0915.916.915

Blog

Nhà thầu đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội đòi bồi thường vì ‘chậm giải phóng mặt bằng’

Liên danh nhà thầu yêu cầu Hà Nội bồi thường vì mặt bằng xây dựng hai nhà ga chưa được bàn giao, có thể ảnh hưởng công đoạn.

Tại cuộc làm việc của lãnh đạo Hà Nội có các bên liên quan về gói thầu CP03 -hầm và các ga ngầm thuộc tuyến các con phố sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội cuối tháng 3, đại diện nhà thầu là liên danh hãng Hyundai – Ghella (Hàn Quốc, Italy) đã nêu các khó khăn do thành phố chậm giải ngân và bàn giao mặt bằng.

Đại diện nhà thầu cho hay gói thầu có bốn ga ngầm (từ S9 đến S12) nhưng nay mới nhận mặt bằng ở ga S9, 1 phần mặt bằng ga S10; hai ga S11 và 12 chưa được bàn giao mặt bằng.

Phối cảnh ga S10 có lối lên xuống cạnh khách sạn Pullman trên phố Cát Linh.

Nhà thầu cũng phản ánh việc gặp khó khăn về tài chính do chưa nhận được thanh toán các phần việc đã hoàn thành."Tổng số tiền trong báo cáo chi phí mà nhà thầu yêu cầu bồi thường dao động 81 triệu USD", đại diện nhà thầu nói.

Ngày 3/4,Ban quản lý dự án các con phố sắt đô thị Hà Nội (chủ đầu tư) xác nhận lý do nhà thầu yêu cầu bồi thường liên quan đến việc chậm bàn giao mặt bằng thi công.Tuy nhiên,Ban quản lý nêu rõ "số liệu trên là do nhà thầu tự cung cấp, chưa được đánh giá, xác nhận, kiểm chứng của giải đáp Systra hay chủ đầu tư".

Ban quản lý đã báo cáo nội dung này có UBND thành phố và yêu cầu nhà thầu giải trình chi tiết.

Ga S9 (khu vực bãi xe Ngọc Khánh cũ) đã được bàn giao mặt bằng và nhà thầu đang thi công các hạng mục liên quan. Ảnh: Võ Hải.

Theo Ban quản lý, chủ đầu tư đangchậm thanh toán cho các nhà thầu toàn tuyến các con phố sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội (không riêng các ga ngầm) trên 200 tỷ đồng,tương đương 7,8 triệu EUR; chậm thanh toán cho giải đáp hơn 72 tỷ đồng (2,7 triệu EUR).

Việc chậm thanh toán này được cho là không ảnh hưởng chất lượng công trình, tuy nhiên có thể ảnh hưởng công đoạn công việc.Dự kiến trong tháng 4/2019, Chính phủ sẽ bố trí vốn để giải ngân cho các nhà thầu và giải đáp.

Cuối năm 2018, Chính phủ đã chọn lọc điều chỉnh thời gian thực hiện và cơ cấu nguồn vốn vay ODA có dự án tuyến các con phố sắt Nhổn – ga Hà Nội. Theo đó, tuyến các con phố được lên kế hoạch hoàn thành vào tháng 12/2022.

Dự án các con phố sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm.Tổng mức đầu tư dự án đã điều chỉnh 1 lần vào năm 2014 là 1.176 triệu EUR, tương đương gần 33.000 tỷ đồng.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close