0915.916.915

Blog

Năm 2017: Tồn kho bất động sản giảm gần 80%

Đó là nhận định của ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) ở Hội thảo “Nhận diện thời cơ và rủi ro phân khúcbất động sản năm 2018” do Tạp chí đầu tư bất động sản CafeLand tổ chức sáng nay (8/12) ở TP.HCM.

Ông Khởi cho biết điểm sáng đầu tiên có thể nhìn thấy trên phân khúc đó là tồn kho bất động sản đang trên đà giảm. Tính đến ngày 20/11 /2017, tồn kho bất động sản giảm còn hơn 25.700 tỷ, so con số 102.800 tỷ trong quý 1/2013, tồn kho đã giảm gần 80%. So có tháng 12/2016 thì đã giảm 5.300 tỷ, tức hơn 17%. Cũng trong tháng 11 vừa qua, TP.HCM có 1.600 giao dịch, tăng 3,2%. Hà nội có 1.400 giao dịch, bằng so có tháng 10.

Mô tả ảnh
Theo nhiều chuyên gia, phân khúc bất động sản đã giảm tồn kho 80% và đang trên đà phát triển tốt nhờ chính sách mới.

Theo ông Khởi, phân khúc bất động sản tăng trưởng bởi thế thì ngoài nhân tố kinh tế là nhờ các cơ chế chính sách. Luật Đất đai đang được nghiên cứu để sửa đổi có các cơ chế rất mới. Ví dụ như cho phép các công ty được nhận giao dịch quyền sử dụng đất nông nghiệp để hình thành các khu công nghiệp cao. Luật đầu tư cũng đang được nghiên cứu sửa để cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh hoặc chính sách cho người nước ngoài mua và có nhà ở.

“Nếu như 6 năm từ 2009 đến 2015 chỉ có 126 trường hợp người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, thì từ sau khi có Luật nhà ở 2014 đến nay đã có 1.000 trường hợp được cấp sổ đỏ và số lượng người nước ngoài đang tìm mua bất động sản đang tăng lên. Chính các cách tân này đã khiến phân khúc bất động sản Việt Nam ngày càng quyến rũ hơn đối có các nhà đầu tư nước ngoài”, ông Khởi nói.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc đang quan tâm đến và họ cần cơ chế cởi mở, thông thoáng để đầu tư. Tại TP.HCM có 1 số dự án đang hợp tác đầu tư thành công. “Từ các điểm sáng về kinh tế, chính sách và nguồn vốn đầu tư có thể khẳng định rằng tiềm năng phân khúc bất động sản còn rất lớn và xu hướng phân khúc trong thời gian tới vẫn sẽ phát triển ổn định nhưng có sự kiểm soát của nhà nước. Bên cạnh đó sẽ có xu hướng phát triển căn hộ cao tầng diện tích vừa có giá vừa phải. Đồng thời phát triển căn hộ cao tầng khách sạn (condotel) hay xu hướng phát triển đất nền ở 1 số khu vực”, ông Khởi nói.

Đồng tình, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, xuất hiện 1 làn sóng mạnh mẽ đầu tư vào condotel ở các khu vực có thế mạnh như Phú Quốc, Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Cạnh đó, năm 2017 cũng chứng kiến dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) và gián tiếp vào bất động sản thông qua kênh M&A. Đồng thời, nguồn vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào bất động sản đạt 2,5 tỉ USD, chiếm 7,6% tổng vốn đăng ký. “Dòng vốn FDI của nhà đầu tư nước ngoài và dòng kiều hối đổ vào bất động sản đã, đang và sẽ tăng lên cùng có sự thông thoáng của môi trường đầu tư. Dự báo trong vòng 5 năm tới, kinh doanh bất động sản sẽ tiếp tục thu hút trên dưới 3 tỉ USD vốn FDI mỗi năm”, tiến sĩ Vũ Đình Ánh dự báo.

Bên cạnh các điểm tích cực, năm qua phân khúc bất động sản cũng bộc lộ 1 số dấu hiệu đáng lo ngại. Đó là giá nhà đất 1 số khu vực tăng quá nóng, bất động sản 1 số khu vực đang bị thổi giá quá mức, nhiều dự án bị siết nợ, tình hình kinh doanh của nhiều công ty không được cải thiện và giá cổ phiếu đang thấp hơn nhiều so có mệnh giá…

Các KH đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close