0915.916.915

Blog

Nhiều đầu nậu lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza “để thổi” giá đất nền

Sáng nay (4/4), ở Hội thảo triển khai các biện pháp chắc chắn an toàn phòng cháy chữa cháy đối có chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu đã lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng về dấu hiệu nhiều đầu nậu cò đất, môi giới lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để thổi giá ở phân khúcđất nền phân lô để trục lợi.

Nhiều đầu nậu lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza "để thổi" giá đất nền

Toàn cảnh hội thảo

Ông Châu khuyên người mua nhà, nhà đầu tư nên cực kỳ cảnh giác, nhìn nhận khách quan. Theo ông Lê Hoàng Châu, vụ cháy chung cư Carina Plaza đã tác động đến tâm lý, hành vi của người tiêu dùng, và trên thực ở đã tác động trực tiếp đến phân khúc phân khúccăn hộ chung cư chung cư có hiện tượng có phần nào bị chững lại trong 10 ngày qua.

Tuy nhiên, tác động này chỉ có tính ngắn hạn trong vài tháng tới đây, bởi lẽ, trong quá trình đô thị hóa, phát triển chung cư và nhà cao tầng là xu thế tất yếu toàn cầu cũng như của nước ta.

Ví dụ như ở Singapore có dao động 85% dân số, nhiều nước Châu Âu, Bắc Mỹ dao động 60-70% dân số sống trong chung cư cao tầng, và nhìn chung được chắc chắn an toàn PCCC, mật độ xảy ra hỏa hoạn thấp;

Nhu cầu chọn lọc sống trong các căn hộ chung cư chung cư cao tầng (cấp cao, trung cấp, bình dân) của các tầng lớp nhân dân rất lớn và đang tăng thêm theo thời gian.

Đặc biệt là loại căn hộ chung cư bình dân đang rất thiếu trên phân khúc, như năm 2017, toàn thành phố chỉ có 12.495 căn nhà ở bình dân, chỉ chiếm mật độ 29,1% tổng số căn hộ chung cư đưa ra phân khúc, trong lúc nhu cầu loại căn hộ chung cư này lên đến vài trăm ngàn căn.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc phát triển đại học Fulbright Việt Nam chia sẻ: “Chính sách an toàn PCCC đối có chung cư cao tầng chủ yếu là vai trò của cư dân sinh sống trong chung cư GĐ này. Chung cư cao tầng theo kiến trúc có 1 hệ thống PCCC, báo cháy tự động, loa thông báo…được đầu tư đúng, được bảo trì tốt thì rủi ro thấp hơn nhiều so có các công trình khác. Tuy nhiên, để hạn chế cháy nổ, phòng ngừa vẫn là ý thức của chủ đầu tư và cư dân đang thụ hưởng. Còn giả dụ đầu tư, vận hành, quản lý không tốt thì xảy ra tổn thất thiệt hại về người và tài sản là điều hiển nhân. Do đó, chúng ta phải thực hiện được toàn bộ các vấn đề trên, xác định được vai trò, trách nhiệm của từng GĐ. Riêng các cơ quan quản lý nhà nước phải có chế tài cụ thể các sai phạm trong công tác cháy nổ, nguy cơ tiềm ẩn ngay từ GĐ đầu”.

Ngoài ra, chủ đầu tư thường thực hiện tốt trách nhiệm của mình có cơ quan nhà nước, vì khi kiến trúc trên giấy rất chuẩn, nhưng khi thi công thực hiện công trình thì khác. Đặc biệt là GĐ lắp đặt hệ thống PCCC, là GĐ cuối cùng, lúc đó tài chính chủ đầu tư bắt đầu eo hẹp, áp lực phải hoàn thành dự án, dẫn đến việc cắt giảm các chi phí, nên hay xảy ra tình trạng sai phạm các thiết bị kiến trúc sai lệch, ông Thành nói thẳng khuất tất tồn ở trong chung cư GĐ này.

Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, người dân sống trong chung cư càng nhận thức được yêu cầu sống chung trong cùng chung cư, cùng có ích lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ như nhau, hỗ trợ nhau, tham dự các buổi huấn luyện, thực hành, diễn tập chắc chắn an toàn PCCC.

Tại hội nghị, nhiều lãnh đạo, chuyên gia cũng đồng tình việc các vụ cháy thời gian gần đây khiến các người có ý định mua chung cư sẽ cách tân cách chọn lọc dự án. Thay vì trước đây họ chú trọng đến dịch vụ, tiện ích thì nay sẽ quan tâm hơn đến vấn đề kiến trúc thoát hiểm, an toàn PCCC của dự án sau này. Bởi vụ cháy chung cư Carina khiến chủ đầu tư, cư dân sinh sống ở chung cư rút ra bài học xương máu, bởi trước giờ việc phòng chống cháy nổ không được chú trọng.

Các khách hàng đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close