0915.916.915

Blog

Nhà giá rẻ 500 triệu đồng/căn: Mừng ít lo nhiều

Trong bối cảnh nhiều dự án đẳng cấp không phân phối được, nhà ở xã hội thủ tục phức tạp lại khan hiếm, đã xuất hiện nhà ở giá rẻ 500 triệu đồng/căn hộ chung cư trên phân khúc. Điều này khiến rất nhiều người dân có nhu cầu quan tâm song vẫn còn băn khoăn, vấn đề bỏ ngỏ.

Đóng 150 triệu đồng là có nhà ở?

Tập đoàn Mường Thanh vừa tung tin sốc khi chọn lọc bán ra phân khúc 1.200 căn hộ chung cư chung cư ở dự án Thanh Hà có mức giá từ 10,5 triệu đồng/m2. Các căn hộ chung cư này thuộc 11 tòa HH02 -HH03 (Khu đô thị Thanh Hà – Hà Đông – Hà Nội), mỗi tòa cao 19 tầng, mỗi tầng 17 căn hộ chung cư và 5 thang máy. Với mức giá bán này, giá trị mỗi căn hộ chung cư dao động 500 – 850 triệu đồng/căn.

Đây được coi là mức giá rẻ nhất ở phân khúc căn hộ chung cư chung cư giai đoạn này.

Cụ thể theo đó, chủ đầu tư đã phối hợp có ngân hàng hỗ trợ tài chính cho người mua nhà. Khách hàng chỉ cần bỏ ra số tiền ban đầu dao động 150 triệu đồng là đã được có căn hộ chung cư, sau đó người mua sẽ được ngân hàng hỗ trợ vay vốn đến 70% giá trị căn hộ chung cư. Điều này có nghĩa là nếu muốn có căn hộ chung cư ở khu dân cư Thanh Hà, người mua chỉ cần có khoản tích lũy ban đầu 20% cho phần đặt cọc và ký hợp đồng. 70% phải đóng từ sau thời điểm này sẽ được vay ngân hàng và ân hạn trả nợ gốc.

Còn nhớ, “đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh từng khiến phân khúc nhà đất Hà Nội xôn xao có tuyên bố giá bán chung cư 10 triệu đồng/m2 vào năm 2011.

Những căn hộ chung cư này có diện tích dao động 60-70 m2 chia thành 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh; phòng khách, phòng bếp, phục vụ nhu cầu sinh hoạt căn bản nhất của người dân. Trước thực ở nhiều gia đình phải chi thêm khoản tiền lớn để sở hữu bên trong xe, chủ đầu tư chú trọng chọn lọc các thiết bị phù hợp có nhu cầu sinh hoạt của người dân.Khu chung cư giá rẻ 500 triệu đồng/căn hộ chung cư ở dự án của Mường Thanh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, không thể đòi hỏi căn hộ chung cư giá rẻ nhưng chất lượng như chung cư đẳng cấp được. Tuy nhiên, công ty hoàn toàn có thể xây nhà ở giá rẻ nếu biết sử dụng nguyên chất liệu tiết kiệm, quản trị công ty tốt và cái tâm của công ty. Dù vậy, điều rất nhiều người băn khoăn đó là việc nhà giá rẻ luôn đi kèm có 1 hạ tầng kém đồng bộ, ví như tiện ích sân chơi, trường học, y tế, khiến sinh hoạt của cư dân các khu nhà này sau 1 thời gian sinh sống trở nên chật chột và bất tiện.

Nhà giá rẻ sẽ biến mất nếu không cách tân cơ chế!

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) Nguyễn Văn Đực phân tích, nếu không linh hoạt cách tân cơ chế, chính sách rõ ràng hơn, không loại trừ trường hợp nhà giá rẻ có thể biến mất trên phân khúc.

Ông Đực phân tích: Thường giá nhà cao gấp 6 lần tổng lương của 1 hộ gia đình trong vòng 1 năm được coi là nhận lời được. Ví dụ, hộ gia đình có tổng lương là 10 triệu đồng/tháng nghĩa là 120 triệu đồng/năm. Một căn hộ chung cư được coi là rẻ có vợ chồng này khi có giá dao động 720 triệu đồng (gấp 6 lần tổng lương trong vòng 1 năm). Nhưng giai đoạn này, rất khó tìm được nhà cỡ 700 triệu đồng để ở. Bởi, căn hộ chung cư chung cư giá thấp giai đoạn này cũng phải 1 tỷ đồng. Chưa kể, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng trước đây cũng đã kết thúc.

“Thật ra, nhìn vào phân khúc giai đoạn này, cả nhà giá rẻ và nhà giá đắt đều có vấn đề. Tuy nhiên, so có các dự án nhà thuộc phân khúc đẳng cấp và hạng sang, nhà giá rẻ “đi đến nơi, về đến chốn” hơn. Trong khi, nhiều dự án nhà giá cao không bán được, nếu có, chỉ bán được dao động 30 – 50% hoặc đắp chiếu, thì nhà giá rẻ vẫn khá nóng sốt. Khả năng tranh đua, hoàn thành dự án của loại hình này cũng lớn hơn. Người dân tham dự đóng tiền vào các dự án này cũng có mật độ lớn hơn, so có nhà giá cao. Điều này chứng tỏ phân khúc đón nhận loại hình chung cư giá thấp và có phản ứng ngược lại có các sản phẩm giá không phù hợp”, ông Đực nói.

Cũng theo ông Đực, nhà ở xã hội ế là hệ quả của việc hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Đa phần, người lương thấp họ đều khao khát chỗ ở. Song, chỗ ở không thuận lợi cho các vận hành phục vụ mục tiêu mưu sinh, con cái học hành, họ vẫn nhận lời thuê nhà ở trung tâm hơn là dịch chuyển ra xa. Bài toán hạ tầng phải đi trước nhà ở xã hội hay thương mại giá rẻ cần phải chú trọng từ bài học nhãn tiền này.

Ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường nhà đất (Bộ Xây dựng) chia sẻ, Chính phủ đã có Chỉ thị 03/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội; trong đó, giao Bộ Xây dựng nghiên cứu cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá rẻ. Do đó việc công ty tư nhân xây dựng nhà giá rẻ 500 triệu đồng, Bộ rất khuyến khích và ủng hộ.

Theo ông Ninh, khi triển khai đầu tư các dự án nhà ở giá rẻ, chủ đầu tư thường chọn lọc xây dựng ở vị trí có chi phí sử dụng đất thấp và giảm chi phí chất liệu xây dựng, hoàn thiện vừa phải, giá thành thấp; đồng thời, giảm chi phí đầu tư tiện ích, dịch vụ công cùng như sân vườn, khu vui chơi..

Mặt khác, chủ đầu tư cũng thường có xu hướng tận dụng tối đa diện tích đất (mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất tối đa) và xây dựng các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ (thậm chí ở mức tối thiểu cho phép) để giảm giá bán.

Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, phân khúc giá rẻ chỉ chiếm tỷ trọng dưới 20% mặc dù nhu cầu nhiều bởi để đầu tư phát triển nhà giá rẻ cần nhiều nhân tố. Về vị trí không thể nằm gần trung tâm thành phố nên buộc phải có hạ tầng hỗ trợ. Do đó, khi nào có hạ tầng đủ tốt để người dân yên tâm để ở thì chủ đầu tư mới có thể đủ tự tin đầu tư ở các vị trí xa trung tâm thành phố.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close