0915.916.915

Blog

Nha Trang: Nguy cơ ‘vỡ trận’ condotel

Hàng loạt dự án căn hộ chung cư du lịch ở TP Nha Trang ra đời trong khi mua bán sụt giảm mạnh kèm theo nhiều diễn biến không thuận lợi cho chủ đầu tư.

Theo Hiệp hội Bất động sản (bất động sản) Việt Nam, trong quý III/2018, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận hàng loạt dự án chào bán có trên 1.000 căn hộ chung cư du lịch (condotel), nâng số căn hộ chung cư rao bán ở TP Nha Trang lên 12.000. Thế nhưng, tỉ lệ mua bán thành công từ các dự án mới chỉ đạt dao động 20%.

Ít mua bán thành công

Được xem là 1 trong các điểm đến quyến rũ nhất châu Á, TP Nha Trang chuẩn bị sẽ đón 6,5 triệu lượt khách tới tham quan, nghỉ dưỡng trong năm 2018. Du lịch phát triển mạnh góp phần thúc đẩy nhu cầu condotel của thành phố này tăng cao.

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam, chuẩn bị năm 2019-2020, TP Nha Trang và Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài) sẽ có thêm 12 dự án condotel có hơn 12.200 căn hộ chung cư rao bán trên phân khúc. Ngoài The Arena ở Bãi Dài có trên 5.000 căn, 11 dự án còn lại tập trung ở TP Nha Trang có trên 7.200 căn hộ chung cư như: Scenia Bay Nha Trang có 704 căn, HUD Building Nha Trang 490 căn, Nha Trang City Central 209 căn…

Tuy nhiên, Hiệp hội bất động sản Việt Nam đánh giá lượng mua bán condotel ở Khánh Hòa trong quý III/2018 chỉ đạt 789 căn, giảm mạnh so có quý I và II. Dòng sản phẩm condotel đang chững lại có cả nguồn cung và mua bán thành công.Các dự án condotel đang xây dựng rầm rộ ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hiệp hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, cho biết lượng mua bán codotel trong quý III ở tỉnh này giảm mạnh. Thậm chí, giá đất bắt đầu có xu hướng giảm theo, phân khúc làm việc ở mức cầm chừng. Người tiêu dùng ngày càng am hiểu và quan tâm đến nhân tố pháp lý của dự án nhiều hơn trước khi chọn lọc mua bán.

Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng có nhiều nguyên nhân khiến việc mua bán căn hộ chung cư condotel giảm sút. Cụ thể, nhà nước đã siết chặt vốn nên dòng vốn đầu tư (nhất là vốn vay để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng) trở nên hạn chế. Mặt khác, chính sách của nhà nước về pháp lý cho các sản phẩm condotel vẫn chưa được tháo gỡ đã gây tâm lý e ngại cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, năng lực phát triển dự án loại hình bất động sản nghỉ dưỡng cũng như khai thác kinh doanh sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng của công ty (DN) Việt Nam còn hạn chế, dẫn đến sự ngờ vực của các nhà đầu tư. Hiện nay, các nhà đầu tư nhỏ lẻ rất thận trọng trong việc chọn lọc dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Điều đáng nói nữa là giá bán sản phẩm nghỉ dưỡng đã được các chủ dự án đẩy lên cao, bình quân 35-50 triệu đồng/m2, thậm chí trên 70 triệu đồng/m2, khiến nhà đầu tư khó tạo thanh khoản khi có nhu cầu mua bán.

Nhiều vấn đề phát sinh

Trao đổi có phóng viên Báo Người Lao Động, 1 lãnh đạo ngân hàng thương mại ở Nha Trang cho biết đặc trưng của dự án condotel là vốn tự có của DN chỉ 1 phần, phần còn lại huy động từ nhà đầu tư thứ cấp (người dân). Nếu sản phẩm không bán được thì nguy cơ dự án bị đình trệ rất cao. Chỉ khi vốn tự có của DN dồi dào thì mới hoàn thành được dự án. Ngay cả DN có vốn tự có chiếm dao động 30% tổng vốn đầu tư thì cũng khó hoàn thành dự án.

