0915.916.915

Blog

Ngân hàng siết tín dụng: Doanh nghiệp địa ốc vào “cuộc chơi” mới

Mô tả ảnh
Trước chính sách “siết” tín dụng bất động sản dự báo sẽ được thực hiện thời gian tới, đòi hỏi các DN muốn phát triển bền vững cần phải sự dự trù cho cuộc chơi mới…

Cạnh tranh từ cung hàng đến tiếp cận nguồn vốn

Mặc dù đa số dự báo của các chuyên gia đều có chung nhận định, năm 2018, phân khúcnhà đất có thể vẫn tiếp tục bình phục, tăng trưởng. Tuy nhiên, trước chính sách “siết” tín dụng nhà đất dự báo sẽ được thực hiện thời gian tới, việc tiếp cận nguồn vốn khó khăn hơn, đòi hỏi các công ty muốn phát triển bền vững cần phải sự dự trù cho cuộc chơi mới.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), năm 2018, phân khúc ít nhiều sẽ phải đối mặt có các thách thức, như khó khăn về quan hệ cung – cầu; tiếp cận quỹ đất đầu tư; thủ tục hành chính… Trong đó, khó khăn có thể nhận diện được là việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào phân khúc nhà đất.

Theo khuyến nghị của HoREA, trong thời gian tới, để phát triển bền vững, đòi hỏi các công ty địa ốc không các phải dự trù được quỹ đất sạch, chất lượng công trình, công đoạn thực hiện dự án; tính minh bạch trong quản trị công ty…, mà còn phải có sự dự trù các điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách mới GĐ này. Đồng thời, dự trù sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào nhà đất dự trù áp dụng kể từ ngày 1/1/2019 theo lộ trình của Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

Áp lực của phân khúc trong năm 2018 không chỉ có việc tiếp cận nguồn vốn mà các công ty sẽ phải đối mặt có sự tranh đua gay gắt về đầu ra của sản phẩm, bởi dự báo trong năm 2018, phân khúc nhà đất phía Nam sẽ có cuộc đổ bộ về nguồn cung.

Theo khảo sát sơ bộ từ các công ty địa ốc lớn, thời gian tới phân khúc sẽ chứng kiến hàng chục ngàn sản phẩm căn hộ chung cư được đưa ra. Đơn cử như Tập đoàn Novaland, ngay đầu năm 2018 đã tung ra phân khúc hơn 1.000 sản phẩm căn hộ chung cư và nhà phố ở quận 2. Ngoài ra, nguồn tin từ Novaland cho biết, trong năm 2018, sẽ có 1 loạt dự án khác sẽ được công bố.

Còn có Đất Xanh, trong năm 2018, đơn vị này sẽ tung ra phân khúc trên 10.000 căn hộ chung cư do chính Công ty làm chủ đầu tư. Cụ thể, nguồn cung căn hộ chung cư từ các Dự án Gem Riverside ở quận 2, TP.HCM bao gồm 12 tòa tháp có tổng số 3.100 căn hộ chung cư, Dự án Opal City ở quận 9 bao gồm 8 tòa tháp có hơn 3.500 căn hộ chung cư và Dự án Opal Premium ở quận Thủ Đức gồm 10 tòa tháp có tổng số 4.247 căn hộ chung cư và 1 dự án khác là Lux Riverview ở khu Nam sài Gòn.

Liên doanh giữa công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) và Công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) sẽ mở bán Dự án Khu phức hợp Centum Wealth có 544 căn hộ chung cư. Hay hàng loạt dự án khác cũng lên kế hoạch bung hàng khủng ra phân khúc trong năm 2018 như dự án Vin City vó quy mô 30.000 căn hộ chung cư và hàng ngàn căn nhà phố, Khang Điền cũng lên kế hoạch tung ra 1 số dự án mới…

Đâu là chiến lược gọi vốn?

Mặc dù đối mặt có nhiều áp lực phía trước, song qua ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, nhiều công ty cho rằng không quá lo lắng. Bởi chính các áp lực này sẽ là động lực buộc các công ty nhà đất phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua, vươn lên để phát triển bền vững, thích ứng có môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.

Chia sẻ về quan ngại khả năng khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn trong lĩnh vực địa ốc sắp tới, ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Him Lam Land cho rằng, đa số các công ty đầu tư địa ốc GĐ này đều phải tập trung vào 4 nguồn vốn chính gồm vốn tự có, nguồn vốn liên doanh liên kết, vốn huy động từ khách hàng và đa số là nguồn vốn vay từ các ngân hàng.

Trong đó, nguồn vốn vay chiếm khá lớn, do vậy việc siết tín dụng đảm bảo sẽ tác động đến phân khúc. Tuy nhiên, trong 1 phân khúc đang có sự phát triển theo chiều sâu, đỏi hỏi các công ty phải luôn có sự dự trù.

