay về căn nguyên vấn đề, nguyên lãnh đạo Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất cho rằng cần xem câu chuyện dưới góc độ phương thức đền bù. Ông đề xuất có thể áp dụng quỹ nhà tạm cư hoặc đền bù tiền mặt theo giá phân khúc, thay vì cách vẫn thực hiện trước đây.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close