0915.916.915

Blog

Ngân hàng ồ ạt thu giữ, đấu giá tài sản bất động sản

(NDH) Nhiều tài sản BĐS được các ngân hàng đồng loạt thu giữ, rao phân phối nhưng đa số đều không thành công.

Rốt ráo siết nợ, đấu giá

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam – PVcomBank mới đây đã thông tin về việc thu giữ tài sản chắc chắn ở dự án Tokyo Tower (tên cũ là Landmark 51 hoặc Vinafor), địa chỉ ở các con phố 430, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội.

Toàn bộ tài sản bị thu giữ gồm quyền phải thu từ các hợp đồng bán căn hộ cao tầng/sàn trung tâm thương mại đã ký bán/cho thuê; các căn hộ cao tầng chưa bán/cho thuê và sàn trung tâm thương mại chưa bán/cho thuê.

Đồng thời, PVcomBank còn thu giữ toàn bộ tài sản là quyền tài sản phát sinh từ các hợp đồng mua bán căn hộ cao tầng chung cư giữa Công ty cổ phần Thương mại Hoàng Vương và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 (chủ đầu tư).

Ảnh: ĐTCK.

Tokyo Tower là dự án tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư cấp cao có chiều cao 51 tầng nổi, trong đó có 5 tầng dành cho TTTM, dịch vụ. Đây là tòa nhà cao thứ ba ở Hà Nội, sau Landmark 72 và Lotte Center Kim Mã (65 tầng). Tổng số căn hộ cao tầng thuộc dự án là 688. Thời gian hoàn thành dự án chuẩn bị vào tháng 12/2017. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa thể hoàn thành và bàn giao cho khách hàng.

BIDV cũng thu giữ hàng loạt tài sản liên quan khoản vay của CTCP Sông Hồng Thăng Long. Tên tài sản gồm trụ sở công ty, các công trình phụ trợ và nhà trình làng sản phẩm ở Việt Trì – Phú Thọ.

Việc siết nợ của PVcomBank, BIDV là 1 trong các cách ngân hàng xử lý nợ xấu dịp cuối năm. Sau khi siết nợ, nhiều ngân hàng còn đồng loạt rao bán nhiều tài sản BĐS.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) rao bán hàng loạt tài sản BĐS của CTCP Thương mại Toàn Lực có số tiền nợ gốc, lãi và phí hơn 240 tỷ đồng. Các tài sản rao bán gồm nhiều miếng đất ở TP HCM, Đồng Nai, Đồng Tháp và các cổ phiếu.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) rao bán BĐS ở số 61 và 63A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1 có tổng diện tích lên đến 817m2, giá khởi điểm hơn 689 tỷ đồng; khu đất rộng 6.382m2 ở quận Bình Thạnh hơn 447 tỷ đồng.

Hồi tháng 9, Sacombank cũng rao bán hơn 11 BĐS ở TP HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu có giá trị trên 10.000 tỷ đồng. Trong 11 tài sản đấu giá, dự án Khu công nghiệp Phong Phú có giá khởi điểm hơn 7.600 tỷ đồng. Đây là 1 dự án từng thuộc có của BCCI – công ty BĐS mà ông Trầm Bê từng là Phó Chủ tịch nhiều năm.

Không dễ bán

Khoản nợ xấu của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn và nhóm 95 khách hàng được đem ra đấu giá nhiều lần nhưng không thành công. Giá trị khoản đấu giá sau 7 lần đã giảm 439 tỷ đồng, tương đương 36% so có giá khởi điểm, xuống còn 761,4 tỷ đồng.

Đây là khoản nợ thuộc có của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Tổng dư nợ ở ngày 30/6 là 2.378 tỷ đồng, được chắc chắn bằng trụ sở của Thuận Thảo Nam Sài Gòn ở khu đất có diện tích 275m2 nằm trên các con phố Bùi Thị Xuân quận 1. Ngoài ra, tài sản còn 2 khu đất ở huyện Bình Chánh và 5,2 triệu cổ phiếu Thuận Thảo.

Không chỉ khoản nợ xấu của Thuận Thảo Sài Gòn khó bán, VAMC rao bán dự án Saigon One Tower, quận 1, TP HCM có giá khởi điểm 6.110 tỷ đồng nhưng bất thành. Sau đó, VAMC phải hoãn thời điểm đấu giá hồi cuối năm, đến nay chưa có ngày đấu giá trở lại. 2 ngân hàng Maritime Bank và DongA Bank là chủ nợ, tính cả gốc lẫn lãi đến thời điểm bị VAMC thu hồi (21/8/2017) trên 7.000 tỷ đồng.

Dự án Saigon One Tower bị hoãn đấu giá. Ảnh: Thu Thảo.

Việc các ngân hàng và VAMC rốt ráo xử lý nợ xấu là động thái thực hiện theo Nghị quyết 42 , chắc chắn xử lý nợ xấu theo đúng lộ trình, kế hoạch, kiểm soát nợ xấu ở mức thấp nhất.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM, cho biết trong 10 tháng, nợ xấu trên toàn hệ thống đã giảm từ 3,82% xuống còn 2,9%. Trừ đi nợ xấu 3 ngân hàng 0 đồng, nợ xấu có thể chỉ còn 1,5%. Ông Minh cho biết NHNN sẽ kiểm soát tốt nợ xấu, kiềm chế ở mức tối đa 2,9% vào cuối năm hoặc có thể thấp hơn.

Tuy nhiên, trên thực ở, việc thu hồi và đấu giá, xử lý nợ xấu cũng không hề dễ dàng khi có nhiều tài sản mà phân khúc khó hấp thụ.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc bán nợ, xử lý nợ là cần thiết, khi Ngân hàng Nhà nước đang liên tục có biện pháp xử lý hiệu quả nợ và kiềm chế nợ, trong lộ trình đưa ngân hàng chuẩn Basel II đến năm 2020. Tuy nhiên nhiều tài sản trong quá trình cho vay được định giá quá cao, rao bán ở mức không tưởng, xa rời giá trị thực khiến tâm lý e ngại.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close