0915.916.915

Blog

“Lệch pha” cung cầu căn hộ năm 2019

Nhận định về phân khúc bất động sản 2019, nhiều chuyên gia cho rằng, phân khúc sẽ tiếp tục phát triển ổn định. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ chung cư cấp cao sẽ phải đối diện có nhiều thách thức.

Năm 2018 vừa qua, phân khúc bất động sản (bất động sản) trong cả nước nói chung và phân khúc TP.HCM nói riêng cho thấy, số lượng dự án phân khúc cấp cao tăng lên mạnh, trong khi đó nhu cầu thực từ phân khúc này lại không cao. Điều này sẽ khiến phân khúc cấp cao đối diện có sự phát triển không ổn định, gặp nhiều khó khăn trong năm 2019.

“Lệch pha” cung cầu căn hộ chung cư năm 2019 - Ảnh 1.

Biểu đồ tăng trưởng nguồn cung căn hộ chung cư từ quý IV/2016 đến 2018

Trong 1 báo cáo mới đây đánh giá về tình hình bất động sản trong năm 2018, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (Horea) cho biết, số lượng căn hộ chung cư, nhà ở tung ra phân khúc có sự sụt giảm, tổng số căn nhà đưa ra phân khúc năm 2018 giảm 16.675 căn, mật độ giảm đến 34,1%. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ chung cư cấp cao chỉ giảm 2.485 căn, mật độ giảm 22,6%. Trong khi đó, phân khúc này tính thanh khoản không cao, nhu cầu thực của phân khúc không lớn.

Ở 1 phân khúc đối lập khác là căn hộ chung cư bình dân mặc dù có tính thanh khoản cao, nhu cầu thực trên phân khúc rất lớn các lại có số lượng căn hộ chung cư tung ra phân khúc giảm sút mạnh. Cụ thể, phân khúc căn hộ chung cư bình dân giảm 6.362 căn, mật độ giảm mạnh nhất đến 44,1%.

Thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho biết, tính đến thời điểm đầu năm 2019 trên địa bàn TP có 77 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai gồm có 28.316 căn nhà. Trong đó, phân khúc cấp cao có 8.502 căn, chiếm mật độ 30%; phân khúc trung cấp có 12.833 căn, chiếm mật độ 45,3%; phân khúc bình dân có 6.981 căn, chiếm mật độ 24,7%.

Như vậy trong năm 2019 và nhiều năm tới, số lượng căn hộ chung cư ở phân khúc cấp cao đưa ra phân khúc vẫn ở mức cao. Trong khi đó, lượng sản phẩm căn hộ chung cư cấp cao tồn kho trên phân khúc đang nhiều, ở phân khúc ngược lại là căn hộ chung cư bình dân lại thiếu hụt nguồn cung.

Nhận định về vấn đề này, Horea khẳng định, đây là thể hiện “lệch pha” cung – cầu, dấu hiệu rõ rệt nhất của sự phát triển phân khúc bất động sản thiếu bền vững. Bởi lẽ, trong phân khúc bất động sản phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ chung cư bình dân, giá vừa túi tiền chiếm mật độ lớn nhất; thứ hai là phân khúc căn hộ chung cư trung cấp; còn phân khúc căn hộ chung cư cấp cao chiếm mật độ nhỏ nhất. Tuy nhiên thực ở giai đoạn này, số lượng căn hộ chung cư ở phân khúc cấp cao tung ra phân khúc trong năm qua lớn, điều này dự báo nhiều thách thức của phân khúc này trong năm 2019.

Tình trạng quá thiếu loại căn hộ chung cư nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ chung cư cho thuê giá rẻ phù hợp có khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có lương thấp đô thị đang tác động tiêu cực đến phân khúc bất động sản trong năm 2019.

Trước các dự báo về thách thức phân khúc căn hộ chung cư cấp cao phải đối diện trong năm 2018 và các năm kế tiếp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea khuyến nghị, công ty ngoài việc quan tâm đến phát triển các sản phẩm căn hộ chung cư cấp cao, cần quan tâm ở phân khúc phân khúc nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 01 tỷ đồng/căn) bởi đây là phân khúc phân khúc đang có nhu cầu rất lớn và là phân khúc chủ đạo của phân khúc, có tính thanh khoản cao, bền vững.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close