"Có cái gọi là "đòn bẩy vốn vay" khi chủ đầu tư lấy dự án ra vay ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng trói buộc nhiều điều kiện. Muốn vay vốn thì DN buộc phải chứng minh là bán được sản phẩm, ít nhất dao động 40% lượng căn hộ chung cư. Ngay cả khách hàng dùng căn hộ chung cư condotel để vay tiền cũng không dễ vì khung pháp lý của căn hộ chung cư này chưa chặt, dễ nảy sinh tranh chấp ích lợi" – vị lãnh đạo ngân hàng nêu trên cho biết.

Chúng tôi đã thử tiếp cận thuê 1 căn hộ chung cư condotel vừa đưa vào khai thác ở TP Nha Trang và phát hiện việc thuê, quản lý căn hộ chung cư ở đây cực kỳ lỏng lẻo. Người đứng ra cho thuê có thể là chủ đầu tư thứ cấp, công ty quản lý nhà hoặc ban quản lý tòa nhà. Khách đăng ký thuê chỉ 2 người trong 3 ngày nhưng thực ở, 8 người vào ở vẫn được, không cần đăng ký thêm. Ngay cả việc chi trả tiền căn hộ chung cư cũng không thống nhất, mỗi chủ mỗi giá, số tiền trả thực ở cao hơn so có số tiền chủ nhà "báo cáo thuế".

Bên cạnh đó, các dịch vụ hỗ trợ khách lưu trú như dọn phòng, vệ sinh… hầu như không có. Bà Trần Thị L. (chủ 1 căn hộ chung cư condotel) rất thất vọng vì chất lượng căn hộ chung cư xuống cấp nhanh. Căn hộ ở tầng 35 của bà mới đưa vào sử dụng vài tháng đã bục các con phố ống dẫn nước gây ẩm mốc, bong tróc sơn. "Khiếu nại lên chủ đầu tư thì họ nói phải đợi tới đợt bảo trì mới làm 1 lần, không làm riêng lẻ" – bà L. lo ngại.

Mới đây, hàng chục nhà đầu tư condotel của dự án khách sạn Bavico Nha Trang đã tập trung trước trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa. Họ yêu cầu giải quyết việc tranh chấp ích lợi do khách hàng mua căn hộ chung cư nhưng chủ đầu tư không trả tiền hợp tác kinh doanh và đem thế chấp căn hộ chung cư cho ngân hàng.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, hàng loạt khách sạn cao tầng ra đời, độc đáo là dự án condotel, đang gây áp lực mạnh lên phía Đông TP Nha Trang. Mỗi dự án có hàng trăm đến hàng ngàn căn hộ chung cư sẽ kéo theo nhu cầu di chuyển, ăn uống, vệ sinh, môi trường, học tập… Tất cả dồn hết về trung tâm sẽ khiến TP Nha Trang ngày càng bó hẹp.

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng vừa đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch quan tâm chỉ đạo, giải đáp thực hiện kịp thời các vấn đề mới phát sinh về quản lý, khai thác, vận hành "căn hộ chung cư du lịch thuộc tòa nhà cao tầng đa tính năng", "có kỳ nghỉ"… để bảo đảm điều kiện kinh doanh theo đúng pháp luật.

Mật độ xây dựng vượt quy định

Ngoài 12 dự án đang rao bán căn hộ chung cư kể trên, TP Nha Trang còn hàng trăm căn hộ chung cư condotel đã đi vào làm việc. Ngoài ra, nhiều dự án khác đang xây dựng, rao bán căn hộ chung cư như: Napoleon Castle Nha Trang có 40 tầng, 824 căn hộ chung cư; dự án trung tâm bến du thuyền Hoàng Gia – Swisstouches La Luna Resort Nha Trang có dao động 2.000 căn hộ chung cư…

Điểm chung của các dự án này là sai về tỷ lệ xây dựng, có dự án lên đến 60-65%. Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỷ lệ xây dựng chỉ dao động 40%.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close