0915.916.915

Blog

Kiến nghị dùng tối đa 45% vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn

(NDH) Cho rằng tiến hành mật độ 40% vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tiến hành ngay từ 1/1/2019 sẽ khiến công ty, nhà đầu tư và người tiêu dùng bất động sản khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, HoREA kiến nghị mật độ này tối đa là 45%.

Thông tư 19/2017 của Ngân hàng Nhà nước quy định kể từ ngày 1/1/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn (năm 2018 là 45%). Hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh BDS (bất động sản) là 200%.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đánh giá lộ trình này khiến các công ty, nhà đầu tư và người tiêu dùng trên phân khúc bất động sản khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Theo HoREA, việc áp dụng mật độ 40% từ năm 2019 là chưa cần thiết và chưa phù hợp có thực tiễn, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển ổn định của phân khúc bất động sản. Do đó, Hiệp hội kiến nghị vẫn giữ nguyên mức 45% trong năm 2019.

Hiệp hội cho rằng công ty bất động sản vận hành kinh doanh cần nguồn vốn trung hạn, dài hạn. Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, tùy theo quy mô diện tích dự án, chủ đầu tư phải có vốn chủ có 15% hoặc 20% vốn đầu tư, còn lại 80 – 85% nhu cầu vốn thì chủ yếu dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ khách hàng.

Trong 8 tháng đầu năm, dư nợ bất động sản cả nước chiếm tỷ trọng dao động 7% tổng dư nợ tín dụng, chưa bao gồm 1 phần tín dụng tiêu dùng có liên quan bất động sản.

Tỷ trọng tín dụng bất động sản lên đến dao động 14,43%. Tại TP HCM, dư nợ bất động sản là 10,8% cao hơn mức bình quân của cả nước. Nếu tính cả tín dụng cho vay tiêu dùng có liên quan bất động sản thì cho vay bất động sản trên địa bàn thành phố chiếm tỷ trọng dao động 15% tổng dư nợ.

Thị trường bất động sản cũng bị sụt giảm mạnh trong 9 tháng đầu năm cả về nguồn cung dự án, sản phẩm và chuyển nhượng trên toàn bộ các phân khúc phân khúc. Tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm đạt dao động 9%, chỉ bằng hơn 1 nửa so có chỉ tiêu 17% cả năm. Tăng trưởng tín dụng bất động sản rất thấp, chỉ đạt 4,55% so có cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Các quý khách đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close