0915.916.915

Blog

Nhiều nước bất lực trước làn sóng mua nhà của Trung Quốc

Các chính quyền đô thị từ Vancouver (Canada) cho đến Sydney (Úc) đã tăng thuế và 1 số 1 sốh thức khác để ngăn chặn bong bóng BĐS trước làn sóng mua nhà của người Trung Quốc nhưng rốt cục, các nỗ lực này vẫn không hiệu quả.

Người Trung Quốc thu gom BĐS ở Canada

TờThe Wall Street Journalngày 6-6 cho biết, vào 1 ngày gần đây, hàng ngàn người tràn vào Trung tâm Triển lãm Bắc Kinh ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) để nghe trình làng thời cơ đầu tư BĐS ở nước ngoài. Mức độ quan tâm lớn bởi thế đã tạo ra 1 dòng vốn khổng lồ quét qua nhiều thành phố trên toàn cầu, bóp méo giá cả nhà đất, khiến người dân địa phương bức xúc.

Năm 2016, người Trung Quốc đổ xô mua nhà cửa ở TP. Vancouver, thủ phủ của tỉnh British Columbia, Canada, khiến giá nhà đất ở thành phố leo thang có tốc độ 30% mỗi tháng so có năm trước đó. Khi chính quyền Vancouver áp mức thuế mua nhà 15% đối có người nước ngoài, các người Trung Quốc vội chạy sang TP. Toronto, tỉnh Ontario (Canada) để thu gom BĐS, đẩy giá nhà đất nơi đây tăng chóng mặt.

Một tấm biển rao bán nhà có kèm theo tiếng Hoa ở TP. Vancouver, Canada. Ảnh: Reuters

Để kiềm chế cơn sốt nhà đất ở Toronto, các quan chức tỉnh Ontario cũng áp thuế mua nhà 15% đối có khách hàng nước ngoài vào tháng 4 năm ngoái. Lúc đó, người Trung Quốc quay trở lại Vancouver và đẩy giá nhà đất lên các mức cao mới vào giữa năm 2017. Chính quyền tỉnh British Columbia buộc phải tăng thuế BĐS đối có người mua nước ngoài lên 20%.

Các tấm biển rao bán nhà ở Vancouver đều có kèm theo tiếng Hoa. Nhiều căn nhà cũ ở thành phố này bị san phẳng để xây mới vì người Trung Quốc thích nhà mới. Các quảng cáo BĐS ở các trạm xe buýt ở Richmond, vùng ngoại ô của Vancouver, cũng được đăng bằng tiếng Hoa.

Thị trưởng Vancouver Gregor Robertson cho biết, vấn đề nhà đất tăng giá khiến ông mất nhiều thời gian giải quyết nhất trong suốt gần 1 thập kỷ giữ chức thị trưởng của ông. Robertson nói 1 lý do khiến cơn sốt BĐS vượt tầm kiểm soát là sự thiếu phối hợp giữa ba cấp chính quyền Canada gồm bang, tỉnh và thành phố.

Theo trang môi giới BĐS Juwai.com (Trung Quốc), các nhà đầu tư Trung Quốc đã chi 100 tỉ đô la Mỹ để mua BĐS bên ngoài Trung Quốc trong năm 2016, 1 mức tăng khủng khiếp so có con số 5 tỉ đô la Mỹ vào năm 2010, đẩy giá BĐS thương mại và nhà ở các thành phố nằm ở vành đai Thái Bình Dương và bên ngoài khu vực này tăng cao.

Người Trung Quốc thu gom condo, căn hộ chung cư, nhà ở từ Vancouver cho đến Auckland (New Zealand), Sydney (Úc). Các chính quyền thành phố này cảm thấy rằng nỗ lực kiểm soát dòng vốn Trung Quốc trên phân khúc giống như bóp 1 quả bong bóng, vì đánh thuế nơi này, họ sẽ chạy sang nơi khác.

Không chặn nổi cơn sốt đầu tư của Trung Quốc

Các quan chức chính quyền ở nhiều thành phố ở Canada và Úc, nơi giá nhà còn tương đối rẻ và có các cùng đồng Hoa kiều lớn, lo ngại rằng bong bóng BĐS sẽ đe dọa nền kinh tế của họ. Thị trường nhà đất ở Montreal, thành phố lớn thứ hai Canada, chưa có dấu hiệu nóng quá mức nhưng sau khi nhậm chức thị trưởng Montreal vào năm ngoái, bà Valerie Plante đã đề xuất đánh thuế đối có người mua nhà người nước ngoài vì sau khi chứng kiến các gì xảy ra ở Vancouver và Toronto, bà lo ngại Montreal sẽ trở thành mục tiêu thứ hai của người mua Trung Quốc.

