0915.916.915

Blog

Lại bùng phát tranh chấp Riêng – Chung tại các khu chung cư

Mô tả ảnh
Tranh chấp ở chung cư

Thời gian gần đây, chuyện khách hàng và chủ đầu tư 1 số dự án chung cư ở TP.HCM có mâu thuẫn, tranh chấp có nhau đã không còn xa lạ. Các vấn đề nảy sinh tranh cãi thường xoay quanh việc có chung-riêng, bàn giao quỹ bảo trì, phí dịch vụ, công đoạn bàn giao nhà và thậm chí cả lối đi.

Điển hình trong số này có dự án Chung cư Quang Thái ở quận Tân Phú đang lâm vào cảnh tranh chấp giữa chủ đầu tư có các cư dân. Đến nay, hàng trăm cư dân ở đây cũng chưa được cấp sổ hồng dù đã bàn giao nhà từ năm 2012. Ho thế nữa, chủ đầu tư – Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Địa ốc Quang Thái không chịu bàn giao phí bảo trì cho cư dân. Chung cư có hai hầm giữ xe thì Công ty Quang Thái tự ý cắt tầng hầm thứ hai làm của riêng. Ban Quản trị chung cư Quang Thái và cư dân đã gửi hàng chục lá đơn cầu cứu đến các cơ quan công dụng nhưng đến nay, mọi việc vẫn chưa được giải quyết.

Còn khu dân Ehome3 do Tập đoàn Nam Long làm chủ đầu tư có 14 block và 2.000 căn hộ chung cư nhưng không có nhà sinh hoạt cùng đồng. Trước đây, cư được nhân viên của Nam Long ra mắt căn nhà hai tầng ở cạnh hồ bơi nhà nhà sinh hoạt cùng đồng. Hiện ở, căn nhà này đã được chủ đầu tư cho thuê làm quán cà phê và phòng tập gym.

Mới đây nhất, Chung cư Him Lam Chợ Lớn nằm trên các con phố Nguyễn Văn Luông, quận 6 do Công ty Him Lam Land làm chủ đầu tư có 8 block cũng đang trong tình trạng tranh chấp. Trong bản vẽ đã được Sở Xây dựng TP.HCM phê duyệt năm 2013 và hợp đồng mua bán, mỗi block là 1 nhà sinh hoạt cùng đồng. Trong đó, các block đôi như C2-C3 và B2-B3 có nhà sinh hoạt cùng đồng nối liền nhau, sát có khu thương mại. Tổng diện tích của 8 nhà sinh hoạt cùng đồng ở 8 block là 1.317,2m2.

Còn phương án mà Him Lam Land đưa ra lấy ý kiến cư dân là tách đôi nhà sinh hoạt cùng đồng của C2-C3 và B2-B3. Đồng thời, mỗi block B4 và C4 ngoài việc có nhà sinh hoạt cùng đồng còn có thêm 1 sảnh sinh hoạt cùng đồng. Theo 1 số cư dân, chủ đầu tư cách tân vị trí nhà cùng đồng bởi thế khi chưa được sự chấp thuận của Sở Xây dựng là trái quy định pháp luật hiện hành, cần phải trả lại như hiện trang ban đầu.

Lý giải về vấn đề này, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land cho rằng khi công trình dự định hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng vào cuối 2015 thì chủ đầu tư đã chủ động quy hoạch và bố trí thêm các tiện ích để phục vụ cư dân sao cho hợp lý và khoa học nhất. Trong quá trình đó, xét thấy phòng sinh hoạt cùng đồng bố trí ở các sảnh trung tâm bởi thế khi đưa vào vận hành thật sự là chưa khoa học và hợp lý. Nếu duy trì vị trí bởi thế sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân, độc đáo là các sự kiện như ma chay, cưới hỏi, đám tiệc…có thể phát sinh tiếng ồn lớn và không chắc chắn tính riêng tư, bất tiện cho sinh hoạt của người dân.

Ngoài ra, các tiện ích trung tâm của tòa nhà như siêu thị, nhà hàng, trường học mẫu giáo, phòng tập thể dục…sẽ không phát huy tối đa hiệu quả, làm cho bộ mặt của 1 khu căn hộ chung cư có chất lượng sống cấp cao bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, công ty đã chủ động quy hoạch lại các tiện ích trong đó có phòng sinh hoạt cùng đồng để khoa học và hợp lý hơn. Điều này có lợi cho cư dân và toàn bộ dự án. Về diện tích thì phòng sinh hoạt cùng đồng mới có diện tích là 1419m2 lớn hơn phòng cũ (có diện tích 1317m2) dao động 102m2“.

