0915.916.915

Blog

Những dự án BĐS khiến “bông hồng vàng” Phú Yên ôm nợ nghìn tỷ đồng

Công ty Thuận Thảo của nữ đại gia Phú Yên Võ Thị Thanh vốn nổi tiếng bậc nhất miền Tây. Tuy nhiên, cú chuyển hướng sang BDS đã khiến công ty này rơi vào hiện trạng nợ nần, thua lỗ triền miên suốt nhiều năm qua.

Mới đây, công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa thông báo đấu giá tài sản của Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân ở Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Phú Tài.

VAMC cho biết, tính tới 30/6 tổng nợ gốc và lãi khoản nợ này là hơn 2.378 tỷ đồng. Trong đó, số nợ của Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 92 khách hàng cá nhân ở VAMC là trên 1.905 tỷ đồng, gồm 939 tỷ đồng nợ gốc và 966 tỷ tiền lãi. Công ty của đại gia Phú Yên và 3 cá nhân khác cũng có khoản nợ ở BIDV chi nhánh Phú Tài gần 473,4 tỷ đồng, trong đó 269.000 tỷ nợ gốc và 204,4 tỷ đồng lãi.

Tài sản đấu giá lần này gồm khu đất có diện tích 275 m2 toạ lạc trên các con phố Bùi Thị Xuân (Quận 1, TP HCM), đây cũng là trụ sở chính của công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn. Ngoài ra còn có hai khu đất ở huyện Bình Chánh (TP HCM) có tổng diện tích 22 ha và 5,2 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Thuận Thảo (mã CK: GTT) thuộc có của bà Võ Thị Thanh.

Nữ đại gia nợ nghìn tỷ vì 'ôm mộng' BDS

Năm 1997, sau hơn chục năm làm Tổng đại lý chuyên phân phối hàng hóa cho 20 công ty trong nước và công ty liên doanh có nước ngoài ở tỉnh Phú Yên, công ty tư nhân có tên Vận tải và Thương mại Thuận Thảo đã được thành lập, bà Võ Thị Thanh giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty.

Sau khi thành lập, Công ty Thuận Thảo phát triển nhanh chóng, trở thành biểu tượng của tỉnh Phú Yên khi tiên phong tạo nên nhiều cái "đầu tiên": Siêu thị tư nhân đầu tiên ở Phú Yên, bến xe khách tư nhân đầu tiên của Việt Nam…

Những dự án bất động sản khiến “bông hồng vàng” Phú Yên ôm nợ nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Thanh từng được tôn vinh vì nỗ lực vượt qua phận nghèo, xây dựng Thuận Thảo thành công ty nghìn tỷ. Với các thành tích đạt được, bà Thanh được vinh danh là “Bông hồng vàng”.

Cho đến trước năm 2010, Thuận Thảo vẫn biểu hiện tham vọng tăng trưởng nhanh như vũ bão thông qua việc đầu tư vào BDS. Nhờ lợi thế có quỹ đất 337.000 m2 nằm ngay trung tâm thành phố Tuy Hòa, cùng có việc sáp nhập cùng lúc hai công ty vận hành trong lĩnh vực địa ốc và du lịch nên Thuận Thảo nhanh chóng triển khai hàng loạt dự án lớn có tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, Thuận Thảo đã liên tục xây dựng hàng loạt dự án BDS như Resort&Spa Golden Beach, khu vui chơi giải trí Thuận Thảo, Khách sạn 5 sao Cendeluxe, nhà hát Sao Mai… Khi Tuy Hòa còn là hòn ngọc thô chưa có nhiều đại gia BDS đến khai phá, giữa các ngôi nhà thấp tầng và kém khang trang thì Khách sạn 5 sao Cendeluxe của Thuận Thảo được coi là tòa nhà biểu tượng của tỉnh.

Năm 2011, Thuận Thảo tiếp tục thành lập công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn để thực hiện các dự án BDS ở huyện Bình Chánh (Tp.Hồ Chí Minh). Sau khi thành lập, công ty được UBND TP.HCM phê duyệt làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội Tây Sài Gòn. Ngoài dự án này, công ty còn tham vọng mở rộng đầu tư, phát triển hàng loạt các dự án BDS du lịch như: Khách sạn 5 sao Cendeluxe, Thuận Thảo Land, Resort & Spa Golden Beach, Nhà hát Sao Mai… ở TP.Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên).