Tại Úc, Jonathan Kearns, Giám đốc bộ phận ổn định tài chính ở Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết, vào tháng 11 năm ngoái rằng ông ước tính người nước ngoài đang chiếm dao động 10-15% chuyển nhượng BĐS đang xây dựng ở Úc.

Các phố Melbourne và Sydney là các nơi có mật độ người nước ngoài mua nhà đất cao nhất. Ông Kearns nói có dao động ¾ khách hàng mua nhà người nước ngoài đến từ Trung Quốc. Chính quyền New South Wales, bang chủ quản của Sydney, đã tăng gấp đôi thuế BĐS đối có người nước ngoài lên mức 8% vào tháng 7-2017 nhưng vẫn không kìm hãm được nhu cầu đang tăng lên.

Theo công ty giải đáp BĐS Knight Frank, giá nhà đất gần đây đã tăng chậm lại ở Sydney và Melbourne nhưng các công ty phát triển BĐS Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị đầu tư nước ngoài vào các khu chung cư khắp nước Úc. Người Trung Quốc đã chi 1,5 tỉ đô la Mỹ để mua các căn hộ chung cư chung cư ở Úc vào năm ngoái, tương tương 30% giá trị chuyển nhượng căn hộ chung cư chung cư của nước này.

Jon Ellis, Giám đốc điều hành của công ty chuyển nhượng BĐS xuyên biên giới Investorist (Úc) nói rằng làn sóng mua nhà của người Trung Quốc là không thể chặn nổi khi các mức thuế còn thấp và quy định quản lý còn yếu.

New Zealand muốn cấm người nước ngoài mua nhà

Một trong các mục tiêu quyến rũ đối có các nhà đầu tư BĐS Trung Quốc là thành phố cảng Auckland của New Zealand, nơi có hơn 1 triệu dân sinh sống. Năm 2015, Auckland được bộ phận BĐS quốc tế của hãng đấu giá Christie đánh giá là thành phố có phân khúc BĐS cấp cao nóng nhất địa cầu. Chính sách nhập cư cởi mở và các quy định thoáng về các chuyển nhượng BĐS liên quan đến nước ngoài đã giúp doanh thu các BĐS có trị giá trên 1 triệu đô la Mỹ ở Auckland tăng 63% mỗi năm.

Năm ngoái, các tranh cãi chính trị đã bùng nổ trước các phàn nàn cho rằng giá nhà đất ở thành phố quá đắt đỏ. Tỷ lệ có nhà ở của người dân New Zealnd đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1951 do giá BĐS quá cao. Hiện nay, chỉ có 25% người dân Zealand dưới 40 tuổi có nhà ở so có mức 50% vào năm 1991.

Theo Viện Bất động sản New Zealand, giá nhà ở trung bình ở Auckland đã tăng từ mức 496.000 đô la New Zealand vào tháng 4- 2012 lên mức 850.000 đô la New Zealand trong tháng 4-2018, tăng 71%.

Theo Cơ quan Thống kê New Zealand, trong 3 tháng đầu năm nay, người Trung Quốc mua 504 BĐS ở New Zealand, dẫn dầu trong số các người nước ngoài mua BĐS ở nước này.

Tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố, sẽ cấm người nước ngoài mua các nhà cửa ở New Zealand để đầu cơ vì cho rằng điều này đẩy các người dân New Zealand mua nhà lần đầu ra khỏi phân khúc.

“Chúng tôi quyết tâm giúp người dân New Zealand dễ dàng mua ngôi nhà đầu tiên của họ, vậy nên, chúng tôi đang ngăn chặn các nhà đầu cơ nước ngoài mua nhà và đẩy giá tăng”, bà Jacinda Ardern, nói ở 1 cuộc họp báo vào mùa thu năm ngoái.

Các nhà đầu tư BĐS Trung Quốc giờ đây bắt đầu chuyển hướng chú ý sang Đông Nam Á. Theo công ty môi giới BĐS Juwai.com, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia lần lượt xếp ở vị trí thứ 3, thứ 9, và thứ 10 trong danh sách 10 nước được người mua nhà Trung Quốc tìm kiếm thời cơ đầu tư trong năm 2017.

Juwai.com dự báo trong 10 năm tới, các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ chi 1.500 tỉ đô la Mỹ ở nước ngoài và phân nửa số tiền sẽ được đổ vào lĩnh vực BĐS.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close