0915.916.915

Blog

Làn sóng vốn ngoại tỷ USD ồ ạt đổ vào BĐS công nghiệp Việt Nam, và đây là những lý do

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam có 325 khu công nghiệp có tổng tổng diện tích 95.000 ha, mật độ lấp đầy đạt 53% vào cuối tháng 6/2018. Trong đây, 231 khu công nghiệp đang vận hành và 94 khu công nghiệp đang thi công cơ sở hạ tầng hoặc đền bù.

Thu hút mạnh đầu tư nước ngoài

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, là 1 trong các phân khúc công nghiệp phát triển nhanh nhất trong khu vực, Việt Nam có địa vị tốt để đón nhận dòng chảy của các nhà đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như các nhà sản xuất của Apple gần đây đã biểu hiện sự quan tâm đến việc lưu thông tới Việt Nam để tránh khoản thuế quan trị giá 200 tỷ USD đối có hàng hóa sản xuất ở Trung Quốc.

Năm 2018 Việt Nam tiếp tục nổi lên như là trung tâm sản xuất thứ hai của châu Á. Trong nửa đầu năm, Việt Nam đã đón nhận 1.366 dự án mới đăng ký có tổng vốn đầu tư là 11,8 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực sản xuất và chế biến thu hút 477 dự án mới, chiếm 39% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã đăng ký (FDI), đạt 7,9 tỷ USD, tăng 12,7% so có cùng kỳ năm trước. Tổng vốn FDI của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam chiếm 32% có 6,4 tỷ USD, theo sau là Hàn Quốc có 5 tỷ USD và Singapore có 2,3 tỷ USD.

Làn sóng vốn ngoại tỷ USD ồ ạt đổ vào bất động sản công nghiệp Việt Nam, và đây là các lý do - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Nguồn Internet

Ngoài ra, trong nửa đầu năm 2018, chỉ số quản trị người mua hàng (PMI) của Việt Nam cao nhất kể từ nửa đầu năm 2011, đạt mức 55,7 điểm, vượt ngưỡng mở rộng 50 điểm. Sản lượng đầu ra tăng dẫn đến việc các công ty tuyển dụng nhân viên bổ sung có tốc độ kỷ lục vào tháng 6 và việc tăng lên của các công ty mới sẽ góp phần làm cho lĩnh vực sản xuất tăng trưởng liên tục trong năm tới. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Việt Nam là 12,3% trong tháng 6 năm 2018, tăng 10,5% so có cùng kỳ năm trước (YoY).

Savills chỉ ra, các nhân tố khiến năng lực tranh đua của Việt Nam tiếp tục được thúc đẩy, bao gồm: Chi phí lao động thấp; Giá thuê đất hợp lý; Thuế suất thuế lương công ty ưu đãi; Sự tham dự vào các hiệp định thương mại; Lực lượng lao động năng động; Vị trí địa lý gần các nguồn tài nguyên và phân khúc đích.

Bất động sản công nghiệp: Cung không đủ đáp ứng nhu cầu

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam có 325 khu công nghiệp có tổng diện tích 95.000 ha, mật độ lấp đầy đạt 53% vào cuối tháng 6 năm 2018. Trong đó, 231 khu công nghiệp đang vận hành và 94 khu công nghiệp đang xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc đền bù. Nhu cầu bất động sản công nghiệp đang dần vượt quá nguồn cung ở các khu công nghiệp vận hành tốt có tổng mật độ lấp đầy đạt 73%.

Thêm vào đó, Việt Nam còn có 17 khu kinh tế ven biển có tổng diện tích cung cấp là 845,000 ha. Trên phân khúc bất động sản công nghiệp đã xuất hiện các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp mới có các khoản đầu tư quan trọng. BWID đã phát triển 209 ha ở 8 khu công nghiệp ở năm thành phố chính, tập trung phát triển các giải pháp nhà xưởng xây sẵn (RBF) và nhà xưởng xây theo nhu cầu (BTS).

Nhà đầu tư Singapore, Boustead cũng phát triển nhà xưởng xây sẵn (RBF) và nhà xưởng xây theo nhu cầu (BTS) có tổng diện tích đất là 18 ha ở Nhơn Trạch, Đồng Nai. Trong khi đó, Công ty phát triển bất động sản Trung Quốc CFLD tham dự đàm phán để tìm kiếm thời cơ đầu tư đất công nghiệp ở tỉnh Long An, vị trí chiến lược trong Khu kinh tế trọng tâm phía nam.

Làn sóng vốn ngoại tỷ USD ồ ạt đổ vào bất động sản công nghiệp Việt Nam, và đây là các lý do - Ảnh 2.

Nhu cầu bất động sản công nghiệp đang dần vượt quá nguồn cung ở các khu công nghiệp vận hành tốt có tổng mật độ lắp đầy đạt 73%. Ảnh: Nguồn Internet

Các dự án nổi trội bao gồm Tập đoàn Hyosung có khoản đầu tư 1,2 tỷ USD vào Khu công nghiệp Cái Mép ở Bà Rịa-Vũng Tàu và khoản đầu tư bổ sung 501 triệu USD của công ty LG Innoteck ở Khu công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng. Hai công ty dệt may Ramatex và YKK từng đầu tư 80 triệu USD cho mỗi dự án vào khu công nghiệp Bảo Minh và khu công nghiệp Đồng Văn III.

Theo Savills, ngành công nghiệp Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài 1 cách đáng kể trong nửa đầu năm 2018. Nguồn cung đất công nghiệp giai đoạn này và trong thời gian sắp tới đang tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư sản xuất, các chuyển nhượng bất động sản công nghiệp lớn đang thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư.

"Chính phủ cần tiếp tục đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng chủ chốt và mạng lưới vận tải đa phương thức để giảm chi phí hậu cần và đáp ứng các dự án có giá trị cao hơn trong tương lai. Để giữ chân các nhà đầu tư trong dài hạn, chính phủ cũng nên lưu tâm tới việc dễ làm hóa các thủ tục hành chính và hải quan rườm rà cũng như cải thiện sự kết nối giữa các lĩnh vực kinh tế", Savills đưa giải pháp.

Các KH đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close