0915.916.915

Blog

Người dân không nên ghi thấp giá trị đất khi giao dịch để ‘trốn’ một phần thuế

Đây là lời khuyên của GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường (Bộ TN-MT), ở Hội thảo Chia sẻ bí kíp quốc tế về kinh tế đất do Bộ TN-MT tổ chức ngày 13.7.

Theo GS Võ, tình trạng người dân khi mua bán đất đai, nhà đất thường ghi thấp giá trị đất xuống để “trốn” 1 phần thuế khá phổ biến. Tuy nhiên, đều này tiểm ẩn nhiều rủi ro pháp lý khi hợp đồng bị tòa án tuyên là vô hiệu và bên mua chỉ trả lại bên bán số tiền ghi theo hợp đồng mua bán đất; hoặc trường hợp cơ quan quản lý lấy giá đất theo hợp đồng mua bán trước đó để làm căn cứ tính giá trị bồi thường khi thu hồi giải phóng mặt bằng.

Điều này cũng gây ra hệ lụy là không thể thiết lập được cơ sở dữ liệu giá đất phân khúc, vì giá đất thực không được ghi nhận trên các hợp đồng mua bán về đất đai. Theo đó, nước ta khó có thể xây dựng được 1 hệ thống quản lý giá đất chuyên nghiệp, không khắc phục được rủi ro giá đất không ghi thực trên các hợp đồng mua bán gây ra.

Nhiều chuyên gia trong và ngoài nước tham dự Hội thảo chia sẻ bí kíp quốc tế về kinh tế đất do Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà chủ trì tổ chức

Ảnh Lê Quân

Theo GS Võ, để khắc phục được, sửa đổi luật Đất đai nên theo hướng quy định rõ các loại thuế liên quan đến đất đai được tính theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành, không căn cứ vào giá đất ghi trên các hợp đồng mua bán và giao cho Bộ Tài chính giải đáp thực hiện.

GS Võ đồng thời lưu ý thêm dù luật Đất đai đã quy định khung giá đất của Chính phủ và bảng giá đất của UBND cấp tỉnh phải phù hợp có giá đất trên phân khúc, nhưng thực ở cho thấy, khung giá đất và bảng giá đất thấp hơn giá đất phân khúc rất nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là nhiều địa phương vẫn lo ngại các nghĩa vụ tài chính sẽ cao vượt quá khả năng chi trả của người dân.

“Cần cách tân cách tiếp cận này để mọi quy định pháp luật trở nên chân thực hơn. Mặt khác, cách thức tính giá thuê đất giai đoạn này cũng dựa vào tỉ lệ phần trăm của bảng giá đất, không phản ánh đúng giá thuê đất phân khúc”, GS Võ đề xuất.

Theo GS Võ, sửa đổi luật Đất đai nên theo hướng khung giá đất và bảng giá đất phải xác định phù hợp có giá phân khúc, còn khi cần thiết thì giảm tỉ suất tính nghĩa vụ tài chính cho phù hợp cuộc sống thực ở của người dân.

Bên cạnh đó, cần xem xét việc đổi mới cơ chế giải quyết các tranh chấp, khiếu nại về giá đất đang xảy ra ở nhiều nơi có liên quan đến giá đất tính bồi thường khi nhà nước thu hồi đất. “Tôi đề xuất bổ sung việc thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cấp quốc gia. Việc giải quyết tranh chấp, khiếu nại về giá đất được giải quyết ở 2 cấp. Giải quyết lần đầu do Hội đồng thẩm định giá đất cấp tỉnh thực hiện, lần 2 do Hội đồng thẩm định giá đất cấp quốc gia thực hiện. Tại bất kỳ thời điểm nào, các bên tranh chấp hoặc người có khiếu nại đều có quyền khởi kiện ra tòa”, GS Võ nói.

Thu thuế mua bán bất động sản rất thấp để khuyến khích mua bán chính thức

Cũng ở hội thảo này, GS Võ cho rằng hệ thống thuế đất đai và nhà đất ở Việt Nam giai đoạn này không hiệu quả, nguồn thu từ thuế đất quá thấp và thuế không trở thành công cụ điều tiết phân khúc. “Ở nhiều nước phát triển, thuế sử dụng đất chiếm tỉ trọng rất cao trong nguồn thu ngân sách địa phương và là nguồn lực chính để phát triển hạ tầng, dịch vụ công cùng. Ngược lại, thuế về mua bán nhà đất lại phải thu ở mức rất thấp để khuyến khích các mua bán chính thức”, GS Võ nói.

Theo GS Võ, thuế về đất đai và nhà đất ở nước ta cần phát triển theo xu hướng nói trên. Đồng thời, hệ thống thuế còn phải đóng vai trò là công cụ điều tiết: ngăn ngừa đầu cơ, tích trữ nhà đất nhưng không sử dụng, để hoang hóa; phân bố hợp lý dân cư theo lương phù hợp có mức thuế phải nộp, điều tiết được dòng lao động di cư vào các đô thị; thuế cao sẽ làm giảm giá nhà đất, tạo điều kiện nâng cao năng lực tranh đua của nền kinh tế và dễ dàng tiếp cận nhà ở cho nhóm người có lương trung bình và thấp; tạo điều kiện thuận lợi để nâng cấp đô thị, đi hướng đô thị hóa.

Phát biểu của GS Võ được nhiều chuyên gia đất đai trong và ngoài nước có mặt ở hội thảo bảy tỏ đồng tình. Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết các chia sẻ của GS Võ sẽ được xem xét khi sửa đổi luật Đất đai thời gian tới.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close