0915.916.915

Blog

Nha Trang ‘khủng hoảng thừa’ phòng

Các khách sạn liên tục hạ giá phòng nhưng vẫn vắng khách, báo hiệu 1 cuộc “khủng hoảng thừa” ở đô thị du lịch Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 10/1, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết toàn tỉnh hiện có dao động 39.400 phòng, tăng hơn 10.000 phòng so có năm 2017 (chưa tính đến số căn hộ chung cư du lịch – condotel).

Cung vượt quá cầu

Kết quả kiểm tra hàng loạt khách sạn có tiêu chuẩn sao vào cuối năm 2018 của Sở Du lịch cho thấy các khách sạn có giá bán thực ở thấp hơn giá niêm yết, chỉ đạt dao động 56% giá kê khai có Sở Tài chính. Công suất phòng ở thời điểm kiểm tra chỉ đạt 45%. Nhiều khách sạn chưa đạt tiêu chuẩn sao, chưa làm thủ tục cấp sao nhưng quảng cáo 2 sao, 3 sao, 4 sao.

Bà Thanh lý giải nguyên nhân các tháng cuối năm 2018, Nha Trang gặp thời tiết xấu nên lượng khách tụt giảm. Tuy nhiên, lượng phòng đưa vào vận hành tăng đột biến. Năm 2017, toàn tỉnh chỉ có 650 cơ sở lưu trú có gần 29.000 phòng thì đến cuối năm 2018 đã tăng lên 750 cơ sở có 39.000 phòng. "Những năm trước, du khách tăng mạnh khiến Nha Trang "cháy phòng", kéo theo việc đầu tư khách sạn ồ ạt. Đến nay, các khách sạn lại đồng loạt đi vào vận hành khiến lượng phòng tăng đột biến trong khi lượng khách chỉ đạt dao động 6,3 triệu lượt, tăng 15% so có năm 2017" – bà Thanh nói.

Nha Trang khủng hoảng thừa phòng - Ảnh 1.

Các khách sạn ồ ạt đi vào vận hành khiến TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thừa phòng

Lượng phòng khách sạn tăng đột biến khiến nhiều khách sạn tự xưng 4 sao dù chất lượng không đến 3 sao đã bán phá giá. Theo ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc khách sạn Rosaka Nha Trang, các khách sạn đua nhau hạ giá phòng để giành khách dẫn đến chất lượng phục vụ kém, sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu du lịch Nha Trang.

Thêm 1 nguyên nhân khác, như nhận định của bà Nguyễn Ngọc Hương, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Việt Promotion, rằng khách trong nước đang "né" Nha Trang. Hiện nay, công ty đang đón dao động 1.000 khách/tháng đi Quy Nhơn thay vì Nha Trang. "Trước đây, rất khó để đặt được phòng khách sạn ở Nha Trang vì bị các tour phục vụ khách Trung Quốc, Nga đặt hết. Do đó, lượng khách nội địa đang chuyển hướng đi các tỉnh khác cũng góp phần sụt giảm doanh số" – bà Hương nhận định.

Condotel tranh giành quyết liệt

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, cho rằng các condotel đang tranh giành quyết liệt có khách sạn. Một condotel có chất lượng phòng tương đương khách sạn 3-5 sao đang cho thuê có giá từ 500.000 – 1.500.000 đồng/căn hộ chung cư, chỉ bằng 1 nửa giá khách sạn. Du khách nội địa, thậm chí các tour Trung Quốc, Nga đang hợp đồng thuê lại khiến giá phòng ở các khách sạn tranh giành quyết liệt.

Dù nhiều khách sạn hạ giá phòng để thu hút khách nhưng ông Nguyễn Văn Sinh, 1 du khách đến từ TP HCM, vẫn chọn thuê condotel. Bởi việc đặt phòng rất dễ làm, chỉ đăng ký qua mạng và thanh toán cho chủ nhà bằng tài khoản ngân hàng. Ông đã thuê căn hộ chung cư condotel ở khu vực biển sát danh thắng Hòn Chồng có giá rẻ bất ngờ, chỉ 500.000 đồng/căn cho 2 phòng ngủ. "Phòng đẹp, thiếu nhiều dịch vụ như giặt là, dọn phòng… nhưng giá bởi thế là quá tốt cho cả gia đình đi du lịch" – ông Sinh nói.

Trước tình trạng này, Sở Du lịch đã có kế hoạch thanh tra, kiểm tra các khách sạn để chấn chỉnh tình trạng tự phong sao, lập hồ sơ từng trường hợp cụ thể để kiến nghị xử lý. Còn về việc quản lý các condotel, tỉnh vẫn đang đợi Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch có giải đáp về quản lý loại hình kinh doanh này.

"Các khách sạn 1 mặt phải nâng cao chất lượng dịch vụ, mặt khác xúc tiến, marketing chứ không nên ỷ lại vào cơ quan nhà nước. Năm qua, Sở Du lịch tổ chức hơn 10 đợt tiếp xúc phân khúc du lịch ở Nha Trang nhưng các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch không mấy mặn mà" – bà Thanh thông tin.

Yêu cầu chấn chỉnh

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản yêu cầu Sở Du lịch chủ trì, phối hợp có các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, kiểm tra và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh đối có các khách sạn chưa được cấp tiêu chuẩn sao nhưng quảng cáo, niêm yết sao để thu hút khách du lịch; tham mưu xử lý kịp thời các vấn đề gây ảnh hưởng xấu đến vận hành du lịch trên địa bàn.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close