0915.916.915

Blog

Nhà ở xã hội cho thuê ‘mắc cạn’

Theo quy định, chủ đầu tư phải dành 20% trong tổng số căn hộ cao tầng nhà ở xã hội (NƠXH) để cho thuê phục vụ người dân. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư khóc dở, mếu dở vì không có người thuê còn người dân thấp thỏm lo tăng giá thuê nhà.

Công ty TNHH Thăng Long cho biết số căn hộ cao tầng ở dự án NƠXH Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội) rao cho thuê nhiều lần suốt thời gian qua nhưng vẫn không có khách đăng ký thuê. Dù giá cho thuê (đã bao gồm thuế GTGT 5% và chi phí bảo trì 2%) chỉ ở mức 66.617 đồng/m2/tháng nhưng 99 căn hộ cao tầng cho thuê vẫn còn nguyên sau các lần thông báo.

Số lượng căn cho thuê là dự án NƠXH Phú Lãm (Hà Đông) bị ế lên tới 384 căn. Chủ đầu tư thông báo đến lần thứ 4 nhưng số lượng cho thuê đến thời điểm giai đoạn này vẫn là con số 0. Thậm chí, họ thông báo cho thuê đến lần thứ 8 công trình NƠXH và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Hoài Đức, Hà Nội) song 321 căn hộ cao tầng vẫn còn nguyên.

Nhà ở cho thuê ở dự án NƠXH Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội) “ế” hàng trăm căn

Tình trạng ế căn hộ cao tầng cho thuê diễn ra ở nhiều dự án ở Quốc Oai, Kiến Hưng (Hà Nội)… Điều này khiến các chủ đầu tư lo lắng. Bên cạnh các dự án không có khách thuê, ở các dự án có người về ở rồi, người dân lại tỏ ra hoang mang nhà tăng giá. Chị Thu Loan đang thuê căn hộ cao tầng ở NƠXH Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) lo ngại, dù giá cho thuê giai đoạn này thấp nhưng thời gian thuê là 5 năm nên người dân sợ tình trạng tăng giá như mô hình nhà ở cho thuê trước đó của Hà Nội.

Về phía chủ đầu tư, ông Nguyễn Quốc Trung, Phó Giám đốc Handico 5, chủ đầu tư dự án NƠXH Đại Kim cho biết, toàn bộ lợi nhuận làm NƠXH bao gồm cả bán và cho thuê, thương mại trong 1 dự án đều bị nhà nước khống chế 10%. Tuy nhiên, có gần 100 căn nhà ở cho thuê ở dự án sau 5 năm mới được bán lại cho người dân thuê để thu hồi vốn, khiến công ty gặp nhiều khó khăn. Bản thân người thuê nhà cũng muốn mua luôn căn hộ cao tầng đang thuê để ổn định lâu dài nhưng lại bị khống chế thời gian. “Chính sách NƠXH cho thuê cần linh hoạt Bên cạnh đó cho cả chủ đầu tư và người mua nhà”, ông Trung nói.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close