0915.916.915

Blog

Người Hong Kong ở nhà container trái phép vì bất động sản đắt đỏ

Những căn nhà container đặt kín đáo đâu đây mà không được cấp phép đang là chọn lọc của 1 số người Hong Kong khi giá nhà đất đắt đỏ.

Đi bộ qua khu đất nông thôn vắng vẻ, có con các con phố tráng nhựa mấp mô ở Tân Giới (Hong Kong, Trung Quốc), Gilbert Wong tiến vào cánh cổng có hàng rào dây thép, trông giống như lối vào 1 khu nhà kho hay bãi đỗ xe. Nhà của anh nằm ở bên trong, có hình dáng như các chiếc container.

Những ngôi nhà container như của Wong đang ngày càng phổ biến ở Hong Kong, nơi không ít người thấy được kiệt sức vì phân khúc BDS thuộc hàng đắt đỏ nhất địa cầu. Tuy nhiên, đại phần lớn nhà kiểu này là bất hợp pháp.

"Trong số các ngôi nhà đúc sẵn theo kiểu container mà tôi thấy được quảng cáo thì có thể nói rằng 99,9% là không hợp pháp", ông Vincent Ho – Giám đốc công ty về giải đáp và khảo sát BDS Freevision nhận định.

Một ngôi nhà container ở Hong Kong. Ảnh: Bloomberg

Thực tế, để góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở, chính quyền Hong Kong cũng thậm chí đang xem nhà container là 1 phần của giải pháp. Theo luật, nhà container là loại cấu trúc xây dựng cần được phê duyệt.

Để được hợp pháp, nó phải đáp ứng 1 số tiêu chuẩn về thông gió, chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy. Khu đất đặt nó cũng phải thuộc diện được phép đặt nhà container. Người dân không được làm đặt chúng ở các khu vực quy hoạch cho mục đích khác, ví dụ như nông nghiệp.

Tuy nhiên, trên thực ở, do thường được xây ở các khu vực hẻo lánh, bị che khuất nên không có bất kỳ ước tính nào về số lượng nhà container ở Hong Kong. Người ta chỉ biết rằng, nhu cầu loại nhà này đang tăng nhanh.

Ivan Chan – Giám đốc công ty sản xuất nhà di động Markbox cho biết đơn đặt hàng container đã tăng gấp đôi kể từ 2016, có 40% được kiến trúc cho mục đích làm nhà ở. Công ty hiện sản xuất dao động 200 container để ở mỗi năm. Số còn lại dùng làm cửa hàng thực phẩm hay nhà kho. Loại nhà container phổ biến nhất được sản xuất bởi Markbox có diện tích 30m2, có giá dao động 19.100 USD.

Bên trong 1 ngôi nhà container. Ảnh: Bloomberg

Ở Hong Kong, giá của 1 căn hộ chung cư loại bé có thể dễ dàng tăng gấp đôi trong thời gian ngắn. Điều đó thúc đẩy chính quyền thành phố thử nghiệm nhà container như 1 cách giải quyết tình trạng thiếu nhà ở lâu năm.

Một tổ chức phi lợi nhuận có tên Hội đồng Dịch vụ xã hội Hong Kong đang làm việc có chính quyền Hong Kong để xây 90 ngôi nhà container hợp pháp ở quận nghèo nhất để người lương thấp bớt mòn mỏi chờ nhà ở xã hội. Tính đến tháng 12 năm ngoái, thời gian chờ trung bình để được nhận nhà xã hội đã tăng lên 5,5 năm, gấp đôi so có năm 2012, theo Cơ quan Nhà ở Hong Kong.

Wong, 30 tuổi, chưa từng nghĩ đến nhà container khi anh và khách hàng gái bắt đầu tìm 1 chỗ ở riêng vào năm ngoái. Tuy nhiên, họ nhanh chóng cảm thấy tiền thuê căn hộ chung cư vượt khỏi khả năng chi trả của cả hai.

Cặp đôi mất 1 tháng để ổn định trong căn nhà container rộng 19 m2 có giá thuê 4.500 đôla Hong Kong (dao động 570 USD). Nếu thuê 1 phòng có kích thước tương tự trong căn hộ chung cư gần đó, họ sẽ tốn hơn 20%.

Cả hai thích chi phí rẻ và chất lượng không khí ở Tân Giới tốt hơn đảo Hong Kong. Tuy nhiên, cũng có các nhược điểm. Nhà container không được xây dựng để chống chọi có thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, khi cơn bão Mangkhut tấn công vào tháng 9 năm ngoái, nhà đã bị thấm dột. Vị trí xa trung tâm cũng có nghĩa họ mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn để di chuyển.

Wong nói rằng anh đã không hỏi liệu ngôi nhà có phải là tài sản cư trú hợp pháp hay không. Anh cũng thừa nhận có khả năng mảnh đất đang ở không được quy hoạch để ở. Nhưng từ giờ đến lúc tình hình cách tân, anh vẫn sẽ cứ ở đây.

"Giá nhà đảm bảo sẽ vẫn ở mức cao. Có 1 tâm lý của người Hong Kong rằng người ta phải có 1 căn hộ chung cư. Và điều đó đẩy giá lên cao", Wong nói.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close