0915.916.915

Blog

Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 3 – 3,5%/năm là phù hợp

(NDH) Về lâu dài, khi nền kinh tế ổn định hơn, mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội dao động 3 – 3,5%/năm, theo HoREA, là thích hợp so có 4,8 – 5%/năm đang tiến hành.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội (NOXH) chưa hợp lý. HoREA cho rằng mức lãi suất 4,8%/năm khi vay ở ngân hàng chính sách xã hội và 5%/năm ở 4 ngân hàng thương mại Nhà nước nên được thống nhất cùng 1 mức lãi vay, lãi suất quá hạn, thực hiện tiết kiệm nhà ở xã hội như nhau. Khi nền kinh tế ổn định hơn về lâu về dài, mức lãi suất vay nhà ở xã hội dao động 3 – 3,5%/năm sẽ "phù hợp hơn", trích văn bản.

Theo quy định của ngân hàng chính sách xã hội, khi vay vốn hàng tháng, mức gửi tiết kiệm NOXH của người vay tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng. Hiệp hội cũng kiến nghị cần quy định định 1 mức tiền gửi tiết kiệm này mà mọi đối tượng thụ hưởng đều thực hiện như nhau, có thể 500.000 đồng hoặc không quá 1 triệu đồng/tháng.

Theo HoREA, lãi suất cho vay mua NOXH 3 – 3,5%/năm là hợp lý hơn

HoREA cũng cho rằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm NOXH theo đề xuất của ngân hàng chính sách xã hội là bằng lãi suất cho vay NOXH cho từng thời kỳ là chưa hợp lý. Theo đó, kiến nghị của Hiệp hội là người gửi tiết kiệm ở ngân hàng chính sách xã hội từ 12 tháng cũng được hưởng lãi suất tiết kiệm bằng có mức áp dụng ở các ngân hàng thương mại (giai đoạn này dao động 7%/năm).

Ngoài ra, tiền đặt cọc thuê NOXH theo quy định giai đoạn này dao động 3-12 tháng tiền thuê nhà, theo HoREA, là quá nặng. Hiệp hội đưa ra kiến nghị Chính phủ quy định khoản đặt cọc này chỉ bằng 1-3 tháng tiền nhà.

Liên quan đến quy định sau 5 năm người mua NOXH mới được giao dịch nhưng phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất, cơ quan này kiến nghị Chính phủ cho phép các người đã sử dụng NOXH từ 10 năm trở lên không phải nộp khoản tiền này khi bán nhà.

Một số ưu đãi khác liên quan đến thời hạn cho vay, ân hạn chưa trả nợ gốc cũng được đưa ra trong văn bản kiến nghị của HoREA.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close