0915.916.915

Blog

Kiến nghị bổ sung Đại lộ ven sông Sài Gòn vào cao tốc TP HCM – Mộc Bài

(NDH) Đại lộ ven sông Sài Gòn được Tập đoàn Tuần Châu đề xuất thực hiện có chiều dài dao động 61 km, tổng vốn đầu tư dao động 63.500 tỷ đồng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết vừa kiến nghị TP HCM bổ sung dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn vào quy hoạch các con phố xa lộ TP HCM – Mộc Bài (Tây Ninh). Theo đó, Đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ được nối từ bến Bạch Đằng, quận 1 tới các quận huyện phía Tây thành phố như Hóc Môn, Củ Chi, Gò Vấp, quận 12. Tuyến các con phố cũng sẽ phá vỡ thế độc đạo của quốc lộ 22 đi từ TP HCM lên Mộc Bài.

Ông Châu phân tích, Đại lộ ven sông chạy từ cầu Sài Gòn giáp ranh quận Gò Vấp và 12 là 6 làn xe; từ đó đi lên Củ Chi là 4 làn xe. Trong khi các con phố xa lộ TP HCM – Mộc Bài là 6 làn xe. Vì thế, ông yêu cầu đưa Đại lộ bổ sung vào Cao tốc là hợp lý, coi đó là 1 dự án thành phần của xa lộ. Chưa kể, việc giải phóng mặt bằng sẽ tận dụng được quỹ đất lưu thông sông Sài Gòn.

Đường xa lộ TP HCM – Mộc Bài (các con phố kẻ tím đậm)

Đại lộ ven sông Sài Gòn là ý tưởng của Tập đoàn Tuần Châu đề xuất có UBND TP HCM từ năm 2017. Tuyến đại lộ này có chiều dài dao động 61 km, tổng vốn đầu tư dao động 63.500 tỷ đồng bao gồm cả lãi vay của nhà đầu tư, thực hiện theo hình thức BT. Thành phố sẽ phải sử dụng quỹ đất dao động 12.398 ha để thanh toán cho Tuần Châu, tương đương 5% tổng diện tích TP HCM.

Trước đề xuất này, Bộ KH&ĐT yêu cầu Sở KH&ĐT tham mưu UBND TP xem xét tính khả thi của việc bố trí các quỹ đất nêu trên trong bối cảnh nguồn lực đất đai giai đoạn này hạn chế. Đồng thời, theo Luật Đấu thầu, dự án cần được tổ chức đầu tư rộng rãi để chọn lọc chứ không thể chỉ định.

Đường xa lộ TP HCM – Mộc Bài được nhiều nhà đầu tư đề xuất xây dựng, trong đó có cả 1 công ty đến từ Ấn Độ. Theo phương án từ 1 nhà đầu tư đưa ra, xa lộ này có tổng chiều dài 84,5 km, chia làm 4 đoạn tuyến có tổng vốn đầu tư chuẩn bị gần 30.000 tỷ đồng, tương ứng 1,36 tỷ USD. Dự án có vận tốc kiến trúc 100 km/giờ.

Khi hoàn thành, xa lộ sẽ tạo hành lang phát triển kinh tế, là tuyến giao thông xa lộ Xuyên Á kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu và các đô thị của vùng kinh tế trọng tâm phía Nam có các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế của vùng và khu vực ASEAN (Bangkok-Phnom Penh-TPHCM).

Mới đây, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phải trình kế hoạch phê duyệt tiền khả thi tuyến các con phố này để có phương án cụ thể về giải phóng mặt bằng, triển khai sớm tuyến xa lộ từ các nguồn lực khác nhau để tiến hành khởi công sớm nhất. Thời gian trình Thủ tướng trong tháng 9.

Các khách mua đang xem chuyên mục blog the residence của dự án đất nền the Residence 1 củ chi tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Võ Văn Bích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close