0915.916.915

Blog

Lo biến động giá đất ở TP HCM, HoREA kiến nghị điều chỉnh mức tăng hệ số

(NDH) Hiệp hội cho rằng cách tính mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất từ 19% đến 30% của Sở Tài chính là quá cao và chưa hợp lý.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi UBND TP HCM, kiến nghị Lãnh đạo thành phố tiếp tục áp dụng mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2019 tương đương năm trước, tăng từ 5 đến 8,33% thay vì từ 19% đến 30% như đề xuất của Sở Tài chính.

Đề nghị này được đưa ra khi ngày 21/2 vừa qua, TP HCM đã ban hành quy định về hệ số K năm 2019. Trong đó, TP đã thống nhất có yêu cầu trước đây của HoREA, xếp quận 2 vào khu vực quận 2, cùng nhóm có quận 7.

Tuy nhiên TP cũng thống nhất có yêu cầu của Liên Sở Tài chính – Tài nguyên Môi trường đề xuất tăng hệ số K năm 2019 lên 40% so có năm trước. Hệ số này được dựa trên cơ sở nhận định giá phân khúc giao dịch nhà đất giai đoạn này cao hơn gấp 4 đến 6 lần Bảng giá đất của thành phố và hệ số K đối có đất ở để tính bồi thường trên địa bàn thành phố giai đoạn này bình quân là 4,75. HoREA đánh giá yêu cầu của Liên Sở là quá cao và chưa hợp lý.

HoREA kiến nghị tính hệ số K 2019 tương đương 2018, từ 5 đến 8,33%. Ảnh: Khổng Chiêm

Theo Hiệp hội, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là nguồn thu quan trọng của ngân sách. Tuy nhiên trong 2 năm 2017 – 2018, tiền thu ngân sách từ đất giảm 17%, thu từ sử dụng đất dự án giảm 23%. Đặc biệt, nguồn thu ngân sách Nhà nước từ đất, từ tiền sử dụng đất dự án BDS đã bị sụt giảm trong năm 2018 và có khả năng tiếp tục sụt giảm trong năm 2019.

Hiệp hội cảm thấy cơ cấu nguồn thu ngân sách từ đất là 1 căn cứ quan trọng để thành phố xem xét, chọn lọc hệ số K hàng năm. Tuy nhiên, Hiệp hội yêu cầu mức tăng cần chắc chắn tính hợp lý, vừa phù hợp giá phân khúc, chắc chắn nguồn thu ngân sách và vừa sức dân cũng như công ty.

Liên Sở Tài chính – Tài nguyên Môi trường thống kê hệ số K bình quân theo các hồ sơ giao dịch nhà, đất tự kê khai (Giá giao dịch/Bảng giá) là 3,06 lần và nhận định giá phân khúc giao dịch nhà đất giai đoạn này cao hơn gấp 4 đến 6 lần Bảng giá đất của thành phố.

Hiệp hội cảm thấy nhận định này chưa thật sự thuyết phục nếu so sánh có cuộc đấu giá thành công điển hình đối có khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1 năm 2014, có diện tích 3.000 m2 có giá khởi điểm đấu giá là 550 tỷ đồng (tương đương 183 triệu đồng/m2). Sau 14 vòng đấu thì giá trúng đấu giá là 1.460 tỷ đồng (tương đương 486 triệu đồng/m2), có hệ số K là 2,65 lần.

Việc xác định giá đất cụ thể đối có trường hợp này đã được thực hiện theo các phương pháp xác định giá đất theo quy định của Luật Đất đai 2013 và có căn cứ khởi điểm là Bảng giá đất. Từ trường hợp đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn cho thấy giá phân khúc ở khu vực này gấp 2,65 lần giá đất do cơ quan nhà nước xác định, chứ có thể không tới mức gấp 4 đến 6 lần như nhận định của Liên Sở Tài chính – Tài nguyên Môi trường.

Chỉ số CPI trong 3 năm qua đều nằm dưới mức trần do Quốc hội chọn lọc. Do vậy, Hiệp hội cảm thấy khi xây dựng hệ số K thì nhân tố CPI đã và đang được kiểm soát rất tốt, nên mức độ tăng hệ số K năm 2019 chỉ ở trong dao động từ 5 đến 8,33% tương tự cách làm năm 2018 là hợp lý.

Một điều đáng lưu ý khác, HoREA cho rằng bảng giá đất và hệ số K cũng có tác động nhất định đến giá cả của phân khúc BDS. Do Bảng giá đất được ban hành định kỳ 5 năm, nên cấp tỉnh có trách nhiệm ban hành hệ số K hàng năm (nếu cần thiết do có biến động giá đất) nhằm chắc chắn nguyên tắc giá đất phù hợp có giá phân khúc theo quy định của Luật Đất đai.

Hệ số K tác động chủ yếu đến hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa quyền sử dụng đất ở ngoài hạn mức, cũng tác động đến công ty, hộ gia đình, cá nhân khi thuê đất hoặc giao đất trong 1 số trường hợp, kể cả đối có dự án BDS quy mô nhỏ, có mức thu tiền sử dụng đất dưới 30 tỷ đồng.

Việc xây dựng hệ số K giai đoạn này dẫn đến hộ gia đình, cá nhân ở các quận ven và các huyện ngoại thành phải chịu mật độ tăng cao hơn các quận nội thành, tác động trực tiếp đến số đông người có lương trung bình và người có lương thấp đô thị cư trú xa trung tâm.

Bảng giá đất và hệ số K tác động trực tiếp đến nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất của đông đảo hộ gia đình và cá nhân, mà hầu hết là sử dụng nhà để ở, không có kinh doanh nên dẫn đến nhiều hộ gia đình đã phải xin được nợ tiền sử dụng đất.

Đây là vấn đề cần được xem xét thấu đáo để chắc chắn ổn định an sinh xã hội về nhà ở, vì có thể dẫn đến tình trạng nợ tiền sử dụng đất tăng thêm trong thời gian tới đây. Bên cạnh đó, tổng số nợ ngân sách Nhà nước về đất năm 2018 tăng 38,2% so có tổng số nợ năm 2017 cũng là hiện tượng cần được nghiên cứu, giải mã để có chính sách phù hợp.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close