0915.916.915

Blog

M-A bất động sản: Lối thoát cho những ‘dự án chết’

Biệt thự mẫu Cam Ranh Mystery Villas, 1 trong các thương vụ M&A thành công của Hưng Thịnh Corp
Biệt thự mẫu Cam Ranh Mystery Villas, 1 trong các thương vụ M&A thành công của Hưng Thịnh Corp ở Bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa)

Những thương vụ lớn

Thị trường địa ốc phía Nam 6 tháng qua đã chứng kiến hàng chục thương vụ M&A dự án lớn có việc 1 số các công ty có tiềm lực tài chính mạnh đã “bạo chi” nhằm thâu tóm các dự án thuộc diện “đất vàng” để phát triển dự án.

Trước tiên phải kể đến Công ty CP Đầu tư Kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corp). Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, DN này đã thành công trong việc mua lại hơn 8.000m2 quỹ đất của Công ty Sơn Bạch Tuyết. Dự án có vị trí đắc địa khi nằm trên các con phố Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh), kết nối có Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất trong dao động 10-15 phút chạy xe. Mới đây nhất, DN này đã mua lại quỹ đất của Công ty CP Đầu tư Bất động sản Phát Đạt ở Bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa) và ngay lập tức đẩy mạnh phát triển dự án có tên gọi Cam Ranh Mystery Villas. Dự án có tổng vốn đầu tư lên đến gần 1.000 tỷ đồng.

Một “đại gia” khác trong giới kinh doanh địa ốc TP Hồ Chí Minh là Tập đoàn Novaland cũng đã “nhanh tay” trong việc thâu tóm lô “đất vàng” rộng gần 4.000m2 có mặt các con phố dao động 70m ở số 178 các con phố Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP Hồ Chí Minh). Mặc dù giá mua bán của thương vụ này không được tiết lộ, nhưng theo nhận định của giới chuyên môn, đảm bảo Novaland sẽ phải chi 1 khoản không hề nhỏ. Được biết, trong thời gian tới, Novaland dsẽ xây dựng ở đây 1 công trình văn phòng và chung cư đẳng cấp.

Một DN đang có tham vọng mở rộng quy mô thông qua việc thu gom quỹ đất là Công ty CP Đầu tư Căn nhà mơ ước (DRH) gần đây cũng liên tục công bố thông tin mua lại hàng loạt các dự án. Mới đây nhất, DRH đã chi hàng trăm tỷ đồng mua 2 dự án là Terracotta Hill và Metro Valley. Được biết, DRH đầu tư thông qua việc mua lại 99% cổ phần của Công ty Đông Sài Gòn. Ngoài các cái tên kể trên, 1 loạt các “ông lớn” khác như Đất Xanh, An Gia Investment, Phát Đạt, Quốc Cường Gia Lai, Thủ Đức House… cũng không ngừng đẩy mạnh vận hành M&A nhằm mở rộng quy mô, tăng lên quỹ đất nhằm tạo “thế đứng” vững chắc trong tương lai.

Theo nhận định của giới chuyên môn, TP Hồ Chí Minh hiện có dao động gần 13 triệu dân, nhu cầu nhà ở rất lớn. Chính vì vậy, DN nào nắm giữ được càng nhiều quỹ đất, sẽ càng có nhiều thời cơ để phát triển. Do vậy, vận hành M&A dù diễn ra âm thầm nhưng cũng không kém phần khốc liệt, nó như các con sóng ngầm không bao giờ ngừng nghỉ…

Khách hàng tìm hiểu dự án Biệt thự mẫu Cam Ranh Mystery Villas, 1 trong các thương vụ M&A thành công của Hưng Thịnh Corp
Khách hàng tìm hiểu dự án Cam Ranh Mystery Villas của Hưng Thịnh Corp

Lối thoát cho các “dự án chết”

Dễ dàng cảm thấy, đằng sau các thương vụ M&A là bóng dáng của các “đại gia bạo tiền”, “bạo chi”, thậm chí là “cá lớn nuốt cá bé”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây cũng là lối thoát cho các dự án “chết”, đồng thời, nhờ dòng vốn và các DN mới sẽ tạo đột phá cho phân khúc, giảm tồn kho BĐS, nợ xấu ngân hàng…

“Mua bán dự án diễn ra càng mạnh mẽ sẽ càng góp phần tạo sự phát triển ổn định cho phân khúc BĐS và kinh tế vĩ mô. Bởi lẽ, vận hành mua bán dự án giai đoạn này có thể được hiểu là sự điều chuyển các dự án từ các DN không có nhu cầu hoặc thiếu tính chuyên nghiệp, sang các DN chuyên nghiệp, mạnh về tài chính để triển khai, tránh tình trạng dự án bị đắp chiếu, hàng tồn kho tăng lên”, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh nhận định đồng thời cho cho biết, tính đến giai đoạn này, Hưng Thịnh đã và đang phát triển dao động 30 dự án BĐS, trong đó đa số dự án xuất phát từ các thương vụ M&A.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cũng cho rằn, nếu không có các DN thực sự chuyên nghiệp, thì sẽ không có các khu đô thị đẹp, dự án tiên tiến được mọc lên 1 cách bài bản. Theo ông Châu, chính sự chuyển giao dự án từ các DN yếu năng lực sang DN chuyên nghiệp thời gian qua đã làm tăng tính thanh khoản phân khúc, làm giảm hàng tồn kho và bình phục niềm tin của người tiêu dùng. “Hoạt động M&A dự án ở TP Hồ Chí Minh thời gian qua diễn ra khá mạnh và vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, bởi giai đoạn này vẫn còn đến hàng trăm dự án đang dang dở, chờ được giải cứu”, ông Châu nói.

Còn theo ông Lương Sĩ Khoa, Phó chủ tịch HĐQT An Gia Investment, M&A là con các con phố ngắn nhất để các DN tăng lên tích lũy quỹ đất sạch, mở rộng quy mô, phát triển dự án. Tuy nhiên, để đi đến thành công trong vận hành M&A, ngoài việc “bạo tiền”, DN phải thực sự là nhà đầu chuyên nghiệp, chứ không phải cứ mua xong là xong. “Hoạt động M&A giúp cho công ty tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý, cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến đền bù và giải tỏa mặt bằng… Tuy nhiên, DN phải biết tận dụng thời cơ để trình làng sản phẩm ngay”, ông Khoa chia sẻ.

Các khách hàng đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close