0915.916.915

Blog

Nhu cầu thuê văn phòng TP HCM cao nhất Đông Nam Á

Nhu cầu văn phòng khối ASEAN được dự đoán tăng 6% hàng năm trong nửa thập kỷ tới, còn TP HCM tăng 10% mỗi năm.

Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố báo cáo phân khúc văn phòng khu vực Đông Nam Á, trong đó TP HCM (Việt Nam) nổi lên là điểm nóng quyến rũ nhất khu vực có nhu cầu thuê cao, mật độ hấp thụ ở mức lý tưởng và giá thuê trên đà tăng.

Công nghệ thông tin, thương mại điện tử cùng có co-working được dự báo sẽ là lĩnh vực then chốt lấp đầy các sàn văn phòng mới trong khu vực Đông Nam Á và TP HCM đều hội đủ toàn bộ các nhân tố kích cầu này.

Theo bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn JLL Đông Nam Á, trong bối cảnh nền kinh tế Đông Nam Á không ngừng tăng trưởng, nhu cầu thuê văn phòng được kỳ vọng tăng dao động 6% hàng năm từ 2018 đến 2021. Vượt trội so có nhu cầu văn phòng khu vực ASEAN, từ năm 2016 đến nay, TP HCM được dự báo có nguồn cầu thuê văn phòng tương lai lên đến 10% mỗi năm và diễn biến này có thể kéo dài trong 1 thập niên tới.

TP HCM, đô thị lớn của Việt Nam cùng có Manila, Singapore và Jakarta đều lọt vào nhóm các thành phố thuộc khu vực Đông Nam Á ghi nhận được mật độ hấp thụ văn phòng trong 6 quý vừa qua tăng nhanh nhờ vào sự bùng nổ của các ngành công nghệ thông tin, thương mại điện tử và co-working.

Văn phòng cho thuê khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Tính đến hết quý II/2018, tổng diện tích văn phòng ở TP HCM tăng lên 1,9 triệu m2 có mật độ hấp thụ của các loại văn phòng hạng A và hạng B đứng ở mức rất cao, đạt trên 95%. Giá thuê đỉnh ghi nhận ở khu trung tâm TP HCM ở ngưỡng 70 USD mỗi m2 1 tháng đã bao gồm các loại phí quản lý, chưa tính thuế giá trị tăng lên (VAT). Diễn biến giá thuê liên tục đi lên và hiện trạng khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A đang tiếp tục tăng đều thúc đẩy bởi nguồn cầu ổn định và chất lượng xây dựng tốt hơn của các tòa nhà tương lai.

Đơn vị này đánh giá, Việt Nam (chủ yếu là TP HCM) là 1 trong các phân khúc thương mại điện tử và không gian linh hoạt phát triển nhanh nhất trong khu vực. Xu hướng này sẽ có tác động tích cực đến phân khúc văn phòng bởi lẽ các công ty trong và ngoài nước sẽ tiếp tục tìm kiếm vị trí phù hợp để đặt văn phòng ở 1 phân khúc có nền kinh tế đầy chờ mong.

Trong báo cáo này JLL cũng điểm qua diễn biến thực ở của 1 số phân khúc văn phòng cho thuê nổi trội trong khu vực Đông Nam Á. Giá thuê văn phòng ở Singapore bắt đầu bình phục từ năm ngoái và được dự báo tăng 20-25% trong GĐ 2018-2020. Với tốc độ tăng giá thuê này, phân khúc văn phòng đảo quốc sư tử chờ mong sẽ đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu.

Thêm 1 bất ngờ lớn nữa trong khu vực Đông Nam Á trong quý II/2018 là sự bứt phá mạnh mẽ của phân khúc văn phòng cho thuê ở Manila. Các văn phòng ở thành phố này có mật độ hấp thụ ròng tăng thêm 222.000 m2, có nhu cầu mạnh mẽ từ các Công ty Outsourcing và Offshoring (công ty thuê nguồn lực bên ngoài để phát triển sản phẩm), các nhà điều hành trò chơi trực tuyến và các công ty kinh doanh dịch vụ, tiếp thị và công nghệ thông tin.

Tỷ lệ sàn văn phòng trống ở Manila chỉ mức 2,2% trong quý II/2018 nhờ vào nguồn cầu văn phòng nổi bật. Dự báo mật độ lấp đầy văn phòng của Manila chuẩn bị sẽ ở mức trên 96% vào quý IV/2018, so có ước tính trước đó là 94,7%.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close