0915.916.915

Blog

Nghịch lý vừa thừa vừa thiếu mặt bằng bán lẻ tại TP HCM

Mặt bằng trệt ở trọng điểm Sài Gòn giá thuê 127 USD mỗi m2 1 tháng vẫn khan hiếm còn ở ngoại thành dư thừa và giá ngày 1 giảm.

Theo CBRE Việt Nam, trong quý II/2018, giá thuê trung bình cho mặt bằng bán lẻ vị trí tầng trệt và tầng 1 của các cửa hàng có diện tích từ 80-250 m2 khu trung tâm TP HCM giữ ở 127 USD mỗi m2 1 tháng (chưa bao gồm thuế, phí dịch vụ). Thế nhưng, không có mặt bằng để cho thuê.

Nguyên nhân nguồn cung bán lẻ ở khu trung tâm khan hiếm là đa số các dự án bán lẻ tương lai đều xây dựng khá chậm chạp, 1 số phải hoãn ngày khai trương.

Trong khi đó, giá thuê ngoài khu trung tâm vẫn trên đà giảm 4% so có năm trước, còn 36 USD mỗi m2 1 tháng và nguồn cung mới chờ mong không ngừng tăng lên. Dự án bán lẻ ngoài khu trung tâm cho thuê rất khó khăn và chủ tòa nhà phải có các chính sách hỗ trợ khách thuê.

Thống kê của đơn vị này cho biết, TP HCM sẽ đón hơn 400.000 m2 diện tích bán lẻ trong 3 năm tới nên tỷ lệ mặt bằng trống sẽ tăng lên khá nhiều và đa phần nằm ở khu ngoài trung tâm.

Một trung tâm thương mại lớn ở khu vực lõi trung tâm TP HCM. Ảnh: K.L

Các yêu cầu thuê mặt bằng bán lẻ mới thuộc ngành hàng ăn uống và thời trang ngày càng tăng thêm ở khu vực trung tâm và hướng đến đối tượng khách hàng là giới trẻ. Với đặc điểm dân số và phân bổ lương khả dụng giai đoạn này của Việt Nam, hai ngành hàng này cùng có ngành chăm sóc sức khoẻ sẽ tiếp tục phổ biến trong 3-5 năm tới.

Hiện nay, các thương hiệu bán lẻ trên phân khúc vẫn còn khá khiêm tốn so có các nước láng giềng khiến cho việc tạo điểm khác biệt giữa các trung tâm thương mại đã đi vào hoạt động và tương lai gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, tỷ lệ trống sẽ tăng nhiều trong ba năm tới, độc đáo là khu vực ngoài trung tâm.

Sự chênh lệch giá thuê cũng như tỷ lệ trống giữa khu trung tâm và ngoài trung tâm đang là nghịch lý tồn ở nhiều năm ở TP HCM và sẽ ngày càng lớn trong hai năm tới. Sắp tới, nhiều khối đế bán lẻ hoàn thành và các trung tâm thương mại mới có diện tích lớn dịch chuyển ngày càng xa khu trung tâm, đến các nơi có tỷ lệ dân số cao và lương người dân được cải thiện.

Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, Đặng Phương Hằng đánh giá, tình trạng khan hiếm nguồn cung văn phòng ở khu trung tâm trong khi việc cho thuê các khối đế bán lẻ ở khu ngoài trung tâm đang gặp nhiều gặp khó sẽ mở ra xu hướng mới. Đó là giải pháp kết hợp giữa không gian làm việc chung hoặc văn phòng có diện tích bán lẻ nằm ở vị trí xa khu trung tâm sẽ phổ biến trong hai năm tới.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close