“Tại thời điểm tháng 3/2017 chúng tôi xin ý kiến cư dân thì đã bán và bàn giao 1444/1456 căn hộ chung cư. Do vậy chúng tôi xin ý kiến của 1444 căn hộ chung cư. Chúng tôi đã thông báo cho toàn bộ cư dân của mình và tổ chức buổi họp công khai có sự chúng kiến của chính quyền địa phương vào ngày 18/3/2017. Tuy nhiên số lượng cư dân tham dự chỉ đạt 205/1444 hộ, không đạt trên 50% nên buổi họp chưa thể xin ý kiến thống nhất. Buổi họp đã có kết luận là phải xin ý kiến của toàn bộ cư dân”, ông Phúc nói thêm.

Vì đặc thù rất khó có thể tổ chức 1 buổi họp tham dự đông đủ cư dân như mong muốn nên chủ đầu tư đã phải lấy ý kiến cư dân bằng nhiều cách khác nhau như gặp trực tiếp, xác nhận qua liên hệ, thư điện tử, bằng văn bản…sau đã tập hợp 1 bản báo cáo công khai dán ở bảng thông báo ở từng block để cư dân có thể theo dõi. Đồng thời tổng hợp báo cáo lên cơ quan quả lý nhà nước để xin ý kiến phê duyệt.

Kết quả ban đầu chủ đầu tư nhận được là sự đồng thuận rất cao. Chỉ tính riêng số chủ căn hộ chung cư đã gặp trực tiếp là 935 căn hộ chung cư, chiếm 65% số lượng căn hộ chung cư (chưa kể hình thức liên lạc bằng liên hệ, thư điện tử…) thì chỉ có 26 trường hợp khách hàng không đồng ý, số còn lại là đồng thuận có ý kiến của chủ đầu tư là hoán đổi vị trí phòng phòng sinh hoạt cùng đồng. Như vậy, chỉ tính riêng số này thì số căn hộ chung cư đồng ý chiếm 63%.

“Chúng tôi đã báo cáo kết quả này cho cư dân và Sở Xây dựng TP.HCM để xin phê duyệt sự điều chỉnh. Cơ quan quản lý nhà nước đã có phiếu hẹn là 30/6/2017 sẽ trả lời kết quả về việc này. Trong trường hợp không được Sở Xây dựng đồng ý, chúng tôi sẵn sàng điều chỉnh lại theo đúng kiến trúc ban đầu”, ông Phúc cho biết.

Trao đổi có chúng tôi thêm về câu chuyện tranh chấp dai dẳng giữa cư dân và các chủ đầu tư trong các trường hợp như trên, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho rằng có 1 thực ở, chính sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư là nguyên nhân ban đầu gây nên mâu thuẫn. Các tranh chấp thường xuất phát từ các vấn đề liên quan đến việc không đáp ứng được các yêu cầu của người dân, song bên cạnh đó cũng phải kể đến sự thiếu “xây dựng” của nhiều hộ dân khi họ không tìm được tiếng nói chung.

Ngoài ra, khi phê duyệt kiến trúc nhà chung cư, sở xây dựng phải cấp giấy xác nhận đâu là phần có chung, đâu là phần có riêng. Dựa vào văn bản này, các bên không được sử dụng sai công dụng của từng phần diện tích, thậm chí văn bản này còn là giấy thông hành trong thế chấp, cấp giấy chứng nhận có nhà. Không thể chỉ đến khi cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở, cơ quan nhà nước mới ngồi xem đâu là có chung, đâu là có riêng.

Tuy nhiên, ông Châu cũng cho rằng có 1 vài trường hợp chủ đầu tư đã chọn hướng lấy ý kiến số đông dân cư, độc đáo đã báo cáo Sở Xây dựng khi tiến hành bất kỳ 1 cách tân nào trên phần diện tích có chung vì mục đích có lại nhiều lợi ích cho cả khu dân cư. Đó là 1 quy trình nhằm có lại các giá trị tăng thêm cho cả cùng đồng cư dân trong 1 dự án.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog duanresidence.com của https://duanresidence.com

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close