0915.916.915

Blog

Ngân hàng siết vốn vay trung, dài hạn, doanh nghiệp BĐS tìm vốn ở đâu?

(NDH) Các chuyên gia dành nhiều kỳ vọng cho việc công ty niêm yết sàn chứng khoán, huy động vốn từ nguồn FDI hay liên doanh, liên kết hợp tác dự án có đối tác ngoại.

Lo công ty bị ảnh hưởng 2 chiều

Kể từ ngày 1/1/2019, Thông tư 19 của NHNN quy định mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn là 40%, giảm 5% so có năm trước. Ngoài ra, hệ số rủi ro đối có các khoản cho vay bất động sản từ mức 150% lên 200%. TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế đánh giá chính sách này khiến van tín dụng vào bất động sản sẽ hẹp hơn. Do đó vốn ngân hàng vào bất động sản sẽ rất khó khăn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nhận định quy định này ảnh hưởng 2 chiều tới các công ty. Về mặt tích cực, hạn chế nguồn tín dụng ngân hàng sẽ tạo lực đẩy cho các công ty tái cấu trúc, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh, cắt giảm dần sự tùy thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng. Chiều ngược lại, đây cũng là thách thức cho các công ty huy động vốn.

Ông Lê Hoàng Châu. Ảnh: Forbes

Từ chính sách này, phân khúc lãi suất cuối năm bắt đầu có các tín hiệu phản hồi. Trong 11 tháng, ở TP HCM, lãi suất tương đối ổn định. Sang tháng 12, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trở lên ở toàn bộ 31 ngân hàng thương mại đều tăng để cơ cấu lại nguồn vốn, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn tín dụng. Trong đó, 11 ngân hàng có lãi suất tiền gửi từ 8 đến 8,6%/năm, tác động lên mặt bằng lãi suất cho vay có công ty, nhà đầu tư và người mua nhà.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CENLand) đánh giá mật độ vốn vay giảm về 40% khiến các ngân hàng thương mại phải tăng huy động dài hạn và công ty phải đi vay ngắn hạn. Điều này tạo áp lực về tính thanh khoản và vòng quay của dòng tiền ngắn hạn.

Tuy nhiên, ở 1 góc độ khác, ông Hưng phân tích đặc tính ăn sâu vào suy nghĩ nhiều người là bất động sản chỉ có lên giá, đầu tư không bao giờ lỗ. Vì thế, họ có ý nghĩ vay tiền dài hạn rồi đầu tư bất động sản, tính vài năm lợi nhuận sẽ cao hơn lãi suất tín dụng. Song, có chính sách mới về áp dụng lãi suất, nhiều người sẽ phải tính toán lại, khi mà đầu tư không có lại giá trị tăng thêm, không có vận hành, không có nhân tố khai thác.

Ông Hưng cũng kỳ vọng nhiều mô hình khai thác bất động sản đạt giới hạn cân bằng có lãi gửi tiết kiệm, ví dụ như bất động sản thương mại hay nhà phố thương mại (nhà phố).

Ông Lê Thanh Hưng. Ảnh: Forbes

Dồn công ty niêm yết sàn chứng khoán

Ông Bùi Quang Tín, ông Lê Hoàng Châu đều kỳ vọng việc công ty có thể niêm yết sàn chứng khoán để huy động vốn, phát hành trái phiếu, cổ phiếu, đủ năng lực để niêm yết sàn chứng khoán nước ngoài.

Ông Tín cho rằng vốn từ phân khúc chứng khoán (TTCK) sẽ rộng mở. Giữa năm 2018, MSCI bỏ ngỏ khả năng nâng hạng TTCK từ cận biên lên mới nổi. Nếu được thông qua, đây là thời cơ tốt cho Việt Nam phát triển, bất động sản sẽ có thời cơ tiếp cận các nhà đầu tư nước ngoài. Chưa kể, cả TTCK và bất động sản đều hưởng lợi từ các chỉ số kinh tế vĩ mô bền vững, tăng trưởng. Mục tiêu GDP năm 2019 ở mức 6,6 – 6,8%, cao hơn so có mục tiêu 2018 là 6,7%.

Về góc độ pháp lý, luật chứng khoán đang dần được cách tân phù hợp pháp luật đầu tư. Ông Tín kỳ vọng năm 2019, nhà đầu tư nước ngoài đảm bảo đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam thông qua TTCK hoặc tìm trực tiếp đến công ty tốt. Dòng vốn FDI hơn bao giờ hết là cực kỳ cần thiết.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng phân khúc chứng khoán là kênh dẫn vốn quan trọng hàng đầu cho các công ty bất động sản. Việc niêm yết trở thành xu thế phát triển tất yếu. Ông dẫn số liệu 9 tháng đầu năm, 65 công ty bất động sản niêm yết sàn chứng khoán tạo ra gần 158.000 tỷ đồng doanh thu và gần 23.000 tỷ đồng lợi nhuận. Hai chỉ số này đều tăng lần lượt 42% và 87% cùng kỳ.

Không chỉ niêm yết, ông Châu khuyến nghị các công ty chọn lọc đối tác là các công ty, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi bí kíp và nâng cao năng lực quản trị.

Hiện nay, nguồn vốn FDI vào phân khúc bất động sản đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng đầu là Hàn quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung quốc (Hongkong)… Trong 11 tháng, vốn FDI vào bất động sản dao động 6,5 tỷ USD, đứng thứ hai trong các ngành hút vốn.

Ông Châu cũng khuyến nghị các công ty cần quan tâm phân khúc phân khúc nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (dao động trên dưới 1 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của phân khúc, có tính thanh khoản cao và bền vững; tham dự các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của thành phố; chương trình nhà ở xã hội của thành phố…

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close