0915.916.915

Blog

Nếu nhà 700 triệu bị đánh thuế, số người phải nộp thuế rất lớn

Dự thảo luật Thuế Tài sản bị “chê” chưa rõ mục đích, khởi điểm giá trị nhà từ 700 triệu trở lên phải chịu thuế là khó khả thi và tác động đến số lượng người phải nộp thuế rất lớn.

Sáng 12-12, các ý kiến tham dự hội thảo khoa học "khả năng áp dụng và tác động của thuế tài sản ở Việt Nam" do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách tổ chức, tiếp tục băn khoăn về mức khởi điểm giá trị nhà từ 700 triệu trở lên phải nộp thuế trong dự thảo Luật Thuế tài sản.

PGS.TS Nguyễn Đức Thành – viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách – cho biết: "Câu chuyện nhà có giá trị trên 700 triệu đồng tính theo tiêu chí của Bộ Xây dựng sẽ bị đánh thuế đã gây nhiều xôn xao. Từ đó chúng tôi đã nghiên cứu về thuế tài sản và tác động của việc đánh thuế tài sản".

Thay mặt nhóm nghiên cứu dự báo về ảnh hưởng của thuế tài sản lên phúc lợi hộ gia đình, PGS.TS Nguyễn Việt Cường – trường Đại học Kinh tế quốc dân – khẳng định thuế tài sản đảm bảo làm giảm lương khả dụng của hộ gia đình, ít nhất trong ngắn hạn.

"Đối có nhà ở, theo dự thảo sẽ có mức thuế suất 0% có nhà từ 700 triệu trở xuống và 0,4% có phần nhà tính thuế trên 700 triệu đồng. Tuy nhiên, ở các khu vực thành thị, nhà ở dưới 1 tỉ đồng là rất bình thường. Nhà có giá trị 1 tỉ ở Hà Nội chắc chỉ có ở ngoại thành hoặc các căn hộ chung cư chung cư rất cũ trong nội thành. Thực ra, nhà có giá trị 1-2 tỉ đồng ở Hà Nội cũng chỉ là chung cư bình thường, bình dân mà thôi", ông Cường nêu.

Theo ông Cường, từ nghiên cứu, nếu áp mức thuế có giá trị tài sản khởi điểm là nhà từ 700 triệu trở lên, sẽ có dao động 8% tỉ lệ hộ gia đình phải nộp thuế.

"Gánh nặng nộp thuế rơi vào các hộ ở thành thị nhiều hơn. Chúng tôi cũng dự báo ảnh hưởng, nếu áp thuế suất 0,4% có ngưỡng nhà trị giá trên 700 triệu đồng, số hộ bị ảnh hưởng là cao nhất.

Chúng tôi cũng đưa ra kịch bản nhà có giá trị trên 1 tỉ mới phải đóng thuế hoặc kịch bản nữa là nhà trên 2 tỉ mới đóng thuế. Ở ngưỡng giá trị nhà trên 2 tỉ mới phải nộp thuế, chỉ dao động 4% tỉ lệ các hộ gia đình của cả nước phải nộp thuế", ông Cường cho biết.

Vì vậy, cá nhân ông Cường đề xuất nên chọn khởi điểm nhà có giá trị từ 2 tỉ trở lên mới phải đóng thuế, bởi thế sẽ hợp lý hơn.

Ông Nguyễn Đức Thành cho biết: "Đặt ra mức khởi điểm giá trị nhà trên 700 triệu đồng phải chịu thuế, theo chúng tôi tính toán, số người phải nộp thuế rất lớn, tất nhiên đều là người có cuộc sống trung lưu.

Tuy nhiên, mục tiêu thật sự của Luật Thuế tài sản là gì, hiện chưa rõ. Thực sự mục đích của dự thảo Luật Thuế tài sản ở đây là muốn tăng thu hay điều tiết phân khúc nhà đất, điều tiết sự đầu cơ, nói thật, tôi thấy được mục đích của dự thảo giai đoạn này không rõ.

Chúng tôi cho rằng nên điều chỉnh mức khởi điểm giá trị nhà phải chịu thuế 1 cách thận trọng, theo các tính toán khoa học. Từ nghiên cứu, chúng tôi cho rằng mức thuế khởi điểm giá trị nhà ở có thể cao hơn. Điều quan trọng là phải tính toán giá trị thế nào, theo giá phân khúc hay theo cách tính nào, còn như giai đoạn này thì chưa có nhiều phương án khả thi".

Ông Thành cũng cho rằng việc cải thiện ngân sách cần bắt nguồn từ tiết kiệm chi, chứ không phải việc tăng cường thu.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close