“Với công ty năng động phải luôn có sự dự trù về nguồn vốn. Nếu nguồn vốn vay bị hạn chế, đòi hỏi công ty phải đẩy mạnh các nguồn vốn còn lại. Vốn tự có thì không thể đẩy lên, nhưng nguồn vốn liên doanh, liên kết và vốn từ khách hàng sẽ thực hiện được”, ông Phúc nói và cho biết, thực ở nguồn vốn từ khách hàng vô cùng lớn.

Tuy nhiên, muốn huy động được nguồn vốn từ khách hàng, trước hết công ty phải có uy tín, năng lực triển khai dự án bài bản thì mới ở tạo được niềm tin của khách hàng.

Với Tập đoàn Hưng Thịnh, theo tiết lộ của ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty Hưng Thịnh Land, theo kế hoạch bước đầu đặt ra, trong năm 2018, Hưng Thịnh cũng sẽ đưa ra phân khúc trên dưới 10.000 căn hộ chung cư. Trong đó, ngay quý I/2018, Hưng Thịnh sẽ công bố dự án ở quận 7 có tổng số 4.000 căn hộ chung cư và sau đó là dự án ở khu Đông có quy mô 3.000 căn. Theo ông Hiền, toàn bộ các dự án của Hưng Thịnh đều đã được dự trù sẽ có kế hoạch ra hàng, nhưng không dưới 10.000 căn trong năm 2018.

Ngoài các công ty kể trên, ghi nhận chung cho thấy hàng loạt dự án cũng đang lên kế hoạch tung hàng ra phân khúc 2018 như Công ty cổ phần Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước (DRH Holdings) có gần 500 căn hộ chung cư dự án Aurora Residences ở quận 8. Công ty Hưng Lộc Phát cho biết, sẽ chào bán ra phân khúc dự án The Green Star (đường Phạm Hữu Lầu, Phú Mỹ Hưng, quận 7) có 100 căn villa nhà phố và 1.000 căn hộ chung cư chung cư thương mại.

Có lẽ nhận diện được các rủi ro trên phân khúc, thời gian qua, nhiều công ty địa ốc đã đặc trưng chú trọng đến việc tạo nguồn vốn cho mình, giảm dần áp lực nguồn vốn vay. Để dự trù cho chiến lược phát triển trong GĐ sắp tới, theo ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh, trong quý II/2018, Đất Xanh sẽ chính thức bắt tay có 1 nhà đầu tư hàng đầu của Nhật Bản để phát triển các dự án.

“Trong dự án đầu tiên, đối tác Nhật góp vốn 30% để cùng triển khai. Với các dự án thứ hai, đối tác sẽ tham dự tham dự mật độ cao hơn nhưng không quá từ 49%”, ông Thìn nói và cho biết, việc bắt tay hợp tác có nhà đầu tư Nhật có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển của Đất Xanh.

Ngoài các dự án căn hộ chung cư, Công ty đang đẩy mạnh phát triển các khu đô thị có quy mô lớn, đây phân klhúc nhà đầu tư Nhật Bản có nhiều bí kíp. họ có năng lực về tài chính, vì thực chất không phải lúc nào ngân hàng cũng sẵn lòng cho các công ty nhà đất vay vốn triển khai. Hơn nữa, nhà đầu tư mà Đất Xanh hợp tác là 1 đối tác có nguồn tài chính mạnh, họ sẽ sẵn lòng đổ tiền cùng Công ty phát triển.

Không chỉ có Đất Xanh, câu chuyện liên doanh, liên kết, hợp tác có các đối tác trong và ngoài nước được hiện hiện khá nhiều ở các công ty khác. Đơn cử như cuối năm 2017, Tập đoàn Phúc Khang hợp tác có Tập đoàn hãng Mitsubishi thành lập liên doanh để phát triển các dự án của Phúc Khang. hãng Mitsubishi bỏ vốn, Phúc Khang có quỹ đất. Trước đó, An Gia hợp tác có 1 nhà đầu tư Nhật Bản. Hay nguồn tin từ Công ty Danh Khôi cho biết, cũng vừa ký kết có 1 nhà đầu tư Nhật Bản để rót vốn vào triển khai các dự án sắp tới…

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, để có sự phát triển mạnh và bền vững, các công ty hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn nhà đất trong nước vững mạnh; chọn lọc đối tác là các công ty, quỹ đầu tư nước ngoài có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi bí kíp và nâng cao năng lực quản trị của công ty.

Các khách mua đang xem chuyên mục bat dong san quyhoach.net của https://quyhoach.net

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close