0915.916.915

Blog

Nhận diện 10 nhà đầu tư muốn tham gia dự án ‘treo’ 26 năm ở TP HCM

(NDH) Nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong nước có tên tuổi của lĩnh vực nhà đất đều muốn đấu thầu dự án Bình Quới – Thanh Đa. Ngược lại, không ít đơn vị khá mới, tên lạ.

1 dự án 'treo' 26 năm, 10 công ty muốn đầu tư

Mới đây, Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM công bố danh sách 10 công ty đã gửi văn bản yêu cầu được tham dự đấu thầu dự án Bình Quới – Thanh Đa.

Theo danh sách này, Bình Quới – Thanh Đa tiếp tục thu hút sự chú ý của hai tập đoàn lớn trong nước là Sunshine và Tân Hoàng Minh.

Trong đó, Sunshine Group được biết đến là chủ đầu tư của hàng loạt dự án thuộc phân khúc hạng sang ở Hà Nội, TP HCM, Nha Trang. Bộ sưu tập các dòng sản phẩm hạng sang của tập đoàn này gồm Sunshine Apartment (dự án căn hộ chung cư hạng sang, chung cư cấp cao), Sunshine Villas (biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng nội đô), Sunshine Sky Villas (biệt thự trên không), Sunshine Marina (nghỉ dưỡng đa trải nghiệm theo mô hình phức hợp). Các loại hình đều được áp dụng nền móng công nghệ để tạo ra các căn hộ chung cư thông minh.

Danh sách 10 nhà đầu tưyêu cầu được tham dự đấu thầu dự án.

Ngoài nhà đất, công ty này còn đầu tư vào giáo dục, y tế, thương mại và thương mại điện tử, công nghệ, dịch vụ – giải trí… Mới đây, Tập đoàn này còn cho ra đời hệ thống siêu thị Sunshine Mart ở các con phố Hoàng Mai và Phạm Hùng, Hà Nội.

Về Tân Hoàng Minh, Tập đoàn đang có các khu đất vàng giữa trung tâm và các vị trí đắc địa ở Hà Nội như D'. Le Pont D’or – Hoàng Cầu, D’. Palais Louis – Nguyễn Văn Huyên, D’. Le Roi Soleil – Quảng An, D’. El Dorado – Phú Thượng, Phú Thanh… Tuy nhiên cho đến nay, 1 số dự án ở Hà Nội ít tiến triển.

Tại TP HCM, tập đoàn này cũng từng tham dự đấu giá để có miếng đất vàng hơn 3.000 m2 thuộc 23 Lê Duẩn, quận 1 vào năm 2015. Liên quan đến vụ đấu giá, Tân Hoàng Minh đã phải trả 1.430 tỷ đồng, gấp 2,6 lần giá khởi điểm để có miếng đất. Tuy nhiên sau đó, Tân Hoàng Minh đã chậm nộp tiền theo công đoạn và đến cuối năm 2016 mới hoàn tất nghĩa vụ tài chính này.

Dự án 23 Lê Duẩn vẫn được rào kín sau vài năm đấu giá. Ảnh: VNF.

Tân Hoàng Minh chuẩn bị xây dựng Khu phức hợp văn phòng, trung tâm thương mại dịch vụ trên diện tích đất đấu giá. Tuy nhiên 2 năm qua, khu đất vẫn chỉ được rào kín, bỏ không, chưa có bất kỳ động thái xây dựng nào khác.

Ngoài hai công ty tên tuổi trong nước, danh sách còn có nhà đầu tư nước ngoài là Liên danh CTCP Đầu tư Golden Star và Công ty TNHH Capital Land.

Golden Star chính là công ty mẹ của CTCP BCLand, đơn vị có khu đất hơn 6 ha ở Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM. Năm 2018, Capital Land đã mua có miếng đất giá 1.380 tỷ đồng, gồm 100 căn nhà ở gắn liền có đất và chuẩn bị hoàn thành vào năm 2021.

CapitaLand không còn xa lạ ở Việt Nam, bởi đây là phân khúc đầu tư lớn thứ ba ở Đông Nam Á, sau Singapore và Malaysia. Không chỉ phát triển nhà đất ở TP HCM, công ty này còn thông qua M&A mua dự án 0,9 ha ở quận Tây Hồ, Hà Nội để xây dựng 1 khu phát triển tích hợp.

Theo số liệu cập nhật mới nhất, danh mục đầu tư của CapitaLand ở Việt Nam đạt 1,1 tỷ USD, bao gồm gần 8.000 căn nhà, hai trung tâm bán lẻ và hơn 4.800 căn hộ chung cư dịch vụ trên 7 tỉnh thành là TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Đà Nẵng, Bình Dương và Nha Trang.

