0915.916.915

Blog

Liệu có xảy ra ‘bong bóng’ bất động sản tại TP HCM?

Trong quý 2 năm nay, doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc BDS Savills ghi nhận lượng chuyển nhượng căn hộ cao tầng đạt hơn 2.000 căn, chủ yếu ở phân khúc hạng C có giá bán xấp xỉ dưới 900 USD/m2, quý khách là giới trẻ.

Tính đến hết tháng 9/2018, phân khúc BDS đã trải qua 1 hành trình khá trọn vẹn có vận hành sôi nổi trên toàn bộ các phân khúc. Việt Nam đang ở GĐ phát triển và điều này có ảnh hưởng khá tích cực đến toàn bộ các phân khúc BDS.

Thị trường nhà ở ở TP HCM hưởng lợi từ nguồn dân số dồi dào trên 8,3 triệu người năm 2017. Trong đó, cơ cấu dân số thế hệ Y (Những người trẻ – PV) chiếm dao động 40% tổng dân số thành phố và có xu hướng sống độc lập ngày càng cao.

Hơn thế, có vị trí đầu tầu kinh tế của đất nước, TP HCM thu hút 1 lượng lớn người dân chuyển từ các tỉnh và thành phố lân cận là lao động trẻ có trình độ đến sống và làm việc. Đây là nhóm có nhu cầu nhà ở rất lớn.

Trên địa bàn TP HCM, nguồn cung căn hộ cao tầng hạng C chiếm lĩnh nguồn cung căn hộ cao tầng toàn phân khúc trong năm qua, nắm bắt nguồn cầu nhà ở rất lớn ở đây.

Đặc biệt, nguồn cầu cho căn hộ cao tầng hạng C có giá bán xấp xỉ dưới 900 USD/m2 chủ yếu đến từ giới trẻ. Trong qúy 2/2018, Savills ghi nhận lượng chuyển nhượng căn hộ cao tầng có mức giá trên đạt hơn 2.000 căn. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc này giảm 8% so có năm trước, biểu hiện tình trạng nguồn cung chưa theo kịp nguồn cầu.

Quay trở lại phân khúc căn hộ cao tầng ở TP HCM, nhiều người vẫn khá quan ngại về nguy cơ “bong bóng BDS’’ và lộ diện nhiều dấu hiệu giảm sút.

Nhưng chúng ta có thể chú ý rằng, từ trước đến nay và cả tương lai, đa số nguồn cung căn hộ cao tầng đều thuộc hạng C và thật sự phân khúc này không phải là tác nhân gây ra tình trạng “bong bóng” mà có thể đạt được tỉ lệ lấp đầy cũng như có nguồn cầu thực ở, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu của phân khúc.

Từ đây thực ở này và theo số liệu nghiên cứu, chúng tôi cũng cho rằng quy mô phân khúc vẫn đang khá ổn định và tiếp tục phát triển theo tiến trình tăng trưởng của Việt Nam.

Bàn về BDS căn hộ cao tầng bán, phân khúc này vẫn đang phát triển khá mạnh. Tình hình vận hành toàn phân khúc TP HCM trong qúy II/2018 ghi nhận dao động hơn 14.000 chuyển nhượng, và nhấn mạnh 1 lần nữa, số lượng căn hộ cao tầng hạng C chiếm đa số.

Phân khúc hạng C vận hành mạnh cũng đi liền có vốn có tiền mặt cao và không dẫn đến tình trạng “vỡ trận”. Chúng ta vẫn còn 1 chặng các con phố dài để phát triển và hy vọng.

Trong 3 năm tới, phân khúc căn hộ cao tầng hạng C chiếm 60% thị phần nguồn cung tương lai. Trong khi đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy có dự báo tăng trưởng dân số cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, mật độ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh, tích lũy của người dân tăng cao. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà ở này.

Hiện ở, trên phân khúc đang có sự so sánh tương quan giữa BDS quận 9 và Củ Chi. Câu trả lời cho việc này tùy thuộc vào nhiều nhân tố như sự phát triển của cơ sở hạ tầng, cơ sở hạ tầng xã hội, nhu cầu giao thông di chuyển từ nhà ở đến công sở…

Vấn đề ở đây xoay quanh nguồn cung và trong đơn vị 1 quận thì sẽ ngày càng hạn hẹp. Quận 9 tiếp tục chiếm thị đa số trên phân khúc và là kênh đầu tư dài hạn hiệu quả.

Dù gần đây phân khúc Củ Chi cũng ghi nhận nguồn cung vô cùng mạnh mẽ, nhưng chúng ta cũng không chắc chắc chắn điều đó trong tương lai. Nhìn chung, khu vực quận 2, quận 9 và Củ Chi đều là các phân khúc BDS nhà đất quyến rũ cho các nhà đầu tư có giá cả hợp lí, hạ tầng cải thiện và sản phẩm tốt.

Các khu vực ngoại thành như quận 9, Nhà Bè, Bình Chánh thu hút các chủ đầu tư vì quỹ đất phát triển dự án còn nhiều. Người mua cũng quan tâm vì sản phẩm phù hợp có khả năng tài chính, vị trí dự án có khả năng kết nối tốt đến trung tâm thành phố cũng như liền kề các khu vực đã phát triển các tiện ích công cùng.

Chủ yếu các dự án vùng ven nhắm đến phân khúc nhà ở giá rẻ vì quỹ đất dồi dào, chi phí đất và chi phí phát triển dự án thấp. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở giá rẻ là rất lớn. Hiện ở, các quỹ đất ở vùng ven TP HCM cũng đã được các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài quyết liệt thâu tóm nhằm nắm bắt nhu cầu nhà ở rất cao ở đây.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close