0915.916.915

Blog

Ngày càng nhiều người Việt mua nhà ở Mỹ

Thông tin người Việt đã chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ trong năm 2017 đã gây ra nhiều luồng dư luận khác nhau. Phía một số ngân hàng của Việt Nam khẳng định chẳng thể chuyển nhiều ngoại tệ ra nước ngoài mua được.

Tuy nhiên, mới đây bà Nguyễn Liễu, đại sứ Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia Hoa Kỳ – National Association of Realtors (NAR) ở Việt Nam, cho biết có khả năng thực ở còn cao hơn nhiều và xu hướng này sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Ngày 18/7/2017 thông tin do NAR công bố trong "Hồ sơ vận hành quốc tế về BDS ở Mỹ năm 2017", cho biết, năm 2017, người Việt đứng thứ 7 trong top 10 nước có công dân mua nhà ở Mỹ nhiều nhất, tăng hai bậc so có năm 2016.

Theo thông tin NAR công bố, tổng cộng người nước ngoài đã chi 153 tỷ USD để mua 284.455 căn nhà ở Mỹ. Trong đó, số tiền của người Việt Nam chiếm 2%, tương đương 3,06 tỷ USD (khoảng gần 70 nghìn tỷ đồng), bằng tổng số tiền người dân Đức, Nhật Bản và Venezuela đổ vào mua nhà ở Mỹ.

Thống kêgây sốc

Tại phiên chất vấn Quốc hội ngày 27/11/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cho rằng không có cơ sở để khẳng định đây là dòng ngoại tệ được chuyển từ Việt Nam. Theo ông, số liệu này được các tổ chức chuyên viên địa ốc của Mỹ công bố thông qua việc thực hiện phiếu điều tra nên có thể là gồm cả người Việt Nam an cư ở đây nhưng chưa có quốc tịch Mỹ hoặc công dân Việt sinh sống ở các quốc gia khác và đến Mỹ mua nhà.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã có cơ chế kiểm soát, kiểm tra, giám sát vận hành chuyển tiền ra nước ngoài thông qua việc ban hành các quy định và trách nhiệm của các tổ chức tín dụng được phép. Ngoài ra, Luật Phòng chống rửa tiền cũng quy định phải báo cáo có các chuyển nhượng và xử phạt hành chính trong vi phạm về chính sách chuyển tiền ra nước ngoài.

Một số chuyên gia kinh tế đánh giá, có các quy định giám sát nghiêm ngặt của pháp luật, rất có thể người Việt không chuyển ngoại tệ qua hệ thống ngân hàng để mua nhà ở Mỹ, mà đi theo các con phố "không chính thức".

Vấn đề người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ đến nay cơ quan nhà nước cũng chưa có thông tin xác thực. Tuy nhiên, điều không thể phủ nhận là sức quyến rũ rất lớn của BDS Mỹ đối có các nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trườngquyến rũ

Bà Nguyễn Liễu, Đại sứ NAR ở Việt Nam, cho rằng 3 tỷ USD người Việt đổ vào BDS Mỹ chỉ là thống kê sơ bộ của NAR, con số thực ở còn cao hơn nhiều. Có nhiều trường hợp, người dân không trực tiếp đứng tên mua nhà mà nhờ gia đình, người thân, khách mua bè đang sinh sống ở Mỹ đứng tên mua nhà giúp.

Lý giải về nguyên nhân phân khúc BDS Mỹ quyến rũ các nhà đầu tư, bà Nguyễn Liễu cho rằng, đầu tiên đó là tính minh bạch và ổn định của phân khúc. Khác có phân khúc Việt Nam, phân khúc Mỹ luôn giữ được tính an toàn và ổn định cao. Các khách hàng mua nhà nếu không có nhu cầu ở ở Mỹ có thể cho thuê lại có lợi nhuận cao hơn so có đầu tư BDS ở Việt Nam.

Hơn nữa, nhà đầu tư xác định không chỉ coi đầu tư BDS để kinh doanh sinh lời, mà còn là nơi để con cái du học, chữa bệnh và an cư sau này.

Thứ hai, đó là quyền có tài sản luôn quyến rũ các nhà đầu tư. Tại Mỹ, theo bà Liễu, người mua nhà được có lâu dài đối có tài sản nhà ở của mình. Đây chính là sự khác biệt lớn, tạo nên sức quyến rũ lớn hơn nhiều đối có người nước ngoài của phân khúc BDS ở Mỹ so có Việt Nam.

Thứ ba, BDS Mỹ luôn quyến rũ đối có các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có người Việt Nam, do thủ tục hành chính linh hoạt, không phân biệt người Mỹ hay người nước ngoài có nhà.

Đối có các cá nhân mua nhà bằng tiền mặt, không phải vay ngân hàng, các thủ tục mua bán, đầu tư BDS được thực hiện vô cùng dễ dàng. Chỉ chưa đến 2 tuần là người dân đã có thể hoàn thành xong các thủ tục có căn nhà mà mình đã mua, không cần biết họ có quốc tịch Mỹ hay không.

Bà Nguyễn Liễu cho biết hiện người Việt có xu hướng đầu tư BDS ở bờ Đông nước Mỹ thay vì bờ Tây. Bởi bờ Đông có môi trường sống tốt hơn, khí hậu đỡ khắc nghiệt hơn, nhiều trường học tốt hơn và dân trí cao hơn.

Bà Liễu nhận xét Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển BDS như môi trường chính trị ổn định, nền kinh tế có sự tăng trưởng tốt và có bờ biển dài để phát triển du lịch. Đây là các điều kiện để Việt Nam thu hút các nhà đầu tư BDS nước ngoài vào phân khúc, tuy nhiên giai đoạn này phân khúc BDS chưa phát triển được như kỳ vọng.

"Việt Nam cần ban hành các quy định pháp luật tạo sự thông thoáng Bên cạnh đó đối có người mua nhà nước ngoài thì sẽ thu hút tốt", bà Liễu nói. Hơn nữa, phân khúc BDS Việt Nam cần tăng cường tính minh bạch như các cơ quan nhà nước cần công bố công khai các thông tin, số liệu xác thực, đáng tin cậy về phân khúc để các nhà đầu tư có cơ sở để tìm hiểu và đầu tư.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close