Ngoài các công ty kể trên thuần về nhà đất thì 1 số công ty khác trong danh sách lại trái ngược hoàn toàn. Công ty TNHH Roytrade vận hành trong ngành buôn bán máy móc, phân bón, thiết bị đồ dùng gia đình; Đại lý, môi giới, đấu giá; Tổ chức trình làng và xúc tiến thương mại…

CTCP Đầu tư Quốc tế FED Việt Nam lại khai thác đá, cát, sỏi, đất sét; Vận tải hành khách, hoàn thiện công trình; Trồng rừng, khai thác lâm sản trừ gỗ… Công ty TNHH TM Petro Đông Nam Á bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan; Bán buôn xăng, dầu, nhớt, nhựa các con phố; Kinh doanh, môi giới, đấu giá nhà đất.

Bình Quới – Thanh Đa đa số vẫn là ruộng vườn bỏ không. Ảnh: TT

Có công ty xin đầu tư rồi sao?

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội TP HCM tháng 2, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP, cho biết các nhà đầu tư đưa ra các điều kiện biểu hiện trách nhiệm muốn tham dự đấu thầu và phát triển dự án trên. Tuy nhiên, họ cũng đưa ra các yêu cầu có TP HCM như thời gian giao đất, chi phí giải phóng mặt bằng… nếu nhà đầu tư trúng thầu.

Theo Chánh văn phòng UBND TP HCM, TP đang rà soát lại quy hoạch toàn bộ dự án và tiến hành nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp thực tiễn, điều chỉnh lại ranh dự án, tạo điều kiện cho người dân nằm ngoài ranh dự án phát triển theo quy hoạch đã được duyệt.

Xác nhận có Người Đồng Hành, 1 nguồn tin từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết công ty này đã nộp văn bản yêu cầu tham dự đấu thầu dự án Bình Quới – Thanh Đa có đề xuất lập đồ án quy hoạch Khu đô thị.

KTS. TS Ngô Viết Nam Sơn trong 1 lần trả lời phỏng vấn trước đây có cho rằng TP HCM cần chủ động trong cơ chế và tìm kiếm nhà đầu tư đủ tiềm lực. Đồng thời thành phố không nên vạch quy hoạch trước rồi tìm nhà đầu tư sau, quy trình này không khác gì đặt cái cày đứng trước con trâu.

Ông Nam Sơn nêu quan điểm 1 nhà đầu tư làm toàn bộ dự án là tốt nhưng không dễ. Để tối ưu nhất, TP HCM cần tổ chức chọn nhiều nhà đầu tư cùng tham dự và thực hiện có hình thức hợp tác công tư. Theo đó nhóm nhà đầu tư sẽ liên doanh có Nhà nước để cùng thực hiện dự án.

Thanh Đa – Bình Quới chỉ có 1 cây cầu độc đạo nối sang trung tâm TP HCM đi các địa phương khác. Ảnh: GG map

Ông hiến kế có nhà đầu tư, người dân cần được tái an cư ở chỗ nên phải có giải pháp chỉnh trang đô thị kết hợp xây mới, làm phân khu phù hợp. Quy hoạch cần phân định phần đất làm khu đô thị, giải quyết câu chuyện các con phố giao thông hạ tầng kết nối bán đảo có các khu khác… Thanh Đa – Bình Quới cần có các cây cầu nối liền hạ tầng bán đảo có các quận, huyện của thành phố chứ không phải 1 cây cầu độc đạo như giai đoạn này.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho rằng quy hoạch nào cũng cần đền bù thỏa đáng cho người dân Thanh Đa – Bình Quới. Thành phố phải giải quyết tái an cư theo nguyên tắc dự án có trên 10 ha thì phải tổ chức tái an cư ở chỗ. Thành phố nên cho nhà đầu tư xây 1 khu nhà ở thương mại trong chính dự án để tái an cư ở chỗ, người dân được hỗ trợ 50% giá trị căn nhà đó.

Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa được TP HCM phê duyệt vào năm 1992. Đến năm 2004, thành phố thu hồi đất, giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, dự án không thể triển khai. Sau đó, thành phố giao cho 1 tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000).

Đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất) được UBND TP HCM chỉ định là nhà đầu tư có số vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian triển khai thực hiện dự án chuẩn bị 50 năm, trong đó xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật chính là 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng.

Tuy nhiên, đến giữa năm 2017, Công ty maar Properties PJSC xin rút khỏi dự án và thành phố đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ chấp thuận cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Đến tháng 8/2018, TP HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close