0915.916.915

Blog

Lỗ hàng tỷ đồng vì đầu tư nhà cho thuê

Mua căn hộ chung cư giá cao, quy mô lớn để cho thuê nhưng nhiều nhà đầu tư chẳng tìm được khách và nếu phân phối thì có thể lỗ hàng tỷ đồng.

Anh Hoàng (Cầu Giấy) mua ba căn hộ chung cư ở 1 dự án đẳng cấp ở quận Nam Từ Liêm từ 5 năm trước lúc giá mỗi m2 dao động 40 triệu đồng. Trong đó, hai căn hơn 100 m2 có 2-3 phòng ngủ được anh đầu tư để cho thuê.

Tuy nhiên, 5 năm trôi qua, không dễ để anh kiếm khách thuê các căn hộ chung cư diện tích rộng như thế. Chưa kể, mức giá cũng không được như kỳ vọng khi chỉ còn dao động 12-18 triệu đồng mỗi tháng và nhiều tháng thậm chí không có khách thuê.

Trong khi đó, có căn diện tích nhỏ còn lại, tỷ suất khai thác tốt hơn do giá vừa túi tiền. Mặc dù vậy, bản thân căn hộ chung cư này giờ cũng phải chịu tranh giành từ các dự án mới xây ở quanh khu vực, có dịch vụ và tiện ích tân tiến hơn.

Do đó, anh Hoàng rao bán 3 căn hộ chung cư để tìm kênh đầu tư khác nhưng có giá chỉ tầm 26-30 triệu đồng mỗi m2. Như vậy, anh có thể lỗ từ 1-1,6 tỷ đồng mỗi căn mà thậm chí, đến nay, nhà vẫn chưa bán được.

"Dự án lúc đó chủ yếu được các nhà đầu tư mua để chờ lên giá, không phải để ở thực nên sau 5 năm bàn giao, số người đến sống ít, dẫn đến dịch vụ trong toà nhà thiếu phong phú", anh kể.Một tuyến các con phố có nhiều dự án căn hộ chung cư đẳng cấp ở Hà Nội.

Thực tế, rất nhiều nhà đầu tư đang mắc kẹt có các căn hộ chung cư đầu tư khó cho thuê và cũng không bán được như anh Hoàng.

Nhìn nhận hiện trạng này, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phú Quý Land chia sẻ, nhiều nhà đầu tư sai lầm khi cho rằng, giá nhà càng đắt thì giá thuê càng cao.

Theo ông, căn hộ chung cư giá trên 35 triệu đồng và dưới 20 triệu đồng mỗi m2 không phù hợp để nhà đầu tư mua và cho thuê. Lý do là tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê trung bình chỉ vào dao động 5-7% mỗi năm. Nếu cho thuê giá quá cao thì rất thiếu thực ở, khó tìm khách, trong khi có căn hộ chung cư ở phân khúc thấp thì tiền thu về có thể không cao.

Ông Hà nhận định căn hộ chung cư cho thuê giai đoạn này hiệu quả nhất là hướng đến nhóm khách hàng là chuyên gia, người nước ngoài, do đó chất lượng dự án, dịch vụ và bên trong xe bên trong căn hộ chung cư đòi hỏi dao động 3,5-4 sao. Theo ông, các sản phẩm có giá từ 25-35 triệu đồng, có dao động 2 phòng ngủ được coi là phù hợp.

Ngoài ra, sản phẩm cấp quyền có 50 năm có thể phù hợp cho phân khúc này bởi giá bán tranh giành, chỉ bằng dao động hai phần ba nhà có lâu dài. Một số còn được kiến trúc theo hướng của khách sạn đẳng cấp, các dịch vụ bên trong tòa nhà được đầu tư.

Nếu trót mua phải các căn hộ chung cư diện tích lớn, ông Hà giải đáp thêm, có thể nhận bàn giao thô, sau đó tự sửa chữa, điều chỉnh kiến trúc bên trong để tăng tính riêng tư của các phòng, tăng công năng căn hộ chung cư để có thể cho nhiều người thuê cùng lúc. Như vậy vừa giải quyết được bài toán dễ tìm kiếm khách thuê, vừa chắc chắn giá thuê ở mức phù hợp có mặt bằng.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close