0915.916.915

Blog

Nguồn cung căn hộ trên dưới 1 tỷ sắp cạn kiệt

Nguồn cung căn hộ cao tầng trên dưới 1 tỷ sắp cạn kiệt
Dự án Heaven Riverview có giá trên dưới 1 tỷ đang được đẩy nhanh công đoạn thi công.

Nguồn cung không đủ cầu

Đầu tháng 7/2017, 1 dự án thương mại có hơn 200 căn hộ cao tầng chủ yếu ở mức giá dưới 1 tỷ, ở quận 12, đã mở bán thành công 100%, chỉ sau 3 tuần công bố. Cũng ở khu vực này, dự án nhà ở xã hội giá rẻ Zen Tower cũng ghi nhận lượng khách hàng đăng ký mua vượt quá số lượng căn hộ cao tầng, chỉ sau 1 thời gian ngắn.

Khu Tây Sài Gòn có khá nhiều dự án được môi giới quảng cáo có mức giá dưới 1 tỷ/căn. Tuy nhiên, đa phần các căn hộ cao tầng này chỉ là căn 1 phòng ngủ, chiếm mật độ không đáng kể. Dự án hiếm hoi có đa số căn hộ cao tầng ở mức giá trên dưới 1 tỷ là Heaven Riverview đã chuyển nhượng gần hết block đầu tiên. Hiện ở, block mới Heaven Cityview vẫn trong GĐ nhận giữ chỗ, chưa mở bán chính thức.

Tại khu Đông Sài Gòn, từ đầu năm đến nay, nguồn cung căn hộ cao tầng mới từ các dự án như Saigon Gateway, Him Lam Phú An, Jamila… đều có mức giá phổ biến trên dưới 1,5 tỷ/căn. Dự án mới Lavita Charm, có mức giá chỉ dao động 1,3 tỷ/căn hộ cao tầng 2 phòng ngủ, ghi nhận số lượng khách hàng đặt mua hơn 700 chỉ sau chưa đầy 1 tháng công bố.

Dự kiến, trong quý 3/2017, khu Bắc Sài Gòn sẽ đón nhận nguồn cung mới từ dự án Roxana Plaza, số lượng 1.174 căn hộ cao tầng, giá dao động 1 tỷ/căn. Đây là dự án có quy mô khá lớn, trong bối cảnh nguồn cung căn hộ cao tầng trong tầm giá đang khan hiếm.

Cũng trong phân khúc này, hồi cuối năm 2016, Vingroup đã công bố sẽ phát triển dự án có thương hiệu VinCity ở quận 9 quy mô gần 300 ha. Với mức giá chỉ từ 700 triệu/căn, đây là các dự án khủng, có thể cách tân tương quan cung cầu. Tuy nhiên, ngoài việc các đơn vị môi giới thi nhau tuyển quân, mở sàn BĐS đón đầu, thì chủ đầu tư vẫn chưa có thông tin chính thức về thời điểm ra hàng.

Căn hộ xác lập mặt bằng giá mới

Khoảng 2 năm trước đây, căn hộ cao tầng giá rẻ được ngầm hiểu là mức giá dưới 1 tỷ/căn, thì nay đã thay bằng mức giá tầm trên dưới 1,5 tỷ. Lý giải về điều này, ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty Địa ốc Trường Phát, cho rằng, có 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất là nhân tố lạm phát cùng dồn qua các năm. Thứ 2 là nhiều công ty tranh thủ lúc phân khúc tốt để bung hàng giá cao, tối ưu lợi nhuận, nên hàng giá rẻ sẽ ít. Thứ 3 là kỳ vọng về lợi nhuận của công ty khi phân khúc tốt cũng cao hơn, nên mức giá bán ra sẽ cao hơn thời điểm phân khúc trầm lắng.

Ông Lê Sỹ Nam, Tổng Giám đốc Công ty Nhà Thời Đại, cho biết, ngay như quận 8, nơi được xem là có mặt bằng giá khá rẻ, nhưng khảo sát dao động 10 dự án trong khu vực, thì mức giá phổ biến là trên 20 triệu/m2, thậm chí có dự án giá lên đến 30 triệu/m2. Mức giá từ 15 triệu đồng/m2 như Heaven Riverview chỉ là cá biệt, do quỹ đất rẻ được chủ đầu tư gom từ 10 năm trước và dự án không vay ngân hàng.

“Nhà giá rẻ giai đoạn này đã không còn rẻ. Nhu cầu thực về nhà ở của người dân còn rất lớn. Tuy nhiên, mức giá bán căn hộ cao tầng đang vượt tầm khả năng thanh toán của nhiều khách hàng. Đối có công ty, khi mọi chi phí không thể cắt giảm, cách duy nhất để hạ giá bán là giảm diện tích căn hộ cao tầng. Hiện ở, vấn đề này vẫn chỉ dừng ở mức thí điểm, chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh. Do vậy, để giải quyết bài toán này phải bắt đầu từ cơ chế, chính sách và hàng lang pháp lý” – ông Nam chia sẻ.

Được biết, cuối tháng 7/2017, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở dành cho người lương thấp trên địa bàn thành phố GĐ 2016 – 2020. Trong đó, sẽ phấn đấu xây dựng dao động 20.000 căn nhà ở xã hội, có giá từ 300 triệu đồng đến dao động 1 tỷ đồng, để phù hợp có khả năng thanh toán của các đối tượng. Đây được xem là nỗ lực mới của chính quyền TP Hồ Chí Minh để đưa giá bán căn hộ cao tầng về sát khả năng chi trả của người lương thấp.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close