0915.916.915

Blog

Nhiều chủ đầu tư condotel ‘kiếm được tiền rồi chạy’

Chuyên gia cho rằng, cần có các quy định đối có sản phẩm condotel để tránh tranh chấp xảy ra như căn hộ chung cư chung cư.

Tại diễn đàn BDS du lịch biển vừa được tổ chức, ông Lee Pearce – đại diện Tập đoàn Accor Hotel cho biết, mô hình condotel là tích cực, bùng nổ ở Mỹ các năm 2002 đến năm 2006. Tuy nhiên người mua cũng cần ý thức được 1 số cạm bẫy từng xảy ra trong lịch sử để tránh rủi ro.

Trong đó, bẫy đầu tiên, theo ông là không ít chủ đầu tư condotel chỉ tập trung vào việc “kiếm được tiền rồi chạy”. Ông lý giải, chủ đầu tư dạng này chỉ tập trung tính chuyện huy động được vốn, xây dựng công trình và bàn giao cho đơn vị quản lý, nhưng khi dự án đi vào vận hành không đáp ứng đầy đủ các chờ mong cam đoan có khách hàng.

Bên cạnh đó là các rủi ro do chủ đầu tư gặp khó khăn về dòng tiền, dư thừa nguồn cung hoặc không nghiên cứu kỹ phân khúc. Ông lấy ví dụ, có thể khi nghiên cứu, chủ đầu tư tính toán giá thuê dao động 400 USD nhưng thực ở giá phân khúc chỉ bằng 1 nửa dẫn đến đổ vỡ tài chính. Tuy nhấn mạnh rằng, tình trạng này cũng không phải xảy ra có toàn bộ các chủ đầu tư, song ông Lee Pearce cho rằngcơ quan quản lý cầnphải có biện pháp khắc phục các điểm bất lợi đó càng sớm càng tốt.

Đà Nẵng là 1 trong các phân khúc có lượng condotel phát triển mạnh trong vài năm qua. Ảnh: UBND Đà Nẵng

Cũng chỉ ra 1 số bất cập của phân khúc GĐ này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, có BDS nghỉ dưỡng, các chính sách liên quan đến đầu tư kinh doanh, bảo trì cần phải được hoàn thiện như quy định, giải đáp cụ thể.

Ông dẫn chứng, trên phân khúc BDS, hiện tình trạng ở các dự án chung cư xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và người có rất căng thẳng về bảo trì, không gian có. Condotel cũng gần giống mô hình nhà chung cư khi có nhiều chủ có và thuê đơn vị quản lý, vận hành chung nên cần có quy định bởi thế.

“Việc bảo trì các căn hộ chung cư condotel thế nào, quản lý ra sao, mô hình chia sẻ lợi nhuận, hợp đồng mua bán, ủy quyền… đều chưa có quy định của Nhà nước. Do vậy, để chắc chắn ích lợi cho nhà đầu tư cần có quy định, sự giải đáp của cơ quan quản lý”, ông Hà nói.

Ông cũng cho rằng, VNREA đã yêu cầu các Bộ, ngành liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch phối hợp để xây dựng và ban hành các quy định và văn bản giải đáp để phân khúc BDS nghỉ dưỡng đồng hành phát triển du lịch bền vững.

Đồng quan điểm này, bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc cao cấp CBRE Vietnam cũng nêu rõ các tồn ở trong mô hình condotel như pháp lý cho căn hộ chung cư nghỉ dưỡng chưa rõ ràng; cam đoan càng cao, có thể càng dễ bán hàng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro; chưa có cơ chế bảo vệ người mua trong trường hợp chủ đầu tư không tuân thủ cam đoan.

Bà cho biết trong GĐ 2017-2019, chuẩn bị trung bình mỗi năm có dao động 27.000 – 29.000 căn hộ chung cư condotel được mở bán. Do đó, chuyên gia này cũng đưa ra cảnh báo cần thận trọng trước khả năng sụt giảm lợi nhuận cho thuê do nguồn cung ngày càng tăng.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS – Bộ Xây dựng cũng nhận định các năm qua phân khúc BDS nghỉ dưỡng phát triển rất nhanh và phong phú. Hiện bất động sản du lịch không chỉ phát triển ở 28 tỉnh thành có biển. Không chỉ có mô hình kinh doanh khách sạn truyền thống, mà còn nhiều loại hình kết hợp khác nữa, chẳng hạn căn hộ chung cư khách sạn (condotel), villa nghỉ dưỡng, nhà phố thương mại…

Ông cho biết, từ 2015 đến nay, Bộ Xây dựng đã thẩm định sơ bộ 25.000 căn condotel, officetel. Chưa kể hàng chục nghìn căn do địa phương thẩm định. Tập trung vào Hà Nội, TP HCM, các tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang…Quy hoạch đến năm 2020, ngành du lịch phấn đấu thu hút 58 triệu lượt khách cho thấy thời cơ để tham dự vào du lịch biển đang còn là 1 tiềm năng.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra các vấn đề cần giải quyết. Đầu tiên là về cơ sở pháp lý của các loại hình BDS nghỉ dưỡng chưa có quy định rõ ràng. Cũng bởichưa rõ ràng, chưa minh bạch nên xuất hiện nhiều điều lo lắng đối có nhà đầu tư khi muốn rót tiền vào loại hình BDS này.

Tồn ở thứ hai, theo ông Khởi là quyền sử dụng đất. Theo Luật Đất đai, đã là đất ở thì được sử dụng lâu dài nhưng condotel thì không. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến 1 số tranh chấp giữa chủ đầu tư có người mua cũng như phát sinh thắc mắc của chủ đầu tư đối có cơ quan quản lý liên quan đến việc cấp sổ đỏ.

Vấn đề thứ ba là việc quản lý vận hành, có thành lập ban quản trị hay không, có phải đóng phí bảo trì hay không?

Ở góc độ quản lý, ông Khởi cho biết Bộ Xây dựng hoàn toàn đồng tình có việc hoàn thiện cơ sở pháp lý du lịch và BDS du lịch biển phát triển bền vững vì đây là nhu cầu tất yếu. Cũng theo ông,Bộ đang nghiên cứu thời gian tới ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn và văn bản về quản lý vận hành BDS nghỉ dưỡng để tránh các mâu thuẫn có thể xảy ra về sau. Dự kiến các văn bản này được ban hành từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close