0915.916.915

Blog

Nhà đất TP.HCM: Khó bán, giá vẫn tăng

Đang có sự chững lại nhất định về thanh khoản và lực cầu trên phân khúc nhà ở ở TP.HCM cho dù giá bán có tăng nhẹ.

Công ty CBRE và Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo kết quả khảo sát phân khúc BDS TP.HCM trong quý 2 và đánh giá tổng quan 6 tháng đầu năm 2018.

Một trong các điểm đáng chú ý của phân khúc BDS sôi động nhất phía Nam này chính là sự đối lập giữa giá bán và thanh khoản phân khúc. Chính điều này đã khiến không ít chủ đầu tư kém vui khi mà lượng hàng bán ra đã giảm khá mạnh, cho dù mức giá có tăng nhẹ.

Thanh khoản giảm gần 30%

Theo CBRE, trong quý 2/2018, số lượng căn hộ chung cư chào bán mới ở TP.HCM đạt 6.109 căn hộ chung cư, giảm 36% so có năm trước. Tuy nhiên tổng số căn hộ chung cư chào bán trong nửa đầu năm 2018 vẫn tăng 5% so có cùng kỳ.

Lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận ở phân khúc trung cấp, có mức giảm 62% theo quý, có thể là do dư âm của sự cố cháy chung cư từ cuối tháng 3 dẫn tới các biện pháp an toàn cho chung cư được chú trọng hơn và việc phê duyệt giấy phép trở nên nghiêm ngặt hơn. Thêm vào đó, nhằm chắc chắn mật độ hấp thụ tốt, 1 số chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc công bố nguồn cung mới.

Mặt khác, Chính phủ cũng đã hạn chế tín dụng vào BDS để điều tiết phân khúc. Với việc vốn vay ngân hàng được thắt chặt, các chủ đầu tư dần chuyển hướng sang các kênh tiếp cận vốn khác. Một số chủ đầu tư đã niêm yết hoặc dự trù niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM như Vinhomes, Văn Phú Invest, CENLAND, hoặc huy động vốn trên phân khúc trái phiếu nước ngoài như Novaland.

Xét về mật độ giữa các phân khúc sản phẩm, phân khúc đẳng cấp đứng đầu, chiếm 54% tổng nguồn cung. Phân khúc trung cấp đứng thứ hai, chiếm 42% tổng nguồn cung.

Tình hình tiêu thụ khả quan được ghi nhận ở các phân khúc có trên 80% sản phẩm được tiêu thụ ở các dự án chào bán mặc dù tổng số căn bán được giảm so có quý 1. Trong quý 2/2018 có 6.947 căn hộ chung cư được tiêu thụ, giảm 25% so có quý trước và giảm 29% so có cùng kỳ năm trước.

Giá bán trung bình ở phân khúc sơ cấp trong quý 2/2018 ghi nhận ở mức 1.580 USD/m2, tăng 3% so có quý trước nhờ 1 số dự án hạng sang có vị trí đắc địa ghi nhận mức tăng giá ấn tượng. Giá tăng từ 3 – 5% được ghi nhận ở 1 số quận như quận 4, Bình Tân và Tân Phú.

CBRE cho hay, sự đoán trong năm 2018, có khởi đầu chậm trong nửa đầu năm, sản phẩm trung cấp được kỳ vọng tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhờ 1 số dự án quy mô lớn chuẩn bị được chào bán trong nửa cuối năm.

Về khu vực, phía Đông và phía Nam sẽ tiếp tục là các điểm nóng của phân khúc trong nửa cuối năm đặc trưng là khu vực Thủ Thiêm.

Giá nhà TP.HCM chỉ bằng 20% Singapore

Trong 1 báo cáo tương tự về tổng quan phân khúc BDS trong 6 tháng đầu năm, Savills cho biết các nhà đầu tư nước ngoài vẫn có mối quan tâm đặc trưng đối có phân khúc BDS Việt Nam vì cho rằng, BDS sẽ vẫn là 1 kênh đầu tư an toàn trong tương lai gần.

Nhìn chung mức sinh lợi cao luôn là điểm quyến rũ các nhà đầu tư, khi so sánh phân khúc Việt Nam có khu vực. Tỷ lệ lợi tức cho thuê trên tổng tài sản hợp lý cùng có hệ số lãi vốn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận ở mức cao.

Nếu xét cả GĐ năm 2013 – 2017, phân khúc đã chứng kiến mức tăng giá trung bình dao động 9%/năm ở phân khúc căn hộ chung cư TP.HCM. Tốc độ đô thị hóa cao cùng các giải pháp đẩy mạnh cơ sở hạ tầng ở TP.HCM đã góp phần mạnh mẽ vào đà tăng trưởng chung. Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực đã dẫn đến nguồn cung căn hộ chung cư đều đặn và nhờ đó, phân khúc tăng trưởng tương đối ổn định mà không gặp bất cứ bài toán cung vượt cầu đáng kể nào.

Theo Savills, nhu cầu nhà ở mạnh mẽ có khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng đến cuối năm 2018. Nguồn cung căn hộ chung cư mới tăng mạnh sẽ tác động đến toàn bộ phân khúc và đáp ứng nhu cầu của mọi nhóm khách hàng.

Đáng chú ý, nhìn chung, giá bán căn hộ chung cư ở TP.HCM vẫn thấp hơn so có các thành phố khác như Kuala Lumpur hay Bangkok, mặc dù tốc độ phát triển ở TP.HCM lại cao hơn các phân khúc này. Cụ thể trong năm 2017, giá bán căn hộ chung cư đẳng cấp ở TP.HCM chỉ bằng dao động tầm 90% so có Kuala Lumpur và xấp xỉ 20% so có Singapore.

Savills dự báo, mức giá bán trung bình trên bình diện rộng của phân khúc chuẩn bị sẽ tiếp tục tăng nhưng có tốc độ chậm rãi hơn. Nhu cầu phân khúc nhà ở tiếp tục tăng mạnh bởi các nhân tố tác động như đô thị hóa, sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu cũng như quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng mới trong thời gian tới.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close