0915.916.915

Blog

Môi giới nhà đất đua ‘cắt máu’ giảm hoa hồng cho khách

Môi giới nhà đất đua 'cắt máu' giảm hoa hồng cho khách

Gần đây, anh Hải – 1 môi giới BDS ở Hà Nội – túc tắc bán được vài ba căn hộ chung cư mỗi tháng, hơn hẳn 2 tháng trước không có 1 chuyển nhượng nào.

Tuy nhiên, thay vì mức hoa hồng chuẩn bị được 1%, dao động 30 triệu đồng mỗi căn, anh nhận lời cắt gần hết cho người mua. Mỗi căn bán được, anh giữ lại nhiều thì 5 triệu đồng nhưng có lúc chỉ được 1 triệu đồng do đòi hỏi của khách hàng.

“Với các căn được 1, hai triệu đồng trừ chi phí tự chạy marketing, môi giới có khi chỉ còn 500.000 đồng đút túi”, Hải chia sẻ và cho biết cách bán hàng đó giới sale gọi là “cắt máu”. Tuy nhiên, theo anh nếu không “cắt máu” như thế, khách sẽ mua qua môi giới khác.

“Như vậy bao công giải đáp, chăm sóc lâu nay cũng coi như mất không. Do đó, có thể nói là đôi khi giá nào cũng phải nhận lời để chốt được khách”, Hải cho hay.

Chấp nhận bán mà không có hoa hồng cũng là cách làm của không ít môi giới mới vào nghề hoặc nhiều tháng không đạt chỉ tiêu.

“Tình trạng này xuất phát từ việc môi giới giữa các sàn và thậm chí là trong 1 sàn tranh giành không lành mạnh lẫn nhau.

Có 1 khách nhưng có đến mấy môi giới săn đón và chờ mong bằng cách cắt hoa hồng lại cho họ. Người mua cũng ép môi giới, bên nào cắt nhiều hơn thì họ mua”, anh Hải lý giải.

Trong guồng quay đó, dù không muốn, môi giới cũng không thể làm khác.

Xu hướng “cắt máu” ngày 1 nhiều bởi thanh khoản trên phân khúc BDS đang đi xuống, đặc thù ở phân khúc căn hộ chung cư đẳng cấp. Anh Chính, môi giới lâu năm trong nghề cũng vừa phải làm vậy vì mấy tháng nay không đủ chỉ tiêu.

“Không ít chủ đầu tư lớn từ rất lâu rồi họ không triển khai thêm dự án nào mới bởi có các tháng chỉ bán được vài căn. Môi giới càng vì thế mà giành giật nhau.

Nhiều người có tháng không được chuyển nhượng nào”, anh Chính nói và cho hay, không ít người đã bỏ sàn hoặc không bán các dự án của chủ đầu tư lớn nữa mà chuyển sang tầm trung hoặc nhỏ.

“Dự án của các chủ đầu tư lớn tuy nhiều khách, dễ chuyển nhượng hơn nhưng mức hoa hồng thực ở rất thấp, áp lực doanh thu đôi khi cũng không nhỏ. Hơn nữa, ở nhiều dự án, khá lâu sau đó hoa hồng mới được thanh toán.

Ngược lại, ở các dự án nhỏ hơn, có nhiều đơn vị trả hoa hồng hậu hĩnh và thậm chí ngay sau khi chuyển nhượng”, môi giới này cho biết.

Cũng theo anh, lãnh đạo các sàn còn cấm các môi giới “cắt máu”, thậm chí 1 số nơi còn cho nghỉ việc nếu bị phát hiện.

Tuy nhiên, để có thể đạt chỉ tiêu, đặc thù là có môi giới mới vào nghề hoặc muốn lên bậc quản lý nhóm thì đây lại là cách thường xuyên được vận dụng.

Lãnh đạo 1 sàn BDS ở Thanh Xuân thừa nhận tình trạng trên trong phân khúc địa ốc ngày 1 nhiều. Bên cạnh lý do tranh giành không lành mạnh, vị này cho hay còn 1 phần do nhiều khách hàng vẫn nghĩ làm môi giới BDS thì “ăn dày” lắm.

“Tuy nhiên, thực ở môi giới giai đoạn này muốn bán được hàng cũng phải tự bỏ khá nhiều chi phí từ chạy quảng cáo, tìm kiếm thông tin khách hàng… Đó là chưa kể, không ít sàn còn quỵt cả tiền hoa hồng của môi giới”, ông này nói.

Ông cũng cho rằng, việc cắt hết hoa hồng cho khách của các môi giới không khác gì tự hạ thấp nghề mình đang làm.

Do đó, có tư cách lãnh đạo sàn, ông không cho phép nhân viên làm điều đó. Tuy nhiên, ông thừa nhận trong bối cảnh thanh khoản thấp, mức độ tranh giành lớn, có thể đã nảy sinh tình trạng nói trên.

Ngoài ra, cũng theo ông, tình trạng này còn có nguyên do phân khúc Việt Nam hiện quá nhiều môi giới nghiệp dư.

“Những người bán bún, bán trứng vịt lộn, hay bán quán nước cũng có thể trở thành môi giới nhà đất nên dẫn tới việc phân khúc bị méo mó, tranh giành không lành mạnh”, ông cho hay.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close