0915.916.915

Blog

Nhà ở xã hội cũng phải bán cắt lỗ

Không ít người mua nhà ở xã hội nằm ở các địa điểm xa, thiếu tiện ích đang phải rao phân phối cắt lỗ dao động 50 triệu đồng mỗi căn.

Gia đình anh Minh mua 1 căn hộ chung cư nhà ở xã hội gần 60 m2 ở Hà Đông (Hà Nội) cách đây gần hai năm có giá 850 triệu đồng. Dự án vừa được bàn giao có bên trong xe căn bản hoàn thiện từ chủ đầu tư. Do anh không có nhu cầu ở nên rao bán bằng giá hợp đồng, nhưng đã 2 tháng nay vẫn không có người mua. Anh vừa phải hưởng ứng rao tiếp có giá 800 triệu, lỗ 50 triệu đồng so có số tiền đã nộp cho chủ đầu tư.

"Dự án xa, đang xảy ra tình trạng xuống cấp, hạ tầng trong dự án và giao thông kết nối chưa tốt, nên dù mức giá tốt hơn so có các dự án thương mại, việc mua phân phối gặp nhiều khó khăn, mà muốn bán nhanh thì đành hưởng ứng cắt lỗ”, anh Minh cho hay. Tuy nhiên, có việc rao bán lâu không thành công, anh Minh chuẩn bị cho sinh viên 1 số trường cao đẳng, đại học quanh khu vực này thuê.

Một dự án nhà ở xã hội ở Hà Nội.

Tại 1 dự án khác ở ven Đại lộ Thăng Long cũng xảy ra tình trạng chủ nhà muốn bán căn hộ chung cư phải hưởng ứng bán thấp hơn giá hợp đồng đã mua từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, anh Tuấn, người đang muốn bán căn hộ chung cư đã nhận bàn giao ở đây cho biết rao bán từ cuối năm ngoái đến nay vẫn chưa mua phân phối được, dù giá mong muốn anh đưa ra thấp hơn lúc mua 50 triệu đồng. Bởi theo anh, dự án có vị trí chưa tranh đua, tiện ích còn thiếu, trong khi đó nguồn cung chủ đầu tư tung ra phân khúc cũng không nhỏ, lại có chính sách bán hàng tranh đua so có việc mua lại từ người mua trước. Hiện anh Tuấn chuẩn bị cho thuê căn hộ chung cư, song ở khu vực này nguồn cầu cũng không lớn.

Không chỉ nhà ở xã hội, các căn hộ chung cư thương mại nằm trong dự án nhà lương thấp cũng có tình trạng thanh khoản không mấy khả quan. Tại các dự án nhà ở xã hội ở Tam Trinh, Đông Anh… đang xảy ra tình trạng chính chủ các căn hộ chung cư thương mại liên tục bán cắt lỗ. Trong đó, ở 1 dự án ở Đông Anh, có tình trạng cắt lỗ lên đến 180 – 200 triệu đồng mỗi căn so có giá hợp đồng; đồng thời, bên bán chịu phí sang tên.

“Tuy không bị hạn chế điều kiện khi mua phân phối, song các căn hộ chung cư thương mại nằm trong dự án nhà ở xã hội bị đánh giá có chất lượng kém hơn các dự án thương mại thông thường. Các dự án nằm ở vị trí xa, thiếu tính tranh đua về hạ tầng thì thanh khoản sẽ càng kém”, anh Chính, môi giới chuyên bán các dự án giá rẻ cho hay.

Tuy nhiên, trên phân khúc Hà Nội, phân khúc nhà ở xã hội có sự phân hóa rất rõ rệt giữa các dự án nằm ở vị trí gần và xa trung tâm. Các dự án ở xa, dù công bố nhiều lần việc tiếp nhận hồ sơ vẫn không thu hút đủ lượng người mua. Trong khi đó, các dự án ở xung quanh khu vực vành đai 3 thì lại luôn thu hút khách, thậm chí khách hàng còn phải bốc thăm mới có được quyền mua. Do đó các dự án này, dù mới bắt đầu được công bố ra phân khúc nhưng đã được rao bán có mức giá chênh hàng chục triệu đồng. Một số dự án ở Phạm Văn Đồng (Nam Từ Liêm), Đồng Mô, Minh Khai, Linh Đàm (Hoàng Mai)…xây dựng xong, vừa bàn giao nhà thì mức chênh mà bên bán thu về có thể lên tới 150 – 300 triệu đồng mỗi căn.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close