Thế nhưng trong bối cảnh du lịch Tuy Hòa vẫn chưa phát triển, phân khúc BDS bước vào thời kỳ khủng hoảng khiến Thuận Thảo Nam Gài Gòn phải vay nợ ngân hàng, đối tác để phát triển dự án.

Những dự án bất động sản khiến "bông hồng vàng" Phú Yên chìm trong thua lỗ

Điển hình trong số các dự án từng được Thuận Thảo "ôm mộng" lãi trăm tỷ là khách sạn 5 sao đầu tiên và duy nhất của Phú Yên- khách sạn CenDeluxe Hotel. Công trình gồm 218 phòng ngủ hạng sang, kèm nhiều công trình phụ trợ như hồ bơi, phòng họp tân tiến… Tuy nhiên, CenDeluxe Hotel được coi là nguyên nhân chính gây nên tình trạng sử dụng vốn vay quá lớn và kéo tỷ suất lợi nhuận của Thuận Thảo trong GĐ xây dựng xuống mức rất thấp.

Những dự án bất động sản khiến “bông hồng vàng” Phú Yên ôm nợ nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

Khách sạn CenDeluxe Hotel.

Tiếp đó là khu villa đẳng cấp Resort & Spa Golden Beach tọa lạc ở bãi biển thành phố Tuy Hòa, trên các con phố Độc Lập, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Dự án có tổng vốn đầu tư dao động 350 tỷ đồng. Khu villa đẳng cấp này được xây dựng trên diện tích 80.000 m2, có 91 căn villa đẳng cấp và các công trình dịch vụ phục vụ hỗ trợ như: nhà tiếp đón, nhà hàng, sân tennis, công viên cây xanh, bể bơi…

Dự án cũng từng được đánh giá rất tốt về tiềm năng phát triển và dự báo đóng góp lớn cho doanh thu công ty. Thế nhưng, sau khi hoàn thành GĐ đầu vào năm 2008 và tiếp tục khởi công GĐ 2 từ tháng 8/2010 thì đến nay công trình này vẫn còn dang dở.

Những dự án bất động sản khiến “bông hồng vàng” Phú Yên ôm nợ nghìn tỷ đồng - Ảnh 3.

Khu villa đẳng cấp Resort & Spa Golden Beach.

Dự án thứ 3 trong danh sách các dự án bất động sản khiến nữ đại gia Phú Yên chìm trong thua lỗ là dự án khu du lịch sinh thái Thuận Thảo tọa lạc ở 03 Hải Dương, Bình Ngọc, Thành phố Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên. Dự án được xây dựng từ năm 2010 có quy mô lên đến 7 hecta và là công trình khu vui chơi giải trí lớn nhất tỉnh Phú Yên GĐ này. Mặc dù liên tục được đầu tư mở rộng nhằm tranh giành có các khu vui chơi giải trí trên cả nước, nhưng lượng khách tham quan rất khiêm tốn.

Những dự án bất động sản khiến “bông hồng vàng” Phú Yên ôm nợ nghìn tỷ đồng - Ảnh 4.

Dự án khu du lịch sinh thái Thuận Thảo.

Có thể nói, Thuận Thảo là minh chứng điển hình về 1 "đại gia" sử dụng nợ ngắn hạn để đầu tư dài hạn, Bên cạnh đó là đầu tư dàn trải BDS vào đúng GĐ phân khúc khủng hoảng và nền kinh tế đang xuống dốc.

Hiện ở, Thuận Thảo đang phải gồng mình gánh khối tài sản BDS xuống cấp trầm trọng nhưng không có nguồn vốn đầu tư nâng cấp. Một số dự án khu du lịch sinh thái, khách sạn 5 sao… xây dựng tân tiến, sử dụng nguồn vốn quá lớn, không phù hợp có thực ở địa phương dẫn đến doanh thu xuống mức thấp.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close